Clock-Time

Thứ Hai Sau Chúa Nhật XXII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 6: 17-29: Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN C


THÁNH GIOAN TẨY GIẢ BỊ TRẢM QUYẾTTin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô (Mc 6: 17-29)

Hồi ấy, vua Hêrôđê đã sai người đi bắt ông Gioan và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hêrôđia, vợ của người anh là Philípphê, mà ông Gioan lại bảo: "Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!" Bà Hêrôđia căm thù ông Gioan và muốn giết ông, nhưng không được. Thật vậy, vua Hêrôđê biết ông Gioan là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe. Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hêrôđê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Galilê. Con gái bà Hêrôđia vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: "Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con." Vua lại còn thề: "Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được." Cô gái đi ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì đây?" Mẹ cô nói: "Đầu Gioan Tẩy Giả." Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: "Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm." Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gioan tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

SUY NIỆM

Chỉ vì lòng muốn ngang trái của người này, mà làm khổ, thậm chí giết hại người khác. Lòng muốn là động lực mãnh liệt thúc bách ta hành động. Xin Chúa giúp chúng con biết muốn điều Chúa muốn, để chúng con được sức mạnh mà làm việc Chúa làm.

Vì tham vọng mà bà Hêrôdia muốn giết ông Gioan vì Ngài ngăn cản Bà làm điều trái khuấy.Vì muốn làm vừa lòng mẹ, mà đứa con gái chọn ý mẹ “xin đầu Gioan” thay cho bao điều tốt khác. Vì muốn làm vui lòng cô gái, vui lòng thực khách, mà Hêrôde bán lương tâm cho quỉ, sai người giết Gioan. Con người bị rối loạn trong ước muốn. Vì khi không có Chúa trong hồn, con người mất phương hướng, không còn sự thật. Nếu ai nhắc họ quay về với lương tâm và sự thật thì sẽ bị cho là “kẻ phá hoại”, “người cản bước tiến”. Xin Chúa giúp chúng con biết tôn trọng lý trí Chúa ban, biết lắng nghe tiếng lương tâm mách bảo, và đặc biệt, biết lắng nghe Lời Chúa, để chúng con khỏi lầm lạc mà làm khổ, giết hại anh em.

Vì “chín người, mười ý”, nên chúng ta cần phải tỉnh táo trước sự khác biệt với người khác. Có khi sự khác biệt của người này, là sự thăng tiến cho người khác. Nhưng nếu thiếu lòng đạo đức, sự khác biết sẽ trở thành cơ hội để chúng ta phạm tội. Trước những ý muốn trái ngược nhau, chúng ta cần phải trở về trong thinh lặng mà nghe Ý Chúa. Nghe theo ý mình, hay ý người khác, sẽ đưa chúng ta đến cảnh sát hại, loại trừ nhau. Nhưng để trung thành với Ý Chúa, chúng ta phải sẵn sàng trả giá. Gioan trung thành với lề luật Chúa, cản ngăn người khác phạm lỗi, Ngài trả giá bằng cái chết.

Hôm nay cũng thế. Ai muốn trung thành với Lề Luật Chúa, phải trả giá. Ai yêu sự sống mình đời này, sẽ mất sự sống mình đời sau. Ai yêu sự sống đời sau, phải chấp nhận mất những tiện nghi, mất lợi lộc đời này. Đó là luật muôn thuở. Không thể làm tôi hai chủ.

Xin Chúa dạy cho chúng con sự khôn ngoan của con cái Nước Trời. Để chúng con biết từ bỏ những gì không cần cho sự sống vĩnh cửu. Xin dạy chúng con dám sẵn sàng đổi giá, dù cả mạng sống, để được sống trong ơn nghĩa Chúa. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường