Clock-Time

Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 5: 17-26: Chúa Giêsu dạy người ta ăn ngay, ở lành, sống công chính, tôn trọng sự thật và yêu thương nhau. Chúa Giêsu làm gương cho dân. Người chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ và bênh vực quyền lợi kẻ yếu hèn. Những việc làm này những người Pharisêu, Biệt phái hay luật sĩ chẳng thể nào làm được. Tại sao, họ không làm được?...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN II MÙA VỌNG B


XIN ƠN THA THỨ

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 5: 17-26)

Một hôm, khi Đức Giêsu giảng dạy, có mấy người Pharisêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Galilê, Giuđê và từ Giêrusalem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật. Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giêsu. Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: "Này anh, anh đã được tha tội rồi". Các kinh sư và các người Pharisêu bắt đầu suy nghĩ: "Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế? Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa? Nhưng Đức Giêsu thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng: "Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy? Trong hai điều: một là bảo: ‘Anh đã được tha tội rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - Đức Giêsu bảo người bại liệt - tôi truyền cho anh hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!" Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa. Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: "Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ!"

Suy niệm

Thời gian thi hành sứ vụ chưa lâu nhưng tiếng tăm của Chúa Giêsu đã nhanh chóng đến tai các nhóm thượng đẳng Do Thái. Quyền lực và chỗ đứng của họ trong xã hội Do Thái là không thể chối cãi. Tai mắt của họ khắp nơi. Các phe nhóm của Do Thái chẳng ưa gì nhau. Tuy nhiên, khi Chúa Giêsu xuất hiện, họ trở nên đoàn kết, vì cùng chung kẻ thù.

Hôm nay họ đến nghe Chúa Giêsu, vừa để xác nhận lại thông tin đã nghe nhận, vừa để chứng kiến xem cụ thể Chúa Giêsu thi hành sứ vụ rao giảng thế nào mà khiến dân chúng bỏ hết công việc chạy theo Người. Chúa Giêsu dạy người ta ăn ngay, ở lành, sống công chính, tôn trọng sự thật và yêu thương nhau. Chúa Giêsu làm gương cho dân. Người chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ và bênh vực quyền lợi kẻ yếu hèn. Những việc làm này những người Pharisêu, Biệt phái hay luật sĩ chẳng thể nào làm được. Tại sao, họ không làm được?

Kiến thức về đạo, họ có thừa, kinh nghiệm đức tin cũng chẳng thiếu, nhưng sao vẫn bị loại ra khỏi sự ưu tiên của Chúa Giêsu? Đáng lý họ phải được Chúa Giêsu ưu ái, vuốt ve và lấy lòng chứ, đằng này, Người lại bỏ mặc họ, chỉ quan tâm đến người nghèo. Thế nên, họ tức tối vì những điều tốt lành của Chúa Giêsu không dành cho họ, mà những gì xấu họ phải gánh chịu từ miệng Chúa Giêsu khiến họ dở khóc, dở cười vì mất dần sự tín nhiệm từ phía nhân dân. Họ lẩm bẩm: Ông này phạm thượng, ông là ai mà có quyền tha tội? Bây giờ, họ dùng kiến thức đạo để làm điều ác thay vì điều thiện, để giết chết thay vì cứu sống, để loại trừ thay vì cưu mang, để phá đổ thay vì xây dựng, nhất là thù oán thay vì yêu thương.

Chúng ta thời nay có gì khác không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống tinh thần quảng đại với anh chị em, nhất là những người đang cậy nhờ chúng con và đang cần chúng con chia sẻ, để mọi người cùng tôn thờ Chúa và yêu thương nhau như Chúa muốn. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường