Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên C - Thánh Gioan Phaolô II

Chúa Giêsu Kitô đã hy sinh tính mạng để cứu chuộc rồi, nên nhân loại không còn có nguy cơ bị huỷ diệt do tội lỗi và sự chết mang lại.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THánh Gioan Phaolô II


THỨ BẢY TUẦN XXIX TN C

THÁNH GIOAN PHAOLÔ II, GIÁO HOÀNG

Bài Ðọc I: (Năm II) Ep 4, 7-16

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô,

Anh em thân mến, mỗi người trong chúng ta đã được ban ơn tuỳ theo lượng Ðức Kitô ban cho. Vì thế có lời rằng: "Người lên nơi cao điệu tù nhân về, Người đã ban ân huệ cho mọi người". Nói rằng "Người lên" nghĩa là gì nếu không phải là trước Người đã xuống những miền hạ tầng trái đất sao? Ðấng đã xuống cũng chính là Ðấng đã vượt lên trên mọi tầng trời, để làm viên mãn vạn vật.

Và chính Người đã ban cho kẻ làm Tông đồ, người làm Tiên tri, còn kẻ khác thì rao giảng Tin Mừng, kẻ khác nữa làm chủ chăn và thầy dạy, để tổ chức các thánh nhân nên hoàn bị hầu chu toàn chức vụ, xây dựng thân thể Ðức Kitô, cho đến khi mọi người chúng ta hợp nhất trong đức tin, và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, trở nên người trưởng thành, đạt đến tầm tuổi người của Ðức Kitô viên mãn, để chúng ta không còn là trẻ nhỏ bị lắc lư và lôi cuốn theo mọi chiều gió học thuyết, nghiêng theo sự lừa dối của người đời, và mưu mô xảo trá làm cho lạc lõng trong sự sai lầm.

Nhưng chúng ta hãy thực hiện chân lý theo đức ái, hãy tấn tới bằng mọi phương tiện trong Ðức Kitô là đầu. Do nơi Người mà toàn thân thể được hoà hợp với nhau, kết cấu với nhau bằng những dây liên lạc cung cấp sinh lực tuỳ theo phận sự của mỗi phần, làm cho thân thể lớn lên và tự xây dựng lấy mình trong đức mến. Ðó là lời Chúa.

ÐÁP CA: TV 121, 1-2. 3-4A. 4B-5

Ðáp: Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: "Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa" (c. 1).

Xướng: 1) Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: "Chúng tôi sẽ tiến vào nhà Chúa". Hỡi Giêrusalem, chân chúng tôi đang đứng nơi cửa thành rồi. - Ðáp.

2) Giêrusalem được kiến thiết như thành trì, được cấu tạo kiên cố trong toàn thể. Nơi đây các bộ lạc, các bộ lạc của Chúa tiến lên. - Ðáp.

3) Theo luật pháp của Israel, để ngợi khen danh Chúa. Tại đây đã đặt ngai toà thẩm phán, ngai toà của nhà Ðavít. - Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 18

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin mở rộng tầm con mắt của con, để quan chiêm những điều kỳ diệu trong luật Chúa. - Alleluia.
 
 
Tin Mừng
 Lc 13: 1-9

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Người lên tiếng bảo: "Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galilê đó bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Silôe đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế; nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy".

Người còn nói với họ dụ ngôn này: "Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: Kìa, đã ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!" Nhưng anh ta đáp rằng: "Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân: may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi". Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

TÍNH HIỆN THỰC CỦA TIN MỪNG

Phương tiện truyền thông đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Với tính cập hật hoá 24/24, người ta dễ hơn trong việc tra cứu tư liệu, năm bắt thông tin, nhất là học và làm tại chỗ. Công nghệ hoá mọi nhu cầu, vật chất hoá mọi lãnh vực kèm theo cá nhân hoá chủ nghĩa khiến mối tương quan trên bình diện nhân bản với nhau bị cho là thứ yếu. Bởi vì, người ta không còn xem việc diện đối diện trực tiếp là cần thiết, thay vào đó, họ ngồi tại chỗ bật màn hình với những chương trình trò truyện hoặc làm việc trực tuyến, người ta bàn bạc, tổng kết, lên kế hoạch cho công việc giữa hai người cắt nhau nửa vòng trái đất. Quá tiện lợi, đúng không? Và đây là mối nguy hay rủi ro đúng không?

Theo sứ điệp Lời Chúa hôm nay, chúng ta cũng cảm nhận rằng việc công nghiệp hoá, hiện đại hoá trên mọi phương diện của đất nước tuy cần, nhưng cũng đối diện với những nguy cơ. Trước hết, tiềm tàng những khả năng bệnh tật do chất hoá học thải ra. Thứ hai, đối diện với thảm hoạ phóng xạ và ô nhiễm môi trường nặng nề nhất. Thứ ba, khai thác lâm sản, thuỷ hải sản bừa bãi dẫn đến ô nhiêm nguồn nước và bảo lụt triền miên. Thứ tư, y tế, giáo dục và an sinh xã hội chưa được chú trọng thì chẳng có cơ sở nền tảng nào để có nền kinh tế vững mạnh, bởi con người làm chủ nhưng chưa được đặt lên hàng đầu. Kèm theo, những cái được và mất quá sức của con người càng khiến ý thức về tài sản chung, về sự thăng tiến tập thể không được chú trọng mà chỉ có tính cá nhân chủ nghĩa. Đương nhiên, sự tồn tại của những bất cập, những ánh sáng, bóng tối, những thật, giả lẫn lộn càng ngày càng trở nên là vấn nạn thật sự với mỗi con người, nhất là cho người công giáo. Càng cố chạy theo xu hướng chung, chân lý số đông hay chủ nghĩa thời thượng, chúng ta lại càng khó nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn gây mất trật tự nội tâm và là nguyên nhân đổ vỡ các mối tương quan. Sau hết, tội lỗi chính là kết quả của lối sống đạo đức xuống cấp, cách thực hành đạo nửa vời và tương đối hoá niềm tin. Tội lỗi còn để lại những hậu hoạ và nguy cơ giết chết lương tâm con người theo chiều hướng thoả mãn ngày càng tăng, chưa xác định được điểm dừng, nghĩa là khi con người có khả năng đạt đến trình độ công nghệ, kỹ thuật và sự khôn ngoan bao nhiêu thì cũng phải đối diện với sự phá huỷ nhanh chóng về chuẩn mực đạo đức cộng đồng và những chân lý vĩnh cửu hơn bấy nhiêu? Ai cũng hiểu rõ về hậu quả của tội, nhưng lại chẳng mấy ai can đảm từ chối nó, tại sao? Phải chăng khi con người hết khả năng tự quyết định vận mệnh của mình thì mới có chỗ dành cho Thiên Chúa?

CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU NƠI CHÚA GIÊSU

Chúa Giêsu Kitô đã hy sinh tính mạng để cứu chuộc rồi, nên nhân loại không còn có nguy cơ bị huỷ diệt do tội lỗi và sự chết mang lại. Tuy nhiên, đó là tinh thần của Chúa Giêsu dành cho những kẻ tin, còn những người vô tín và bất tín thì sao?

Giáo lý Hội Thánh Công Giáo khẳng định chỉ nơi Chúa Giêsu Kitô, nhân loại mới tìm thấy ơn cứu độ mà thôi. Cho nên, thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu thành Êphêsô cũng tái khẳng định giá trị này là: “Chúng ta hãy thực hiện chân lý theo đức ái, hãy tấn tới bằng mọi phương tiện trong Ðức Kitô là đầu. Do nơi Người mà toàn thân thể được hoà hợp với nhau, kết cấu với nhau bằng những dây liên lạc cung cấp sinh lực tuỳ theo phận sự của mỗi phần, làm cho thân thể lớn lên và tự xây dựng lấy mình trong đức mến”. Như vậy, nhân loại có đấng cứu độ ở với mình cho đến tận thế, nhưng họ biến Ngài trở nên Đấng bảo thủ, Người lạc hậu và vô tâm trước những nỗi yếu hèn của nhân loại. Chỉ nơi Chúa Giêsu, trong Chúa Giêsu và với Chúa Giêsu, chúng ta tìm được ý nghĩa đích thực của đời mình.

Thay lời kết

Trồng cây thì dễ, nhưng chăm sóc, bảo dưỡng và suy trì sự phát triển cho cây lâu dài là không đơn giản. Trong cộng đồng xã hội cũng vậy. Việc xây dựng và thành lập không khó, nhưng việc duy trì hoạt động và phát triển ổn định là không dễ dàng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh là chú ý đến gốc chứ không phải cái ngọn, cái nền tảng chứ không phải cái phụ thuộc. Xin cho mỗi Kitô hữu biết tôn trọng, bảo vệ và phấn đấu cho viêc vun trồng nền tảng đức tin và đạo đức Kitô giáo mỗi ngày tốt hơn, nhờ đó, góp phần chia sẻ những gánh nặng tinh thần của những người có trách nhiệm trong Giáo hội và xã hội.

Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân