Clock-Time

Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 11: 27-28: Đối với người biết lắng nghe và giữ Lời Chúa thì Chúa sẽ cho người đó chia sẻ niềm vui trong gia đình lớn của Chúa cùng với các thánh ở trên trời...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 13/10/2017
 
 

 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 11: 27-28)

Khi ấy, 27 Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: "Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!"28 Nhưng Người đáp lại: "Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa".


Suy niệm

Trang Tin Mừng quen thuộc này diễn tả tâm tình của những người phụ nữ đã làm mẹ. Họ hiểu hơn ai hết về sự khó khăn trong việc nuôi dạy con cái. Các bà mẹ cảm thấy khó khăn nhất với họ chính là định hướng cho con cái tìm thấy ơn gọi phù hợp với chúng. Vì thế, dạy con thành tài không khó, nhưng huấn luyện con thành nhân tài thực sự không đơn giản. Trong khi đó, người mẹ này khi đến lắng nghe Chúa Giêsu trong bài chia sẻ, bà xúc động và cảm phục sự khôn khéo trong việc hướng dẫn của các đấng sinh thành nên Ngài, nên bà thốt lên: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy, và vú đã cho Thầy bú”. Bà đang mang đến cho Chúa Giêsu một sự khích lệ động viên và thán phục, nhưng Chúa Giêsu đáp trả rất hay: Đúng hơn phải nói rằng: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”. Sự đáp trả rất hay không làm loảng bầu khí đang chia sẻ Lời Chúa, nhưng tăng thêm sự phấn khích, lòng tin và phó thác cho nhiều tâm hồn đang nghi ngờ về chính cách thực hành niềm tin của mình. Cha mẹ muốn con cái nên người, thì chính cha mẹ hãy chứng minh về cách sống của mình trước đã.


Trang Tin Mừng giúp chúng ta học được những bài học quý giá. Trước hết, cha mẹ thường cho mình quyền quyết định tất cả mà thiếu sự lắng nghe con cái và ước vọng của con em mình. Thứ hai, cha mẹ cũng gạt bỏ chính sự hướng dẫn của Chúa trong việc đính hướng cho con cái. Thứ ba, cha mẹ thực hành đạo tốt sẽ mở đường cho việc kết hợp và dung hoà giữa việc giáo dục, dạy dỗ đời và đạo cho con cái mình. Điều quan trọng bậc nhất ở đây là Chúa Giêsu đề cao vai trò của những người lắng nghe và tuân giữ lời Chúa. Ai cũng có khả năng nghe, nhìn, quan sát và hành động, nhưng đôi khi vẫn chỉ dừng lại nơi cái tôi của mình, chứ chúng ta chưa thực sự hạ mình, khiêm tốn nhìn nhận vai trò thiết yếu của Lời Chúa trong đời sống đức tin của mình. Nên chúng ta dễ lèo lái, bẻ cong lời Chúa, cốt yếu làm sao giữ được ý riêng của chúng ta hơn là chấp nhận cách tuyệt đối chân lý do lời Chúa mang đến.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã nghe lời Chúa dạy rất nhiều, đặc biệt là trong từng thánh lễ mà chúng con tham dự, thế nhưng có nhiều điều chúng con vẫn chưa sống được. Xin Chúa thứ tha, và xin cho chúng con biết luôn nhìn lên Mẹ Maria, để chúng con biết bắt chước noi theo, để lời Chúa trở thành sức sống cho chúng con. Amen. 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường