Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN A
 
NGÀY 16/09/2017

 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 6: 43-49)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu, và cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây; người ta không hái trái vả nơi bụi gai, và người ta cũng không hái trái nho nơi cây dâu đất. Người tốt phát ra điều tốt, từ kho tàng tốt của lòng mình, và kẻ xấu phát ra điều xấu từ kho tàng xấu của nó, vì lòng đầy thì miệng mới nói ra. Tại sao các con gọi Thầy: "Lạy Chúa, lạy Chúa", mà các con không thi hành điều Thầy dạy bảo? Ai đến cùng Thầy, thì nghe lời Thầy và đem ra thực hành. Thầy sẽ chỉ cho các con biết người ấy giống ai. Người ấy giống như người xây nhà: ông ta đào sâu và đặt nền móng trên đá. Khi có trận lụt, dù nước ùa vào nhà, cũng không làm cho nó lay chuyển, vì nhà đó được đặt nền trên đá. Trái lại, kẻ nghe mà không đem ra thực hành thì giống như người xây nhà ngay trên mặt đất mà không có nền móng. Khi sóng nước ùa vào nhà, nó liền sụp đổ; và nhà đó bị hư hại nặng nề".

Suy niệm

Một trong những nguyên nhân của những công trình xây dựng bị lún, bị nứt, bị nghiêng thì thường là do nó được xây dựng trên nền đất yếu, kỹ thuật làm móng không tốt, hoặc chất lượng công trình bị cắt xén, rút ruột... Còn một ngôi nhà kiên cố thường được xây dựng trên nền móng vững chắc.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng kể cho các môn đệ về chuyện xây nhà; nhưng ngôi nhà mà Chúa kể không phải là ngôi nhà vật chất mà là ngôi nhà đức tin: Ai nghe và làm theo Lời Chúa thì như người khôn xây nhà trên nền đá vững chắc. Ngôi nhà sẽ bền vững dù có bị phong ba bão táp. Trái lại, kẻ chỉ nghe nhưng không thực hành thì như người dại xây nhà trên cát. Khi sóng gió nổi lên, bão táp ập đến, nhà sẽ sụp đổ tan tành.

Cũng vậy, trong đời sống thường ngày, chúng ta thường thán phục những người làm nhiều hơn là những kẻ nói nhiều. Theo đó, đời sống đức tin của con người chỉ kiên vững và bền bỉ khi đức tin ấy được đặt trên nền tảng Lời Chúa. Nghĩa là, Lời Chúa không chỉ để nghe rồi bỏ đó, mà trái lại, Lời Chúa là lời không những được nghe mà còn phải đem ra thực hành.

Lời Chúa phải được suy đi nghĩ lại trong lòng và đem ra thực hành niềm tin như Đức Maria và các thánh. Như hai thánh Conêliô và thánh Siprianô không chỉ lắng nghe và giảng dạy Lời Chúa, các ngài còn sống Lời Chúa trong cuộc đời. Nhờ thế, các ngài đã vượt qua những khó khăn, chống đối. Thậm chí, các ngài còn can đảm hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa. Đức tin của các ngài kiên vững và tỏa sáng cho con cháu.

Là những người bước theo Chúa Kitô, mỗi người chúng ta được mời gọi không những chỉ nghe Lời Chúa, mà còn phải thực hành Lời Chúa trong đời sống đạo. Đó là cách chúng ta đang làm cho đức tin của chúng ta được kiên vững, bám chắc, bám sâu vào Chúa. Có như thế, chúng ta mới có thể tiến bước trước ba thù để đến gần vinh quang Thiên Chúa mỗi ngày một hơn

Lạy Chúa, chúng con có một kho báu là Lời Hằng Sống để xây dựng tâm hồn chúng con, xin cho chúng con ý thức kho tàng quí báu đó để ngày đêm lắng nghe, suy gẫm và đem ra thực hành, hầu Lời Chúa nên nguồn suối hạnh phúc cho chúng con ngay trong cuộc đời này và nhất là trong cuộc sống mai sau. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường