Clock-Time

Thứ Hai tuần V thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 6: 53-56: Người tín hữu được mời gọi thi hành sứ vụ truyền giáo bằng việc đón nhận những anh chị em nghèo khổ, đói khát, nghèo nàn không nơi nương tựa ngay bên cạnh mình.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TRONG TUẦN V THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 08.02.2021

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 6: 53-56)


Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ qua biển rồi, các ngài tới miền Giênêsarét và ghé bến. Các ngài lên khỏi thuyền, tức thì người ta nhận ra Người, họ liền rảo chạy khắp miền và nghe tin Người ở đâu, thì khiêng những người đau yếu nằm trên chõng đến đó. Bất cứ người vào làng trại hay đô thị nào, người ta cũng đặt các bệnh nhân ở các nơi công cộng và xin Người cho họ ít là được chạm tới gấu áo Người, và tất cả những ai chạm tới Người, đều được khỏi bệnh.

Suy niệm

Mẹ Têrêxa Calcutta nổi tiếng trên khắp thế giới không phải vì là một người giỏi giang, cũng không phải nơi mẹ có những điểm hấp dẫn về nhan sắc; tuy nhiên, mẹ trở nên một người vĩ đại và có thể làm đảo lộn thế giới chỉ vì tình yêu rất lớn của mẹ dành cho người nghèo, người bệnh tật, đến nỗi có những ngày các nữ tu trong dòng của mẹ phải nấu thức ăn cho khoảng bảy ngàn người, và cả những người phải cung cấp lương thực, có lúc lên đến chín ngàn người. Chúng ta còn nhớ ngày mẹ lìa cõi trần, nhiều nguyên thủ quốc gia đã tuyên bố quốc tang, nhiều bài phát biểu bày tỏ sự ngưỡng mộ được phát đi với những lời lẽ hết sức xúc động như: “Từ nay, thế giới bớt tình thương hơn”; hay “Hôm nay, người nghèo mất đi một người mẹ yêu thương, người bạn đồng hành”, v.v.

Hôm nay, bài Tin Mừng cũng thuật lại cho chúng ta khái quát về những hoạt động của Chúa Giêsu. Nguời làm việc không biết mệt mỏi, đi đến đâu là thi ân giáng phúc tới đó. 

Đối tượng Chúa Giêsu muốn nói đến qua lời rao giảng của Người và những việc làm tốt đẹp đều hướng tới những người nghèo khó, đau khổ, bất hạnh bị người đời hắt hủi, bỏ rơi bên lề xã hội. Vì vậy, Chúa Giêsu sẵn sàng đón tiếp và chấp nhận sự quấy rầy của họ. Người chấp nhận vì cảm mến lòng tin và nỗi khát khao tìm kiếm con đường giải thoát, tìm kiếm con đường cứu độ mà họ hằng mong đợi cho cuộc sống hiện tại và mai sau. Với Chúa Giêsu, đó là việc thực thi ý muốn của Chúa Cha trong việc gắn bó với sứ vụ rao giảng Tin Mừng cứu độ của mình nơi cuộc sống trần thế này.

Ngày nay, tất cả mọi tín hữu đều thực thi sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu. Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo trước mọi biến cố trong cuộc sống. Người tín hữu được mời gọi thi hành sứ vụ truyền giáo bằng việc đón nhận những anh chị em nghèo khổ, đói khát, nghèo nàn không nơi nương tựa ngay bên cạnh mình. Họ là những người không phân biệt lương-giáo đang sinh hoạt và cự ngụ trong giáo xứ, giáo khu, xóm giềng và xã hội chúng ta đang sống. Họ là những người thiếu vắng tình thương, đói khát về đời sống tâm linh, tinh thần, vật chất, và đang cần chúng ta trợ giúp. Chúng ta hãy thể hiện tình thương, liên đới, yêu thương, bác ái, quảng đại và đón nhận họ là người anh em với mình. Chúng ta nâng đỡ, yêu thương họ với tinh thần cấp bách của đời sống Kitô giáo một cách vô vị lợi, không so đo tính toán. Nhờ đó, chúng ta trở nên điểm tựa tinh thần và niềm hy vọng cho những ai đang cần mình giúp đỡ. Đó mới là bản chất truyền giáo của Giáo Hội nơi đời sống đạo của chúng ta.

Lạy Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, xin cho con gặp được Người, ít là lúc này, khi con vừa chiêm ngắm Người trong trình thuật Tin Mừng hôm nay. Xin cho con được chạm vào trái tim toàn thánh và tràn đầy yêu thương của Người, để con cảm nhận niềm hạnh phúc được Người hàn gắn vết thương hồn, và nhất là để con loan báo Tin Vui cho tha nhân qua những việc phục vụ bé nhỏ với lòng khiêm nhu và hân hoan, với sự tận tụy và sẵn sàng. Con cảm tạ Người, con yêu mến Người, lạy Chúa của con. Amen.
 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường