Clock-Time

Thứ Bảy Tuần VIII Thường Niên C - Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân

Tin Mừng Mc 11: 27-33 Sự kiện Chúa Giêsu cầm roi đánh đuổi con buôn trong đền thờ Giêrusalem mang đến nhiều lời phê bình khác nhau: Tốt có, xấu có; yêu mến có, ghanh ghét càng nhiều hơn.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 27-5-2016 

THỨ BẢY TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

 

BÀI ĐỌC I: Gđ 17, 20b-25

Anh em thân mến, anh em hãy nhớ lại những điều do các tông đồ đã loan tin trước về Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Anh em tự xây dựng trên đức tin rất thánh thiện của anh em và nguyện cầu bởi ơn Thánh Thần, anh em hãy tự kiên trì trong tình yêu Thiên Chúa, hầu mong đợi lòng thương xót của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, cho được sống đời đời. Anh em hãy thuyết phục những người này, họ là kẻ hay phân vân. Hãy cứu vớt những người kia, lôi kéo họ ra khỏi lửa. Còn như đối với hạng người khác nữa, anh em hãy tỏ lòng thương, đồng thời cũng phải lo sợ, gớm ghét cả đến tấm áo dài đã bị xác thịt làm nhơ bẩn.

Nguyện cho Đấng có quyền năng  bảo tồn anh em vô tội và đặt anh em tinh toàn trước thiên nhan sáng láng của Người một cách hân hoan, trong ngày Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta trở lại; nguyện cho Thiên Chúa duy nhất là Đấng cứu độ chúng ta nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, được vinh quang, oai nghiêm, dũng lực và quyền năng, từ trước muôn thuở, bây giờ và cho đến muôn đời. Amen. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 62, 2. 3-4. 5-6

Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, linh hồn con khao khát Chúa (c. 2b).

1) Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Ngài. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa con, như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước.

2) Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài, để nhìn thấy quyền năng và vinh quang của Chúa. Vì ân tình của Ngài đáng chuộng hơn mạng sống, miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Ngài.

3) Con sẽ chúc tụng Ngài như thế trọn đời con, con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa. Hồn con được no thoả dường như bởi mỹ vị cao lương, và miệng con ca ngợi Chúa với cặp môi hoan hỉ. 

ALLELUIA:  Gc 1, 18

Do ý định của Thiên Chúa, Người đã sinh chúng ta bằng lời sự thật, để chúng ta nên như của đầu mùa các tạo vật. - Alleluia.

TIN MỪNG  Mc 11: 27-33

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ lại đến Giêrusalem. Và trong khi Chúa Giêsu đi lại trong đền thờ, thì những trưởng tế, luật sĩ và kỳ lão đến hỏi Người: "Ông lấy quyền nào mà làm sự đó? Và ai đã ban quyền cho ông để làm như vậy?" Chúa Giêsu đáp: "Tôi sẽ hỏi các ông một câu thôi, hãy trả lời cho Tôi thì Tôi sẽ bảo cho các ông hay Tôi lấy quyền nào mà làm việc đó: Phép rửa của Gioan bởi trời hay bởi người ta? Hãy trả lời Tôi đi". Họ liền bàn riêng với nhau rằng: "Nếu chúng ta trả lời 'Bởi trời', ông ấy sẽ nói : 'Vậy sao các ông không tin Người?' Nhưng nếu chúng ta nói 'Bởi người ta', chúng ta sợ dân chúng, vì mọi người đều coi Gioan thật là một tiên tri. Vậy họ thưa cùng Chúa Giêsu rằng : "Chúng tôi không biết". Và Chúa Giêsu bảo họ : "Vậy thì tôi cũng không nói cho các ông biết bởi quyền phép nào Tôi làm sự đó". Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Sự kiện Chúa Giêsu cầm roi đánh đuổi con buôn trong đền thờ Giêrusalem mang đến nhiều lời phê bình khác nhau: Tốt có, xấu có; yêu mến có, ghanh ghét càng nhiều hơn. Nhưng Chúa Giêsu không hề bị dư luận ảnh hưởng, bằng chứng Ngài vẫn tiếp tục đi lại trong đền thờ Giêrusalem khiến cho tầng lớp lãnh đạo thêm nhiều nguyên cớ để chỉ trích và lên án Ngài.

Sự kiện này không thấy người bình dân lên tiếng mà chỉ thấy đâu đó những người trong bộ máy lãnh đạo Do thái tỏ ra khó chịu đặt nhiều câu hỏi : "Ông lấy quyền nào mà làm sự đó? Và ai đã ban quyền đó cho ông để làm như vậy?". Chúa Giêsu biết đây là một câu hỏi có tính gài bẫy, tìm sơ hở để hạ bệ Ngài nên Chúa Giêsu dùng chính hình thức này để đáp lại : “Tôi cũng hỏi các ông : phép rửa của Gioan bởi đâu mà có, bởi trời hay bởi người ta?” Câu hỏi của Chúa Giêsu thật sự đưa họ vào thế tướng thoái lưỡng nan, khiến họ nhận ra âm mưu của họ đã thất bại. Họ trở nên lúng túng như thợ vụng mất kim. Đây là chiêu “gậy ông đạp lưng ông. Họ trả lời với vẻ bực tức và căm phẫn : Chúng tôi không biết! Tại sao người ta thường trả lời: Tôi không biết ?

Qua bài Tin Mừng này, chúng ta rút ra những bài học cho bản thân mình qua hình ảnh của Chúa Giêsu và của các nhà lãnh đạo Do thái:

- Về phía Chúa Giêsu : Ngài bình tĩnh lắng nghe và tự tin đối đáp lại. Cách dẫn dắt vân đề của Chúa Giêsu khiến người ta tâm phục khẩu phục. Phong thái điềm tĩnh, nhưng lại rất oai phong ; cách thế trả lời tự tin, nhưng lại khiêm nhường và bao dung. Chúa Giêsu đích thực là Thầy dạy chân lý và là bậc khôn ngoan nhưng không phải là kẻ lên mặt dạy đời và hóng hách. Chúng ta thì sao ?

- Về phía các nhà lãnh đạo do thái: Các vị này tỏ ra uy quyền, chấn áp và ra lệnh. Họ xem Chúa Giêsu như một người có tội mà họ muốn tra vấn. Thái độ kiêu căng, đằng đằng sát khí chẳng có chút thiện cảm khiến họ phải ngậm trái đắng. Họ thua trong sự tức giận. Họ trở nên đáng sợ hơn. Tâm trí họ càng u tối. Con tim họ phai lạt men muối của tình yêu nên nó trở nên vô cảm trước Đấng là sự thật. Họ trở thành kẻ ăn hối lộ và trở thành quan tham. Có lẽ, những ai muốn buôn bán trong đền thờ lúc ấy không tránh khỏi những bóc lột thuế má và tiền đút lót cho vị trí có lợi trong đền thờ ; còn Người dân sau khị bị Chúa Giêsu đánh đuổi họ có than phiền gì Chúa Giêsu đâu. Thiết nghĩ, dân chúng đã nhận ra cái sai của mình, còn các bậc vị vọng này thì lại thắc mắc, khó chịu và oán hờn vì mất quyền lợi, mất khoản lót tay từ những người buôn bán. Tiếp tay cho sự dữ, làm gương xấu, gương mù là điều khiến Chúa Giêsu phải lên tiếng. Biến nhà Chúa thành hang trộm cướp: “buôn thần bán thánh”. Xã hội hôm nay thế nào? Giáo hội chúng ta ra sao? Và các tôn giáo khác như thế nào ? Niềm tin có cho phép chúng ta làm thế với nhà Chúa không ?

Xin cho chúng ta bớt khô cứng, bớt nguội lạnh, để có một trái tim mang những giai điệu yêu thương và nhân ái. Đồng thời, xin Chúa mở trí để chúng ta biết thành tâm theo đuổi điều lành và tránh điều dữ, để giúp nhau tiến bộ hơn. Amen.

Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân