Clock-Time

Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 5: 17-26: Hình ảnh của những người khiêng anh bại liệt đến cho Đức Giêsu chữa lành nơi trang Tin Mừng là bài học nhắc nhở về bổn phận của chúng ta đối với tha nhân trong bối cảnh hôm nay. 
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN II MÙA VỌNG B

 

THÁNH AMBROSIO, GIÁM MỤC


 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 5: 17-26)

Một hôm, khi Đức Giêsu giảng dạy, có mấy người Pharisêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Galilê, Giuđê và từ Giêrusalem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật. Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giêsu. Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: "Này anh, anh đã được tha tội rồi". Các kinh sư và các người Pharisêu bắt đầu suy nghĩ: "Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế? Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa? Nhưng Đức Giêsu thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng: "Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy? Trong hai điều: một là bảo: ‘Anh đã được tha tội rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - Đức Giêsu bảo người bại liệt - tôi truyền cho anh hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!" Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa. Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: "Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ!"

Suy niệm

Qua phương tiện truyền thông, chúng ta thấy nét đẹp của tình liên đới, tương thân tương ái của người Việt. Tất cả đều hướng về miền Trung thân yêu để sẻ chia với anh chị em vơi đi nỗi đau mất người thân, nhà cửa và muôn vàn khó khăn khác do hậu quả mưa lũ để lại.

Hình ảnh của những người khiêng anh bại liệt đến cho Đức Giêsu chữa lành nơi trang Tin Mừng là bài học nhắc nhở về bổn phận của chúng ta đối với tha nhân trong bối cảnh hôm nay. Trước thực trạng của nạn dịch COVID-19 hay lũ lụt tại miền Trung trong những tháng ngày qua, tình liên đới với anh chị em đồng loại phải được thể hiện; lòng quảng đại chia sẻ giúp đỡ tha nhân cần phải phát huy. 

Cũng thế, khi người anh chị em trong cộng đoàn xa rời đức tin, khi thành viên nào đó nơi gia đình yếu kém đức tin, chúng ta có bổn phận cầu nguyện cho họ, có trách nhiệm nâng đỡ đức tin cho họ và níu kéo họ trở về với Chúa. 

Là Kitô hữu, chúng ta phải sống tình liên đới với anh chị em đồng loại, không phân biệt tôn giáo, giai cấp xã hội; phải có trách nhiệm với từng người trong cộng đoàn gia đình giáo xứ.

Lạy Chúa, trước những đau khổ khó khăn của đồng loại, có khi ảnh hưởng đến đức tin nữa. Xin thêm đức tin cho chúng con, để chúng con biết nâng đỡ nhau trong cuộc sống hằng ngày và để cùng nhau giữ vững đức tin và dìu tiến bước về quê hưởng vĩnh cửu trên trời. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường