Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 19: 25-27: Tin Mừng hôm nay gởi đến chúng ta những lời khuyên tốt cho đời sống nhân sinh và tinh thần. Sống để biết mình chết và chết đi để được sống, điều này nói lên cách chọn lựa của mỗi Kitô hữu trong việc thờ phượng Thiên Chúa

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN B
 
ĐỨC MẸ SẦU BI - LỄ NHỚ
 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 19: 25-27)

Khi ấy, Ðức Giêsu kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra”, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”

Suy niệm


Tin Mừng hôm nay gởi đến chúng ta những lời khuyên tốt cho đời sống nhân sinh và tinh thần. Sống để biết mình chết và chết đi để được sống, điều này nói lên cách chọn lựa của mỗi Kitô hữu trong việc thờ phượng Thiên Chúa. Mẹ Maria là hình ảnh sống động cho cách mà Thiên Chúa muốn: Phải qua thập giá mới đến vinh quang. 

Ở đời, khôn hay dại luôn được quan tâm như là tài sản quý cần thiết đưa đến sự thành đạt. Người khôn ngoan có cơ hội thành công nhiều hơn, còn người dại chỉ có thể làm đầy tớ mà thôi. Người khôn ngoan biết cách đầu tư để sinh lợi ngày một nhiều hơn, còn người dại khờ lại hay cả tin, dễ đổ tiền vào những chuyện hư ảo, nên kết quả thu lại chẳng bao nhiêu. Hiểu như vậy, người khôn ngoan ở đời có thật sẽ khôn ngoan cả trong đời sống đức tin?

Với Kitô giáo, sự khôn ngoan bắt nguồn từ Thiên Chúa. Thánh vịnh nói: Kính sợ Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Biết kính sợ Chúa là cách thức dẫn đưa các Kitô hữu sống và hoạt động công chính, thánh thiện. Lời nói và việc làm là hoa trái cụ thể cho việc biết lắng nghe và thực hành điều luật Chúa dạy. Việc cầu nguyện, đọc kinh, dâng lễ và bác ái là hoa trái của sự khôn ngoan, của niềm tin, của đức cậy và của sự khiêm nhường. Thế nên, nếu làm sự dữ mà đọc kinh, dâng lễ cho nhiều cũng không ích lợi gì, vì đó là lối sống của Pharisêu. Còn với Chúa Giêsu, lời kinh, của lễ đẹp nhất để dâng cho Chúa chính là cõi lòng, là tâm hồn, là tình yêu và trọn vẹn con người yếu đuối của mình. Nó dẫn đưa chúng ta đến lối sống, thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa cách xứng hợp và không giả dối. Chính vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tiến bước dưới ánh sáng của lời Chúa và các bí tích, để hành trình tiến đến sự hoàn thiện của chúng ta được bảo đảm và vững bền.

Xin Chúa dạy con biết sống khôn ngoan, để khôn ngoan sống chân lý Chúa trong đời sống hằng ngày. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường