Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 10: 17-24: Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A


LỄ MẸ MÂN CÔI
 
 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 17-24)

Khi ấy, bảy mươi hai ông trở về vui mừng và nói rằng: "Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con". Người bảo: "Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rít, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời". Lúc đó, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế”. Cha Ta đã trao cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Đấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết". Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ mà phán: "Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều các con xem thấy, vì chưng Thầy bảo các con: có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều các con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều các con nghe, mà đã chẳng được nghe".           

Suy niệm

Trong thời đại hôm nay, trên các trang thông tin đại chúng, chúng ta thường được nghe những thông tin mang nặng nỗi thống khổ và thiếu vắng niềm vui. Ông Syed Khalid Waqar, một người Hồi giáo đã tỏ bày: "trong xã hội chúng ta, các tin tức về khủng bố được đưa lên hàng đầu. Không có nhiều tin tức về sự phát triển hay những điều tích cực được đăng tải. Các tổ chức truyền thông tư nhân nhìn mọi sự dưới cái nhìn kinh doanh và đã kiếm được nhiều lợi nhuận khi đăng tải về các cuộc bỏ bom gần đây tại nước này. Loại báo chí giật gân này đã phá hủy các giá trị xã hội, sự tiêu cực đã làm tổn thương tâm lý của con người thời đại chúng ta”. Và ông đề nghị: "người thời đại hôm nay cần lắng nghe các sứ điệp của Đức Phanxicô, vì các sứ điệp ấy chất chứa niềm vui và hy vọng".

Thật vậy, nơi Đức Phanxicô người ta đọc được một tâm hồn luôn tràn đầy niềm vui và hy vọng, niềm vui của các tông đồ trở về gặp Chúa và thân thưa: "Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con". Đức Phanxicô đã không ngừng khích lệ: là người Kitô hữu đừng bao giờ u buồn và thất vọng, nhưng trái lại phải nở nụ cười hân hoan, nụ cười tràn ngập niềm hy vọng, niềm hy vọng này dựa trên lòng tin nơi Thiên Chúa là Cha, Đấng luôn luôn tạo dựng các sự mới mẻ trong cuộc sống con người, trong lịch sử và trong vũ trụ. Đấng luôn luôn lo lắng cho con người, muốn cho con người được hạnh phúc và khóc các giọt nước mắt của lòng thương xót, hiền dịu vô biên đối với các con cái mà Ngài giang tay chờ đón trong thành Giêrusalem thiên quốc. Ngài nói: “Một môn đệ của nước Thiên Chúa mà không tươi vui thì không thể rao giảng Tin Mừng cho thế giới. Ơn gọi là một khởi đầu của tình bạn với Chúa Giêsu dẫn đến chỗ chia sẻ cuộc sống và các đam mê với Người, trao ban niềm vui sâu thẳm và một niềm hy vọng mới mẻ và khiến cho chúng ta trở thành các nhà truyền giáo”.

Quả thật Cha trên trời với tình yêu khôn tả đã mặc khải cho những kẻ yếu hèn nhận biết về Đức Kitô, Đấng là niềm vui và là hy vọng cho nhân loại, bởi Người được Cha sai đến trần gian là để cứu chuộc nhân loại, dẫn đưa nhân loại ra khỏi sự cai trị của Satan, khỏi thế lực của sự chết, để bước vào sự sống. Chính nơi Đức Kitô con người tìm được sức mạnh để vượt qua mọi nỗi sợi hãi, sự khổ đau và tìm thấy được niềm ủi an và hy vọng. Vì thế, tâm hồn người Kitô hữu chúng ta luôn hân hoan, và tràn ngập niềm vui vì chúng ta có Chúa Giêsu.

Với niềm hân hoan như thế, chúng ta cùng Mẹ Maria cất tiếng ngợi khen linh hồn tôi ngợi khen Chúa, để rồi với tiếng ngợi khen này chúng ta làm cho môi trường sống của mình tràn ngập niềm vui, lòng tràn đày tin tưởng vào Đức Kitô, không để cho sự sợ hãi làm khiếp đảm cuộc sống và thất vọng.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được mang lấy niềm vui của các tông đồ, niềm vui của những người có Chúa là niềm hy vọng, để chúng con luôn cất tiếng tụng ca Chúa, và những ai gặp chúng con họ cũng sẽ gặp được niềm hân hoan. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường