Clock-Time

Thứ Bảy tuần V thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 8:1-10: Chỉ bảy chiếc bánh và vài con cá nhỏ Chúa đã cho một đám đông khoảng bốn ngàn người ăn no nê. Phép lạ được Chúa thực hiện từ việc Chúa “chạnh lòng thương đám đông, vì đã ba ngày họ không có gì ăn”. Vâng, điều kỳ diệu luôn bắt nguồn từ một tấm lòng biết “chạnh lòng thương”...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TRONG TUẦN V THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 10/02/2018

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 8: 1-10)
 

1 Trong những ngày ấy, lại có một đám rất đông, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói:2 "Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn!3 Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến".4 Các môn đệ thưa Người: "Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no? "5 Người hỏi các ông: "Anh em có mấy chiếc bánh?" Các ông đáp: "Thưa có bảy chiếc".6 Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho đám đông.7 Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn cả cá ra.8 Đám đông đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa: bảy giỏ!9 Mà đám đông có khoảng bốn ngàn người. Người giải tán họ.10 Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

Suy niệm

Chỉ bảy chiếc bánh và vài con cá nhỏ Chúa đã cho một đám đông khoảng bốn ngàn người ăn no nê. Phép lạ được Chúa thực hiện từ việc Chúa “chạnh lòng thương đám đông, vì đã ba ngày họ không có gì ăn”. Vâng, điều kỳ diệu luôn bắt nguồn từ một tấm lòng biết “chạnh lòng thương”, bởi có chạnh lòng thương, trái tim mới có nhịp đập cảm thông, trí khôn mới nảy sinh sang kiến, đôi tay mới mở rộng để hành động.

Con người được tạo thành giống hình ảnh Thiên Chúa, cũng có nghĩa con người không hiện hữu như một thụ tạo thụ động, nhưng luôn sống động giống như Thiên Chúa. Quả thật, con người được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa để làm cho bộ mặt trái đất ngày càng xinh đẹp hơn. Khi nói đến cộng tác với Thiên Chúa cũng có nghĩa con người được mời gọi hành động như Thiên Chúa, hành động với toàn vẹn lý chí và ý chí được khởi động từ việc “chạnh lòng thương”. Chỉ có như thế, những điều kỳ diệu vẫn còn xảy ra và bộ mặt trái đất mới thực sự trở nên xinh đẹp và hấp dẫn. Trái đất chỉ trở nên cạn kiệt và đời sống con người trở nên khô cằn khi không còn có yêu thương, trái tim đã chai cứng và khi sự ích kỷ tham lam trở thành châm ngôn của cuộc sống. Vâng, cuộc sống vẫn còn đó bao niềm vui và lộng lẫy muôn mầu nếu chúng ta thực sự biết sẻ chia. Sẻ chia không đơn thuần là tiền bạc, vật chất nhưng trên hết chính là tấm lòng biết “chạnh lòng thương” .

Nơi khu phố nọ, có một cậu bé 12 tuổi nghèo khổ, mồ côi mẹ từ sớm, sống với người cha là một công nhân lao động. Để có tiền học phí, cậu bé đã ngày ngày đạp xe đi giao hàng cho một ông chủ ở chợ. Một hôm, trời đã tối, cậu rất đói bụng nhưng trong túi chỉ còn một chút tiền lẻ không đủ để mua bất kỳ một món ăn nào giữa khu phố này. Bụng đói, hàng vẫn chưa giao hết, nhưng cậu vẫn phải cố gắng hoàn thành công việc.

Đến nhà khách hàng cuối cùng, cũng là đến giờ ăn cơm tối, cậu định bụng sẽ xin họ một chút cơm để ăn cho đỡ đói. Nhưng khi nhìn thấy một cô gái con của chủ nhà cũng trạc tuổi mình ra mở cổng thì cậu lại mất hết dũng khí để mở lời. Cậu không dám xin cái gì ăn chỉ nói với giọng vừa nhỏ vừa ngại ngùng: “Bạn có thể cho tôi xin một cốc nước được không?” Cô bé nhìn bộ dạng đói khát của cậu liền chạy vào nhà và mang ra cho cậu một cốc sữa bò to. Cậu bé không ngại ngùng gì mà uống một lúc hết cốc sữa bò rồi mới hỏi: “Vậy tính ra là tôi nợ bạn bao nhiêu tiền?” Cô bé ngạc nhiên rồi nhẹ nhàng nói: “Bạn không nợ tôi đồng nào cả, mẹ tôi dạy rằng đừng vì làm việc thiện mà đòi hỏi báo đáp!” Cậu bé trong lòng rất biết ơn và nói với cô bé một cách chân thành trước khi rời đi: “Như vậy, tôi chỉ có thể cảm ơn bạn từ tận đáy lòng mình!”

Trên đường đạp xe về nhà, cậu không chỉ cảm thấy khí lực của mình tăng lên rất nhiều mà niềm tin, niềm hy vọng đối với cuộc sống cũng dâng trào. Bởi vì, cuộc sống quá khó khăn trong những năm tháng qua thực sự đã khiến cậu muốn buông xuôi hết thảy. Cử chỉ đơn giản ấy đã giúp cậu bé khốn khó tin tưởng hơn vào sự tốt bụng của con người. Điều đó tiếp thêm cho cậu nghị lực và ý chí kiên cường, quyết không đầu hàng số phận, không từ bỏ ước mơ và vững tin trên đường đời.

Nhiều năm sau, cô gái tốt bụng mắc phải một chứng bệnh lạ nguy hiểm. Bác sĩ trong vùng đã cố gắng hết sức nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Không còn cách nào khác, họ đành chuyển cô lên bệnh viện trung tâm thành phố. Trong số các bác sĩ tham gia buổi hội chuẩn hôm ấy lại có mặt của cậu bé năm xưa, nay đã trở thành một bác sĩ tài giỏi, bác sĩ Howard Kelly. Khi nghe đến tên và địa chỉ của bệnh nhân, ánh mắt vị bác sĩ trẻ bừng sáng lên. Anh đi thẳng đến phòng bệnh và không mấy khó khăn để anh nhận ra cô bé tốt bụng ngày nào nay đã trưởng thành. Kể từ hôm đó, anh quyết tâm nghiên cứu tài liệu, hỏi kinh nghiệm từ những người thầy và những người đồng nghiệp để tìm cách cứu sống người phụ nữ kia. Sau 6 tháng tận tình cứu chữa, bệnh tình của cô đã hết nguy kịch và phục hồi.

Ngày cuối cùng trước khi người phụ nữ xuất viện, nhân viên bệnh viện đã mang hồ sơ bệnh và hóa đơn đến cho bác sĩ ký. Bác sĩ nhìn tờ hóa đơn, viết lên trên đó một dòng chữ rồi chuyển xuống phòng cho người phụ nữ kia. Người phụ nữ không dám mở hóa đơn ra xem, bởi cô nghĩ rằng số tiền viện phí chắc chắn sẽ là một số tiền lớn mà có thể cả đời cô không thể trả được. Nhưng khi cô mở ra thì một dòng chữ ghi trên tờ hóa đơn như đập vào mắt cô: “Một ly sữa bò năm xưa đã đủ để thanh toán toàn bộ tiền thuốc men! Bác sĩ Howard Kelly”. Trong đôi mắt cô, hai hàng nước mắt trào ra và trong lòng vô cùng cảm động rồi cô cầu nguyện: “Thượng đế ơi! Con xin tạ ơn Ngài! Cảm ơn những trái tim rộng mở và đầy tình người!“

Đây là một câu chuyện có thật của tiến sĩ Howard Kelly (1858 – 1943), một trong 4 sáng lập viên thành lập Học viện nghiên cứu Y khoa Ung thư và Đại học Johns Hopkins lừng danh của nước Mỹ.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết chạnh lòng thương để chúng con luôn biết kiến tạo những điều kỳ diệu trong cuộc sống và nhờ đó chúng con làm cho cuộc sống vui hơn, lung linh hơn. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường