Thứ Bảy Tuần XXXIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 20: 27-40: Trang Tin mừng hôm nay là một lời mời gọi thiết thực dành cho gia đình Kitô hữu. Ở mọi thời đại, gia đình là cái nôi của xã hội, là trường học đầu tiên về tri thức...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXXIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C

thứ sáu tuần 33 thường niên c

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 20: 27-40)

20 Họ rình rập và sai một số người giả bộ công chính đến dò la, mong bắt quả tang Đức Giê-su lỡ lời, để nộp Người cho nhà chức trách có thẩm quyền là tổng trấn.21 Những người này hỏi Đức Giê-su rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy nói và dạy một cách thẳng thắn, không thiên vị ai, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa.22 Vậy, chúng tôi có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không? "23 Nhưng Đức Giê-su thấu suốt lòng xảo trá của họ, nên Người nói:24 "Cho tôi coi một quan tiền! Quan tiền này mang hình và danh hiệu của ai đây? " Họ đáp: "Của Xê-da."25 Người bảo họ: "Thế thì của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa."26 Họ không tài nào bắt quả tang Người lỡ lời trước mặt dân; nghe câu trả lời của Người, họ ngạc nhiên và làm thinh luôn.27 Có mấy người thuộc nhóm Xa-đốc đến gặp Đức Giê-su. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại.28 Mấy người ấy hỏi Đức Giê-su: "Thưa Thầy, ông Mô-sê có viết cho chúng ta điều luật này: Nếu anh hay em của người nào chết đi, đã có vợ mà không có con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình.29 Vậy nhà kia có bảy anh em trai. Người anh cả lấy vợ, nhưng chưa có con thì đã chết.30 Người thứ hai,31 rồi người thứ ba đã lấy người vợ goá ấy. Cứ như vậy, bảy anh em đều chết đi mà không để lại đứa con nào.32 Cuối cùng, người đàn bà ấy cũng chết.33 Vậy trong ngày sống lại, người đàn bà ấy sẽ là vợ ai, vì cả bảy đều đã lấy nàng làm vợ? "34 Đức Giê-su đáp: "Con cái đời này cưới vợ lấy chồng,35 chứ những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng.36 Quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại.37 Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, thì chính ông Mô-sê cũng đã cho thấy trong đoạn văn nói về bụi gai, khi ông gọi Đức Chúa là Thiên Chúa của tổ phụ Áp-ra-ham,Thiên Chúa của tổ phụ I-xa-ác, và Thiên Chúa của tổ phụ Gia-cóp.38 Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống." 39 Bấy giờ có mấy người thuộc nhóm kinh sư lên tiếng nói: "Thưa Thầy, Thầy nói hay lắm."40 Thế là, họ không dám chất vấn Người điều gì nữa.

Trang Tin mừng hôm nay là một lời mời gọi thiết thực dành cho gia đình Kitô hữu. Ở mọi thời đại, gia đình là cái nôi của xã hội, là trường học đầu tiên về tri thức, nhân bản và tâm linh của mọi thành viên. Việc nuội dạy con cái nên người, dựng vợ gả chồng cho con cái luôn là vấn đề được cha mẹ xem trọng. Từ việc gia đình là nền tảng, người ta cũng xem trọng việc nối dõi tông đường, theo đó, con trai cả có bổn phận phải sinh con trai để nối dõi. Tin mừng thuật lại, bảy anh em trai cùng lấy một người vợ, chỉ vì để sinh con nối dõi. Cuối cùng, cả bảy anh em đều qua đời, mà không có con nối dõi, rồi người phụ nữ cũng qua đời. Hỏi rằng ngày sống lại, người phụ nữ này là vợ của ai? Câu hỏi mâu thuẫn của phái Sađốc. Phái này không tin có sự sống lại, vậy thì cớ gì lại quan tâm đến việc ngày sau?

Xã hội hôm nay, tuy không còn tồn tại những luật có vẻ vô lý như thế, nhưng lại phát sinh lối sống thực dụng, duy vật chất. Đời sống tâm linh bị xem nhẹ, lương tâm, đạo đức xuống dốc, đồng tiền trở thành ông chủ đáng sợ. Để hưởng thụ, người ta làm mọi cách để càng giàu càng tốt dù việc xấu hay tốt không quan tâm chỉ cần kiếm nhiều tiền. Có tiền rồi, người ta thoả mãn nhu cầu bản thân từ thấp đến cao, từ tinh thần cho đến thể lý, đương nhiên không thể thiếu việc thoả mãn tính xác thịt. Được thoả mãn nên người ta không còn thích sự ràng buộc của hôn nhân. Trước khi đến với hôn nhân, các bạn trẻ thử, nếu hợp thì cưới không hợp thì chia tay. Đây là thách đố cho Giáo hội? Đây có được xem là văn minh không hay là một lối sống ngày càng khiến con người tự huỷ hoại mình và biến thế giới trở nên cằn cỗi, già nua?

Với điều Chúa Giêsu mời gọi, người ta sống khiết tịnh để giúp bản thân tiến gần hơn đến sự thánh thiện, nhất là loan báo về một vương quốc tương lai đầy hạnh phúc vì không còn ghanh tương, đố kỵ, chiến tranh hay cái xấu, vì người ta không sống lại để rồi chết mà người ta sống lại để được sống, sống như các thiên thần. Ngày sau, không còn chuyện vợ chồng như hôm nay. Người ta vẫn đang dối diện với thách đố không nhỏ chút nào, đó là dung hoà những ham muốn thái quá của bản năng với những chuẩn mực đạo đức, những giới luật, điều răn của tín ngưỡng hay tôn giáo. Thực tế, đây là cuộc chiến quá khó khăn, rất ít người thành công. Vì không phải muốn là được, mà còn cần ý chí sắt đá và ơn Chúa nữa.