Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 21: 34-36: Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXXIV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C

thứ sáu tuần 33 thường niên c

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 21: 34-36)

34 "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em,35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất.36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Tinh thần tỉnh thức:

Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII với óc khôi hài, nụ cười luôn nở trên môi, đó là những thể hiện cụ thể của tinh thần tỉnh thức nơi vị Thánh Giáo Hoàng này. Trong những ngày cuối đời, vị bác sĩ riêng của ngài thăm viếng ngài rất thường xuyên, nhưng điều khiến vị bác sĩ này bị đánh động nhiều nhất, đó là mỗi lần ông đến thăm, Đức Gioan XXlll luôn là người đầu tiên thăm hỏi sức khỏe của ông, và khi vị bác sĩ muốn biết về bệnh tình của ngài, thì thay vì trả lời khỏe hay không khỏe, ngài luôn nở nụ cười trên môi và nói: “Thưa bác sĩ, hành lý của tôi đã sẵn sàng", ngài có ý nói ngài sẵn sàng từ giã cõi đời này.

Tính thức đích thực là luôn biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong từng biến cố ấy. Đó là sự tỉnh thức mà ngày nay Giáo hội mời gọi chúng ta luôn có. Trong một lá thư mục vụ năm 1993, Hồng Y Martini, Tổng Giám mục Milanô đã giải thích về sự tỉnh thức ấy như sau:

“Người vợ tỉnh thức chờ chồng, người mẹ tỉnh thức chờ đứa con ở xa về, người lính canh tỉnh thức giữa đêm thanh vắng, người y tá tỉnh thức bên cạnh bệnh nhân, người tu sĩ tỉnh thức trong lời cầu nguyện. Có những người đang tỉnh thức để sẵn sàng đón nhận những dấu hiệu yêu cầu được giúp đỡ của người anh em đang gặp khó khăn, có cộng đoàn đang tỉnh thức để sẵn sàng phản ứng trước sự nguội lạnh và mệt mỏi khiến họ đánh mất nhuệ khí ban đầu; có xã hội dân sự đang tỉnh thức để mau chóng nhận ra dấu hiệu của sự xuống cấp, để chống lại tham nhũng, chống lại sự dửng dưng đối với công ích".

Sự tỉnh thức như Hồng Y Martini nêu ra phải là sự tỉnh thức mà các Kitô hữu đang cần đến. Tỉnh thức để nhận thức rằng xã hội hiện nay đang xuống cấp trầm trọng về luân lý, tỉnh thức để can đảm thắng vượt những sức mạnh lôi kéo con người đến chỗ vong thân, tỉnh thức để luôn giữ được một lương tâm bén nhạy và một tâm hồn trong sạch giữa muôn vàn khó khăn của cuộc sống, tỉnh thức để không vì một chút lợi lộc mà đánh mất nhân phẩm bằng những hành động bất chính.

Lạy Chúa, rất nhiềi sự khốn cùng từ thể xác đến tinh thần đến từ những tham vọng vô đối của con người. Xin cho chúng con biết sống đơn sơ, khiêm nhường, để nhận ra Chúa và yêu thương anh chị em chung quanh.