Clock-Time

Thứ Hai Sau Chúa Nhật V Mùa Chay C - Đức Giêsu là ánh sáng

Tin Mừng Ga 8,12-20 Biết được Chúa Kitô là biết được Chúa Cha nhớ nhé! Vậy thì chúng ta đã thực sự biết được Chúa Giêsu chưa hay vẫn cứ lơ mơ mập mờ thế nào.
Đức Giêsu là ánh sáng

và Ngài làm chứng về bản thân Ngài


Ga 8,12-20

 
1/ Ánh Sáng: Khi chúng ta ngồi thinh lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể chính Ánh Sáng của Ngài hay chính là Ngài soi rọi vào ngóc ngách cuộc đời chúng ta để chúng ta nhìn thấy con người thật của mình : tối tăm, yếu đuối, ngớ ngẩn, dở ẹc… ai đi theo Ngài sẽ không phải đi trong bóng tối.

Ánh sáng biểu trưng cho nhiều điều tốt đẹp: ánh bình minh ló rạng sau một đêm dài tối tăm ; ánh đèn soi cả nhà trong khi bóng tối bên ngoài dày đặc ; đèn đường soi sáng cho mọi người, sang hèn như nhau; ánh sáng chiến thắng quyền lực của cái ác và cái ngu. Chúa Kitô là tất cả những điều đó và còn hơn thế nữa đối với những ai đi theo Ngài. Ngài là ánh sáng nhờ vào đó chúng ta sống viên mãn; ánh sáng của Ngài giúp chúng ta biết đặt cho từng sự việc và từng hành động nhân sinh cái vị trí và giá trị đích đáng của nó.

2/ Từ then chốt của diễn từ là TA HẰNG HỮU. Ngài biểu lộ thần tính của Ngài. Chúa Giêsu hằng hữu không kém gì Chúa Cha và không hòa lẫn với Chúa Cha. Các ông sẽ mang tội (lỗi) mình mà chết (cc.21 và 24). Tội không phải chỉ là làm điều xấu. Tội còn là khép mình lại trong vỏ sò bản thân và trong cái khôn phàm trần của mình, thay vì mở rộng tâm hồn hướng tới những chân trời mới như chân trời của Thiên Chúa, đằng này các ông lại khép chặt lại!

Biết được Chúa Kitô là biết được Chúa Cha nhớ nhé! Vậy thì chúng ta đã thực sự biết được Chúa Giêsu chưa hay vẫn cứ lơ mơ mập mờ thế nào ý. Từ biết trong Kinh Thánh còn hiểu là yêu! Có gặp được Yêu Thương thật mới có khả năng yêu thương người khác. Yêu bằng chính trái tim của Đấng yêu thương mình. Chúng ta bước sang đầu tuần mới cũng là tuần cuối cùng của Mùa Chay Năm Thánh, xin cho mọi người luôn cảm nhận được Ánh Sáng và Tình Yêu, chính là Đức Kitô luôn ở cùng chúng ta. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Phán