Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 23: 1-12: Chiêm ngắm những sứ điệp của trang Tin Mừng hôm nay, bản thân tôi cảm thấy mình được mời gọi sống lại thời của Chúa Giêsu. Tôi cảm nhận bản thân mình đang hiện diện nơi cử toạ của Chúa Giêsu...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢYTUẦN XX THƯỜNG NIÊN C


THÁNH BÊNAĐÔ, VIỆN PHỤ

thứ sáu tuần xx thường niên c

Tin Mừng Mt 23: 1-12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 23, 1-12)

1 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng:2 "Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy.3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào.5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài.6 Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường,7 ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là "ráp-bi".8 "Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là "ráp-bi", vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau.9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời.10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô.11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

SUY NIỆM

Trong nghệ thuật biểu diễn hát bội, diễn viên không chỉ có chất giọng tốt mà họ cần có khả năng diễn xuất và hoá thân vào nhân vật cách chân thật nhất. Nghiệp diễn sau nhiều năm của một diễn viên hát bội đã chia sẻ lại rằng: Chị hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi những nét đẹp của nghành này mang lại. Bản thân chị thừa nhận, chị đã thay đổi cách sống, cách tương quan với mọi người xung quanh nhờ vào những vở mà chị đã có cơ hội tham gia. Dù là vai phản diện hay chính diện, chính hay phụ, giá trị nhân văn nó mang lại là rất quý. Tự thân nó đòi hỏi người ta phải thấu cảm tất cả mọi nhân vật, để có thể toả sáng cùng nhau. Một vở diễn tốt và tồn tại với thời gian cần có sự ăn khớp và hỗ trợ cho nhau thật lòng và hết sức mình chứ không phải chỉ có cá nhân. Như vậy cái chân thật của nó là điều tuyệt đối phải tôn trọng, phải giữ gìn và phát huy hết sức có thể.

Chiêm ngắm những sứ điệp của trang Tin Mừng hôm nay, bản thân tôi cảm thấy mình được mời gọi sống lại thời của Chúa Giêsu. Tôi cảm nhận bản thân mình đang hiện diện nơi cử toạ của Chúa Giêsu. Tôi thấu tỏ cách mà Chúa Giêsu truyền đạt những lời khuyên chân thật, thực tế mà nó còn rất gần gũi. Ngài ở trong mỗi người để lột tả về tính cách, số phận, về thói quen tốt, xấu và về những gì tồn tại chưa chuẩn mực trong từng người. Người ta bị nói trúng tim, bị soi mói, bị chỉ trích, bị la mắng và phê bình thẳng thắn nhưng lại không có chút tự ái, không cảm thấy bị xúc phạm hay bị ghét bỏ, nhưng được yêu thương, dạy dỗ. Quan trọng, mọi người được sống thật với bản thân của mình, được giúp đỡ để nhìn rõ nguyên nhân cội rễ những giới hạn của bản thân đang tồn tại bấy lâu nay. Chúa Giêsu thông truyền sứ điệp không chỉ bằng lời chân thật và còn bằng ánh mắt, bằng trái tim và cả những cử điệu của đôi bàn tay. Người ta học nơi Ngài sự thật, nhìn thấy sức sống dồi dào và nhận ra con đường xuyên suốt mà Ngài đang đi. Từ bản thân Ngài, nhiều người muốn đặt lại bậc thang giá trị của cuộc sống họ. Ngài giúp họ nhận ra giá trị ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của mình. Chúa Giêsu vặt rõ con đường tình yêu cho mỗi người. Con đường này bắt đầu nơi Chúa và kết thúc nơi Chúa.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con năng tìm kiếm Chúa và làm vinh danh Chúa trong sự thật, trong sự khiêm tốn, để chúng con biết tôn trọng hình ảnh Chúa trong anh em và sống hoàn thuận, yêu thương nhau. Amen.


GKG
Đ Giáo Phận Phú Cường