Clock-Time

Thứ Hai Tuần III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 1: 18-24: Thiên Chúa sai Con của Ngài đến trần gian như trình thuật biến cố truyền tin, Thiên Chúa cũng sai thiên thần loan báo chương trình đó cho thánh Giuse, lúc đó đã đính hôn với Đức Maria...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN III MÙA VỌNG B


NGÀY 18/12/2017

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 1: 18-24)
 

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ". Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta". Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu.


Suy niệm
 

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như thiên thần Chúa dạy và đón Maria về nhà mình”.

Có một vị vua kia đã già mà không có con nối dõi, nên đã ra lệnh tìm một chàng trai xứng đáng để truyền ngôi, chỉ với một điều kiện là có lòng mến Chúa và phục vụ anh chị em.

Nhiều chàng trai đã đến để ứng thí. Có một thanh niên nghèo cũng đến với chỉ một bộ đồ duy nhất trên người. Vào thành, thấy ông lão bên vệ đường đang rét run với tấm áo rách tả tơi. Động lòng, anh đổi cho ông lão bộ đồ của mình. Và với tấm áo rách rưới anh đến ứng thí. Trước bệ rồng, anh ngạc nhiên nhận ra nhà vua chính là ông lão rách rưới ở cửa thành. Rất hài lòng, nhà vua nhận anh làm người thừa kế ngai vàng.

Ai có thể xứng đáng hơn Con Thiên Chúa nhập thể làm người, để mặc khải cho chúng ta biết sự thật về Thiên Chúa và về ơn cứu độ? Ai có thể xứng đáng hơn Con Thiên Chúa nhập thể làm người, để hòa giải con người với Thiên Chúa và với nhau? Ngài đã được loan báo cho muôn dân với tâm tình chuẩn bị đón nhận như Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Vào thời đã ấn định, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến trần gian như trình thuật biến cố truyền tin, Thiên Chúa cũng sai thiên thần loan báo chương trình đó cho thánh Giuse, lúc đó đã đính hôn với Đức Maria. Đức Maria và thánh Giuse là hai người đầu tiên nhận được tin vui mà dân Do Thái đang mong đợi. Có thể nói, thời đó có biết bao người có địa vị hơn thánh Giuse và Đức Maria, nhưng Thiên Chúa đã không chọn ai. Đó là một hồng ân nhưng không, vì chính thánh Giuse và Đức Maria cũng không hiểu gì khi đón nhận thánh ý của Thiên Chúa trong mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Sự khiêm tốn, lòng trong sạch, tâm tình tín thác, là những gì đã giúp thánh Giuse và Đức Mẹ vâng phục, chấp nhận để Thiên Chúa tự do thực hiện nơi cuộc đời mình.

Xin thánh Giuse và Đức Maria đồng hành và giúp cho mỗi người chúng ta có tâm tình như các ngài trong đời sống, để chúng ta biết đón nhận Con Thiên Chúa, Đấng Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường