Clock-Time

Thứ Hai Tuần XII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 7: 1-5 Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi cử toạ của Ngài, nhất là các môn đệ từ bỏ việc lên án hay phán xét người khác.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 20-6-2016

 
thứ hai tuần XII thường niên c


THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 7: 1-5)

1 "Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán,2 vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.3 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?4 Sao anh lại nói với người anh em: "Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn", trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh?5 Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.

SUY NIỆM

Trong văn chương, trường phái hiện thực phê phán có một tác phẩm rất nổi tiếng, mang tên “Chí Phèo”. Câu truyện lột tả trọn vẹn cuộc sống của con người mang tên “Chí Phèo”, đầy những bất cập của xã hội thời bấy giờ. Tuy nhiên, tác phẩm lại mang đậm tính nhân văn và lời mời gọi tôn trọng nhân phẩm giữa con người với nhau. Gần hơn với chúng ta, giới trẻ nói chung và các bạn trẻ công giáo nói riêng có không ít người chịu ảnh hưởng nền văn minh vật chất, dễ ném thân vào chỗ thực dụng, đưa bản thân vào chỗ nguy hiểm với nhiều hình thức: Tự PR bản thân, tự phê bình và tự huỷ chính mình nơi những cuộc chơi quá đà, thiếu tự chủ,… số còn lại có thể trở nên nhút nhát, vị kỷ và trầm cảm. Do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân căn bản và nền tảng đến từ cách hướng dẫn, dạy dỗ của cha mẹ, của nhà trường và sự khuyếch chương vô hạn của kiến thức tầm thường…Đó cũng là vấn nạn thực sự, thách đố lớn cho những người bảo mẫu đức tin: Linh mục, tu sĩ nhất là Đấng Bản Quyền Địa Phương.

Việc sử dụng internet cách tự do quá mức, tạo ra làn sóng đa chiều về thông tin, thật giả lẫn lộn: thích thì ca tụng, tán dương, ủng hộ đến tận mây xanh; còn không thích thì phê phán, bêu rếu và miệt thị châm biếm, nhất là mang đời tư của người khác ra làm đề tài bàn tán và tranh luận. Từ chỗ tự do ngôn luận đưa đến xem thường tự do dẫn đến lương tâm sai lầm và chủ nghĩa duy ý chí.

Trở lại với Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi cử toạ của Ngài, nhất là các môn đệ từ bỏ việc lên án hay phán xét người khác. Với Chúa Giêsu, phán xét tha nhân là thiếu tôn trọng người khác. Đã mang kiếp người, chẳng ai hoàn thiện, “nhân vô thập toàn”, nghĩa là tài hoa ở phương diện này thì cũng có giới hạn ở phương diện khác. Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán, vì mình đong cho anh em đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong cho anh em lại bằng đấu ấy. Chúa Giêsu muốn thiết lập lại trật tự của tình yêu và mối tương quan liên vị: mọi người cần nhau và hỗ trợ nhau thăng tiến và hoàn thiện, chứ không ai là một hòn đảo.

Như vậy, cần phải gạt bỏ cái đà thiển cận, cái đà hẹp hòi, cái đà ích kỷ, chia rẽ và vô luân ra khỏi chính mình thì mới thấy rõ hơn cái rác trong mắt tha nhân. Tin mừng mời gọi chúng ta tôn trọng sự thật, yêu mến sự thật, sống sự thật và bảo vệ sự thật. Có như thế, sự giả hình, giả bộ sẽ dần bị chôn vùi dưới những nét đẹp vô vị lợi của tình yêu chân chính.


Xin cho chúng ta biết không ngừng thanh tẩy con mắt thể lý và tinh thần, để sáng suốt trong việc nhìn nhận, đánh giá sự việc, nhờ đó, chúng ta dần bước theo tiếng gọi của Đấng là đường, là sự thật và là sự sống. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường