Clock-Time

Thứ Hai Tuần X Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 5: 1-12 Hiến chương Nước Trời được xây dựng trên mối tương giao đối với Thiên Chúa, với tha nhân và\với chính bản thân mình.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 6-6-2016THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 1-12)

1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người mở miệng dạy họ rằng:
3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.
4 Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
5 Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
7 Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.
11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.
12 Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.
Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

SUY NIỆM

Hiến pháp của một đất nước là nền tảng để chính quyền điều hành đất nước đó. Việc Chúa đến trần gian cũng nhằm để khôi phục lại vương quốc Thiên Chúa, vì thế tám mối phúc thật mà Chúa công bố được coi như là hiến pháp của Vương quốc Thiên Chúa, còn được gọi là hiến chương Nước Trời.

Hiến chương Nước Trời được xây dựng trên mối tương giao đối với Thiên Chúa, với tha nhân và\với chính bản thân mình. Ba mối tương giao xoay quanh một trục duy nhất đó chính là Thiên Chúa. Hiến chương Nước Trời minh định chính Thiên Chúa là cứu cánh của con người, và con người chỉ có thể đạt được hạnh phúc đích thật trong Vương quốc của Thiên Chúa.

Để có thể trở thành công dân của Vương quốc, hiến chương đã đề ra tiêu chuẩn hàng đầu đó chính là tình yêu. Vâng, không có tình yêu thương không thể là trở thành công dân của Nước Trời, vì nơi đó không có bóc lột, không có hận thù, không có tranh chấp tham lam, nơi đó chỉ có bình an, thuận hòa vì mọi người là anh em với nhau.

Để có thể bước vào Nước Trời, hiến chương đòi hỏi phải có tâm hồn nghèo khó, sống hiền lành, quảng đại đón nhận những trái ý, biết xây dựng hòa bình, sống trong sạch, biết xót thương, khao khát công chính, làm chứng cho Tin Mừng, tất cả những đòi hỏi đó nhằm minh định lại gía trị đích thật của cuộc sống không phải là những thực tại chóng qua của thế trần, nhưng chính là Thiên Chúa và những gì thuộc về Ngài. Vì thế, việc loại bỏ tính ích kỷ kiêu căng, lòng tham lam và say mê nhục thú, thể hiện lòng thương xót và can đảm bảo vệ chân lý là điều kiện phải có để được gọi là công dân Nước Trời.

Khi ban bố hiến chương Nước Trời, Chúa Giêsu các khẳng định rõ ràng về sứ vụ của Người. Người được sai đến trần gian không nhằm đáp ứng sự chờ mong của Dân Do Thái: khôi phục lại vương quyền David, xua đuổi ngoại xâm Roma, nhưng là loan báo về một vương quốc hằng sống, vương quốc không bị chi phối bởi quyền lực thống trị của con người, nhưng được chi phối bởi tình yêu, tình yêu giữa Thiên Chúa và con ngừoi, tình yêu giữa con người với con người. Và chỉ có tình yêu này mới đem lại sự sống và hạnh phúc thật. Xây dựng mới tương quan yêu thương này chính là sứ mạng của Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đẫ ban bố cho chúng chúng con hiến chương Nước Trời. Đây chính là khuôn vàng thước ngọc cho đời Kitô hữu của chúng con, là con đường dẫn chúng con tới sự sống. Xin giúp chúng con luôn sống theo những lời vàng ngọc mà Chúa đã trao ban để chúng con xứng đáng được gọi là công dân của Nước Trời. Amen


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường