Clock-Time

Thứ Bảy Tuần IX Thường Niên C - Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân

Tin Mừng Lc 2: 41-51 Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 4-6-2016


Thứ Bảy Tuần IX Thường Niên C


THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN C

LỄ TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ

Bài Ðọc I: (Năm II) Is 61, 9-11

Trích sách tiên tri Isaia.

Dòng dõi chúng sẽ được nổi danh giữa các dân tộc; miêu duệ chúng sẽ được biết đến giữa chư dân. Tất cả những ai thấy họ, đều nhận biết họ là dòng dõi được Chúa chúc phúc. Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo. Như đất đâm chồi, như vườn nảy lộc, Chúa cũng làm phát sinh công chính và lời ca tụng trước mặt muôn dân. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16

Đáp: Xin hãy nghe, thưa nương tử, hãy coi và hãy lắng tai.

Xướng: 1) Hoàng hậu đứng bên hữu đức vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng lộng lẫy.   -  Đáp.

2)         Xin hãy nghe, thưa nương tử, hãy coi và hãy lắng tai, hãy quên dân tộc và nhà thân phụ.   -  Đáp.

3)         Để Đức Vua Người sủng ái dong nhan: chính Người là Chúa của cô nương, hãy phục vụ Người.   -  Đáp.

4)         Họ bước đi trong niềm hân hoan vui vẻ, tiến vào trong cung điện Đức Vua.   -  Đáp.

ALLELUIA:  x. Lc 2, 19

Alleluia, alleluia! - Đức Trinh Nữ Maria hiển vinh đã ghi nhớ lời Chúa và suy niệm trong lòng. - Alleluia.

Tin Mừng Lc 2: 41-51

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết. Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người. Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói, đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại. Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: "Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây, đã đau khổ tìm Con". Người thưa với hai ông bà rằng: "Mà tại sao cha mẹ tìm con? Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con ư?" Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói. Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

LỊCH SỬ NGÀY LỄ

Để tìm hiểu lễ Trái tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ, chúng ta trở về với những nguồn sử liệu có sẵn trong Giáo hội. Xin được trích dẫn vài nét lịch sử về ngày lễ này.

Kiểu gọi “cor immaculatum – trái tim vô tì tích, trái tim vô nhiễm” là kiểu gọi mới sau này. Nó đã trở thành quen thuộc sau khi tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố năm 1854. Bốn năm sau, khi hiện ra tại Lộ Đức với chị Bernadette Soubiroux, chính Đức Mẹ đã xác nhận điều này, khi xưng mình là “Đấng vô nhiễm nguyên tội”, nghĩa là Đấng được ơn đầu thai vô nhiễm, không mắc tội tổ tông truyền.

Trước đây, người ta thường dùng các kiểu nói “cor purissimum - trái tim rất thanh sạch”, “trái tim rất vẹn tuyền”, “cor sanctissimum - “trái tim rất thánh” “cor sacratum – trái tim thánh thiêng” và các kiểu diễn tả tương tự. Nhưng sau khi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với ba trẻ mục đồng và sau khi chị Lucia công bố các bút tích của chị, kiểu nói “Trái tim vô nhiễm” thắng thế trong việc sử dụng của Giáo Hội và trong phụng vụ. Việc phổ biến kiểu gọi này đạt điểm tột đỉnh trong các năm 1942-1952, vì ảnh hưởng của các biến cố tại Fatima định đoạt việc thánh hiến thế giới cho Trái tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ và một loạt các cuộc thánh hiến khác nữa từ các cơ cấu của Giáo Hội và đôi khi của cả các tổ chức dân sự. Phong trào đạo đức tôn sùng Trái tim vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria đạt tột đỉnh năm 1944 với việc mừng lễ trong toàn Giáo Hội Latinh. Các năm đó cũng là những năm lòng sùng kính Đức Mẹ nở hoa mạnh mẽ, trong đó có cả việc tôn sùng Trái tim vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria. (nguồn thánh mẫu học, Linh Tiến Khải)

Nhưng rất tiếc, những năm trước công đồng chung Vatican II và thời hậu công đồng, lòng sùng kính này đã suy giảm và bị lu mờ do nhiều nguyên nhân.

Sau một thời gian cố gắng minh định tính lịch sử và nhất là tính cách thần học của lòng sùng kính này, lễ kính trái tim vô nhiễm Đức Mẹ đã được khơi thắm lại. Ngày lễ này được mừng sau lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Để yêu mến và tôn sùng cách đúng mực, Mẹ Giáo hội đã canh tân cái nhìn chính xác hơn về ngày lễ này.

- Phải trở về với các suối nguồn đích thực của lòng sùng kính này là Thánh Kinh, truyền thống, huấn quyền và suy tư thần học được cập nhật. Dĩ nhiên cũng không thể bỏ qua các nguồn tại liệu có tính cách thần bí và đặc sủng, khi chúng có tính cách đích thực.

- Tiêu chuẩn thứ hai cần ghi nhận đó là việc canh tân các thói quen cổ điển của lòng tôn sùng Trái tim Đức Mẹ và canh tân các cơ cấu đã đánh mất đi tính cách thời sự của chúng.

- Phải giải thích ý niệm thần học nền tảng của việc đền bù, là ý niệm thiết định một mối dây sâu xa giữa các việc tôn sùng này với các mầu nhiệm lớn lao của sự nhập thể và cứu rỗi.

CHIA SẺ LỜI CHÚA

Nội dung Tin mừng và sứ điệp của Lời Chúa cho ngày lễ này cũng giúp chúng ta tăng triển lòng tin và lòng mến với Chúa Giêsu và Mẹ Ngài.

Mối tương quan giữa Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse được đánh giá là một gia đình gương mẫu và đạo đức, có nề nếp, có trên dưới theo truyền thống của gia đình Á Đông.

Trên bình diện đức tin, mối tương quan giữa các thành viên trong gia đình Nagiareth là một mẫu gương sáng ngời cho mọi gia đình Kitô hữu. Dù là Thiên Chúa nhưng Chúa Giêsu vẫn kính trọng, vâng phục Thánh Giuse và Đức Mẹ. Đức Mẹ có công sinh thành, dưỡng dục, còn thánh Giuse tuy không sinh nhưng có công dưỡng dục. Đức Mẹ vẫn mãi xin vâng như ngày đầu lãnh nhận sứ điệp truyền tin, còn Thánh Giuse cũng minh chứng lòng trung kiên miệt mài theo từng năm tháng. Chúa Con càng lớn càng khôn ngoan và ân sủng Chúa ở cùng Người. Quan trọng, Đức Mẹ cũng không ngừng suy đi gẫm lại mọi việc trong lòng để hiểu ý Chúa, còn Thánh Giuse lại tìm kiếm thánh ý Chúa trong hành động và trong thinh lặng. Riêng Chúa Giêsu, Ngài lấy việc thi hành sứ vụ của Chúa Cha giao phó là ưu tiên số một từ trong gia đình của mình: Ngài không chỉ thể hiện mình là con, nhưng còn tỏ lộ vai trò làm trung gian nối kết Đức Mẹ và Thánh Giuse, là Đấng Cứu Độ cho gia đình mình. Từ đó, cha mẹ Ngài chỉ cần nhìn thấy Ngài là đầy đủ, là có tất cả. Cái tạo nên một gia đình Nagiareth hạnh phúc, tròn đầy không phải là giàu sang phú quý về vật chất mà là tình Chúa, tình người và sự hiện diện cho nhau, với nhau và vì nhau.

GỢI Ý SUY GẪM

Thiết nghĩ, gia đình công giáo hôm nay chắc cũng nên nhìn lại:

- Tình người, Tình Chúa có trong gia đình mình không?

- Ngày lễ này có nên đặt làm bổn mạng thứ hai của các bà mẹ công giáo không?

CẦU NGUYỆN

Xin Chúa nâng đỡ trái tim yếu hèn của mỗi chúng ta, để chúng ta can đảm lướt thắng những ích kỷ trong tình yêu. Và xin Mẹ Maria chuyển cầu lên Chúa biến đổi trái tim của chúng ta nên giống trái tim dịu hiền của Chúa và của Mẹ. Amen.
 

Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân