Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 8: 4-15: Lời Chúa là hạt giống và cuộc sống của mỗi chúng ta là mảnh đất, cho đến bây giờ Chúa đã gieo vào không biết bao nhiêu hạt giống: hãy tha thứ, hãy sống khoan dung, hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, đừng lên án, hãy sống quảng đại...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 23/09/2017
 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 8: 4-15)

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu, Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: "Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: "Ai có tai để nghe thì hãy nghe". Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào? Người nói rằng: "Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa, đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: "Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận Lời Chúa, nhưng họ không đâm rể, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái".

Suy niệm

Mỗi lần đọc lại dụ ngôn người gieo giống và suy gẫm, chúng ta cảm thấy không yên tâm chút nào cả. Khi nghe Chúa Giêsu cắt nghĩa, dụ ngôn đó như một lời chấp vấn đối với tất cả những người Kitô hữu.    

Lời Chúa là hạt giống và cuộc sống của mỗi chúng ta là mảnh đất, cho đến bây giờ Chúa đã gieo vào không biết bao nhiêu hạt giống: hãy tha thứ, hãy sống khoan dung, hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, đừng lên án, hãy sống quảng đại... Được bao nhiêu hạt giống đã mọc lên trong tâm hồn cũng như trong cuộc sống của chúng ta? Khi đối chiếu cuộc sống của mình với Lời Chúa, chắc hẵn mỗi người cảm thấy sợ! Mảnh đất của mỗi tâm hồn, đứng xa mà nhìn thấy xanh tươi, nhưng lại gần, nhìn kỹ  thì thấy màu xanh đó là màu xanh của cỏ dại. Thế mà đôi khi chúng ta cứ sống an tâm với thửa đất đầy cỏ dại đó, đầy thói hư nết xấu đó, một thửa đất đôi khi được ngụy trang bằng một màu xanh đạo đức bề ngoài.

Câu cuối cùng của bài Tin Mừng hôm nay như đang thúc giục chúng ta: Hạt rơi vào đất tốt - đó là những kẻ nghe Lời Chúa với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.

Trong lời nhắn nhủ của Chúa trên đây, có hai yếu tố  quan trọng để trở thành mảnh đất tốt: nghe Lời Chúa với lòng quảng đại và quyết tâm nắm giữ và kiên trì. Thường thì phần đông chúng ta nghe Lời Chúa một cách thờ ơ. Một số ít sẵn sàng chú ý nghe Lời Chúa, nhưng thiếu quyết tâm nắm giữ và thiếu kiên trì, nên cũng không đưa đến hoa trái nào cả. Cuộc sống  không thay đổi bao nhiêu. Chúa đã phục sinh, nhưng tôi  vẫn chưa phục sinh với Chúa!

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Xin cho chúng con biết siêng năng đọc và suy gẫm Lời Chúa, để Lời Chúa trở thành ánh sáng dẫn đường và lương thực nuôi sống chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường