Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Từ thời Chúa Giêsu cách nay hơn hai nghìn năm, cho đến thời đại của chúng ta, thời nào cũng có máu người vô tội đổ ra vì bất công, bạo động

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

thứ bảy tuần xxix thường niên c


NGÀY 22-10-2016

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN

 
LỄ THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II - LỄ NHỚ

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 1-9)

1 Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng.2 Đức Giê-su đáp lại rằng: "Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao?3 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao?5 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy."6 Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này: "Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy,7 nên bảo người làm vườn: "Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?8 Nhưng người làm vườn đáp: "Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó.9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi."
 
 
SUY NIỆM

Từ thời Chúa Giêsu cách nay hơn hai nghìn năm, cho đến thời đại của chúng ta, thời nào cũng có máu người vô tội đổ ra vì bất công, bạo động, và hận thù. Câu chuyện thảm thương về cái chết của của những người này, 18 người bị tháp Siloác đè chết phơi bày bộ mặt thảm hại của nhân loại từ bao đời. Nó cho thấy khao khát tự do, bình đẳng, tôn trọng nhau dựa trên quyền căn bản của con người vẫn là nỗi khát khao cháy bỏng mọi thời.

Ngày nay, tình trạng ấy đang diễn ra giữa một thế giới mà chúng ta có thể chứng kiến cách tỏ tường qua phim ảnh, tư liệu khắp nơi gửi đến qua truyền thông hằng ngày. Nghèo đói đến phải lục các thùng rác hòng kiếm thức ăn tại Venêzuêla, hàng chục ngàn người bị chiến tranh tước mất cuộc sống yên bình tại chính quê hương của họ ở Syria, những khu phố đèn đỏ tại các thiên đường du lịch Thái Lan, Malaysia, Brazil, là mặt trái đầy đau thương của những phồn hoa bên ngoài… Họ không có gì bảo vệ, và có khi cũng chẳng có ai dám bảo vệ cho họ, thậm chí bị bóc lột đến còm cõi trên những đồng tiền họ kiếm được.  Có những người chết trong cô độc, nghèo nàn. Có những người bán máu để sống mỗi ngày chỉ để tồn tại. Những tình trạng thê lương ấy diễn ra còn gây kinh hãi hơn cả máu người vô tội đổ ra vì tội ác nữa hay sự giết chóc.

Những người vô tội, chết oan uổng. Những người nghèo đói, sống trong sự kỳ thị, coi rẻ và chịu nhiều thiệt thòi, bất công. Một thể chế càng tôn trọng quyền con người, nền văn minh càng rực rỡ. Một thể chế hay một chính thể nào chà đạp lên nhân phẩm của con người, thể chế ấy không thể nhân danh điều gì tốt lành mà họ khoác lên để nói rằng mình chính danh. Càng văn minh, con người càng tôn trọng và yêu thương nhau. Họ thương nhau không phải bằng trưng lên các khẩu hiệu nghe mùi mẫn… nhưng bằng hành động sẽ chia, nâng đỡ nhau.

Chúa Giêsu không né tránh các vấn đề
 nóng bỏng thời sự của thời đại. Sự dữ trong thế giới là một phần của cuộc chiến Thiện-Ác. Qua giáo huấn tin mừng này, Chúa cảnh tỉnh những người Pharisiêu về sự thờ ơ trên những người vô tội ấy, Ngài cũng cảnh giác chúng ta về việc đừng lấy cái chết hay hoàn cảnh người vô tội để biện hộ cho mình. Điều cần thiết là chúng ta thấy tất cả những điều đó trong cuộc sống này và phải rút ra cho ta tột bài học. Thấy để cảnh giác mình, thấy để giác ngộ. Thấy để tỏ lòng sám hối của mình trước lòng nhân từ và kiên nhẫn của Thiên Chúa toàn năng luôn dành cho chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa luôn kiên nhẫn và nhân từ với chúng con. Xin cho chúng con biết luôn chạy đến với Chúa qua bí tích sám hối hoà giải để được thứ tha. Amen. 

GKG
Đ Giáo Phận Phú Cường