Clock-Time

Thứ Bảy Tuần VII Thường Niên C - Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân

Tin Mừng Mc 10: 13-16 Chúa Giêsu dạy chúng ta bài học của tình yêu: dạy chúng ta biết yêu, biết sống vì yêu, biết cho đi vì yêu và biết cảm nếm tình yêu.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 21-5-2016 

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊNBài Ðọc I: (Năm II) Gc 5, 13-20

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh em thân mến, ai trong anh em buồn sầu, người đó hãy cầu nguyện. Còn ai hân hoan, người đó hãy ca hát thánh vịnh. Ai trong anh em ốm đau ư? Hãy mời các trưởng lão giáo hội đến, để các ngài cầu nguyện và nhân danh Chúa xức dầu cho người đó. Lời cầu nguyện phát xuất tự lòng tin sẽ cứu được bệnh nhân và Chúa sẽ cho người đó được bình phục; và nếu người đó mắc tội, thì sẽ được tha. Vậy anh em hãy thú tội với nhau và cầu nguyện cho nhau để anh em được cứu độ, vì lời cầu nguyện của người công chính rất linh nghiệm. Elia là con người đau khổ giống như chúng ta, thế mà ông kiên tâm cầu nguyện để trời đừng có mưa, và trời đã không mưa trong ba năm sáu tháng. Rồi ông lại cầu nguyện, và trời đổ mưa, đất trổ sinh hoa quả.

Anh em thân mến, nếu ai trong anh em lạc đường chân lý, và có kẻ làm cho người đó trở lại, thì người ấy hãy biết rằng: kẻ làm cho người tội lỗi bỏ đường lầm lạc mà trở lại, sẽ cứu linh hồn người tội lỗi khỏi chết, và che lấp được nhiều tội lỗi.
Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 140, 1-2. 3 và 8

Ðáp : Xin cho lời con nguyện bay lên Chúa như hương trầm (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con kêu lên Chúa, xin mau chóng phù trợ con, nguyện nghe tiếng con, lúc con kêu cầu Chúa. Xin cho lời con nguyện bay lên Chúa như hương trầm, tay con giơ lên thành như của lễ lúc chiều hôm. - Ðáp.

2) Lạy Chúa, xin đặt quân gìn giữ miệng và lính canh gác gần cửa môi con. Ôi lạy Chúa, con mắt con hướng nhìn về Chúa, con tìm nương tựa nơi Ngài, xin đừng huỷ mạng sống con. - Ðáp.

Alleluia : Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. - Alleluia.

Tin Mừng
 Mc 10: 13-16

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: "Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó". Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng. Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Giáo xứ chúng tôi không biết từ lúc nào các em có thói quen xếp hàng lên nhận phép lành của quý cha dâng lễ. Lúc đầu chỉ có vài em trong lớp khai tâm, còn bây giờ hết thảy các em được cha mẹ đưa đi lễ nhất định phải xin quý cha chúc lành. Với các em, xin bố mẹ đi lễ chỉ để được cha “rờ đầu”. Hôm nào đi lễ mà không được cha rờ đầu là khóc nhè. Thậm chí một số bé còn ở lại đến hết lễ để được bắt tay cha. Các em rất dễ thương phải không?

Có điều, lúc đầu một vài người không thích cảnh tượng này, vì sợ làm chia trí cộng đoàn tham dự thánh lễ. Nhưng điều này lại vô tình khiến cha mẹ các em phải suy nghĩ. Ba mẹ vì để con được chúc lành nên ba mẹ phải dọn mình để rước lễ theo. Chính các em góp phần giúp người lớn chúng ta trở về với Chúa và sống đạo đức hơn.

Trở lại với sứ điệp Tin mừng hôm nay, bản thân tôi được khơi thắm lại tinh thần trẻ thơ cách rõ nét. Để bản thân thực sự mang lại ơn ích thiêng liêng cho các em qua việc chúc lành, tôi ý thức phải dừng lại, chuẩn bị tâm hồn cách kỹ lưỡng, để xứng đáng với ý hướng tốt lành của các em dành cho mình.

Có lẽ, người lớn chúng ta cũng chưa quên hình ảnh các em chính là mình khi xưa? Người lớn mà tâm hồn nhỏ thì phải? Người lớn mà cái nhìn chẳng vô vị lợi thì phải? Người lớn mà tình yêu với Chúa ít hơn thì phải? Hình như, chúng ta yêu mình nhiều hơn yêu Chúa thì phải? Trung tâm của vũ trụ là chúng ta thì phải?

Chúa Giêsu dạy chúng ta bài học của tình yêu: dạy chúng ta biết yêu, biết sống vì yêu, biết cho đi vì yêu và biết cảm nếm tình yêu. Tình yêu của người lớn với nhau cần được tái khám phá nơi tình yêu của trẻ em, nhất là của Chúa Giêsu với trẻ em và của các em với Ngài. Các em với người lớn, tự bản chất có một khoảng cách rất lớn và khó lại gần được. Nếu các em không quen biết, cảm thấy không an toàn thì chẳng dễ gì các em chập nhận lại gần và hồn nhiên làm những gì chúng thích trước mặt chúng ta? Chúa Giêsu thấu hiểu tâm lý là vậy. Ngài bảo các tông đồ: Hãy để trẻ em đến với Thầy, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng. Chính tinh thần trẻ nhỏ, chính tính cách hồn nhiên, mau quên, ít ghanh tương đố kỵ, ít thù oán, xem trọng niềm hoan lạc và thích sự giản đơn khiến các em trở thành tấm gương cho chúng ta về bài học Nước Trời: “Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó". Hãy để tâm suy nghĩ ! Hãy thành tâm đón nhận sự thành thật và nhưng không của trẻ em!

Có khi nào cha mẹ biến các em thành người lớn qua sớm không? Những bộ phim ướt át : Yêu, hận, trả thù, chém giết lẫn nhau, bạo lực trẻ thơ, hình ảnh phim không lành mạnh, thậm chí là phim người lớn…đang dần trở nên tự do lưu hành trong xã hội. Chưa kể đến, thức ăn nhanh, các loại thuốc hỗ trợ tăng trưởng, các loại sữa thật giả khắp nơi, đang đe doạ sự phát triển thiếu cân bằng các hoocmon giới tính khiến “các em chưa biết yêu đã dính lầy”, mang vết thương cực lớn so với tuổi đời. Cha mẹ của các em ở đâu? Vai trò Thiên Chúa đặt để nơi chúng ta ở đâu? Để bảo vệ con cái, cha mẹ cần làm gì? Vô tình, chính chúng ta lại là gương mù, lại là cớ để các em vấp phạm? Hãy thức tỉnh!

Suy nghĩ và hành động của người lớn hãy thôi áp đặt cho các em? Xin trả lại cho các em tuổi thơ các em đáng lãnh nhận. Xin cha mẹ hãy chọn lựa, giáo dục, hướng dẫn và tiêm đề kháng cần thiết cho con em phù hợp với lứa tuổi…Xin trả lại cho các em môi trường lành mạnh trên mọi phương diện! Hãy nên giống Chúa Giêsu thấu hiểu và yêu thương các em vô vị lợi, để các em có môi trường sống tốt lành, trong sạch và bền vững hôm nay và tương lai.

Xin Chúa giúp chúng ta can đảm thi hành bổn phận thăng tiến nhân phẩm, tôn trọng trẻ em và bảo vệ trẻ em theo đúng vai trò và trách nhiệm mà chúng ta đang có. Amen.
 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân