Clock-Time

Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A

 
NGÀY 14/08/2017
 

 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 17: 22-27)

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu còn đang ở Galilêa, thì Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết Người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Các môn đệ rất đỗi buồn phiền. Khi các ngài đến Capharnaum, thì những người thu thuế "đền thờ" đến gặp Phêrô và hỏi rằng: "Thầy các ông không nộp thuế "đền thờ" sao? Ông nói: "Có chớ". Khi ông về đến nhà, Chúa Giêsu hỏi đón trước rằng: "Simon, con nghĩ sao? Vua chúa trần gian thu thuế má hạng người nào? Đòi con cái mình hay người ngoài?" Ông thưa rằng: "Đòi người ngoài". Chúa Giêsu bảo ông rằng: "Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để chúng ta không làm cho họ vấp phạm, con hãy ra biển thả câu: con cá nào câu lên trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hãy lấy tiền đó mà nộp cho họ, trả phần Thầy và phần các con".

Suy niệm

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể nhận ra tâm trạng lo buồn và hoang mang của các môn đệ sau khi nghe Chúa Giêsu nói về cuộc khổ nạn mà Chúa Giêsu sẽ phải chịu.

Các ông buồn và hoang mang bởi vì bao nhiêu kỳ vọng các ông đặt vào Chúa Giêsu dường như tan biến. Khi bước theo Chúa các ông mong rằng Chúa sẽ là người giải phóng đất nước, sẽ đưa đất nước đến chổ an khang thịnh vượng, và các ông tin như vậy, vì những điều Chúa nói, những việc Chúa làm đã giúp cho các ông tin như thế. Vậy mà các ông lại nghe Chúa Giêsu sẽ bị bắt, sẽ bị nộp và rồi sẽ bị giết chết.

Mặc dù có buồn và hoang mang, nhưng các môn đệ vẫn còn một tia hy vọng, bởi vì đằng sau lời loan báo thật bi đát đó, là lời khẳng định của Chúa Giêsu rằng ngày thứ ba Chúa sẽ sống lại. Chính lời khẳng định đó như một sức mạnh để giúp các môn đệ vượt lên nổi tuyệt vọng đang chiếm ngự cõi lòng của các ông.

Quả thật tâm trạng của các môn đệ như thế chắc hẳn phần nào chúng ta cảm nghiệm được. Những lúc mình phải đối diện với những biến cố đau buồn, những nổi mất mát; những lúc mà mình gặp những bất trắc, những thử thách, những khó khăn gian khổ, v.v. thì đó chính là những lúc chúng ta gặp phải tâm trạng của các môn đệ lúc này.

Thế nhưng đức tin dạy cho chúng ta biết rằng, đằng sau những những gian nan thử thách thì Chúa đang chờ đợi chúng ta, để Ngài ban cho chúng ta những phần thưởng xứng đáng.

Chúng ta dám tin như thế bởi vì Chúa là một người cha rất nhân từ. Người cha đó chắc chắn không nhẫn tâm hành hạ con cái của mình. Những gì mà con cái xem như là những điều hành hạ, thì từ trong tâm tư của người cha, tất cả vẫn là những thứ mà người cha muốn làm để đem lại hạnh phúc cho con cái.

Trong niềm tin chúng ta luôn cầu xin Chúa cho mỗi người có được cái nhìn lạc quan, tích cực đối với những gian nan thử thách, những đau khổ mà mình phải đối mặt trong cuộc sống, để nhờ đó mà tâm hồn chúng ta sẽ có được sự bình an, và cũng có thể biến những hoàn cảnh khó khăn trở thành những cơ hội mang lại niềm hạnh phúc thật, niềm hạnh phúc mà Chúa sẽ dành cho những ai tin Ngài. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường