Clock-Time

Thứ Hai Tuần XXII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 4:16-30: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc1,18-19). Nhưng ai là người nghèo trước mặt Thiên Chúa?
SUY NIỆM HẰNG NGÀYThứ Hai tuần XXII TN   
 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 4:16-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nagiarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho người bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng". Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse sao?". Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình; điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông". Người nói tiếp: "Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật các ngươi, đã có nhiều bà góa trong Israel thời Êlia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ ; dầu vậy, Êlia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà góa tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Êlisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria". Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

         Suy niệm

“Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc1,18-19). Nhưng ai là người nghèo trước mặt Thiên Chúa?

Nhiều website chuyền cho nhau bức ảnh do nhiếp ảnh gia Kevin Carter chụp đứa bé Xuđăng chỉ còn da bọc xương trần truồng, đói lả, cố bò về phía trại phân phát lương thực của Liên Hiệp quốc. Phía sau em là một con kên kên đang chờ em chết để ăn thịt. Bức ảnh đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Bức ảnh là phản ảnh của một thực tế buồn, bởi hiện nay, thế giới có hơn 1 tỷ người không có thức ăn hàng ngày, không có phương tiện chữa chạy khi bệnh tật. Đặc biệt, đa số những anh chị em thuộc các quốc gia Phi châu đang phải sống dưới mức nghèo khó.

Nhưng với Chúa Giêsu, người nghèo không chỉ là người thiếu thốn vật chất, nhưng còn là những ai bị giam cầm, bị đui mù, bị áp bức… (xem Lc 4,18). Tất cả họ đang cần được giải thoát.

Chúa Giêsu trao ban Tin Mừng tình yêu của Người cho họ. Họ là những người ưu tiên lãnh nhận Tin Mừng cứu độ. Họ được công bố ơn giải thoát. Họ được Chúa trao ban hồng ân. Họ được Chúa trao chính bản thân của Người cho họ làm bảo chứng sự cứu độ hồng phúc mà Chúa đưa họ vào tận hưởng.

Nhưng tinh thần của Tin Mừng hôm nay còn vượt xa phạm vi của những cái nghèo mà chúng ta vừa kể đến. Theo nghĩa đen, chúng ta có thể là những người không bị giam cần, không bị mù loà, không bị áp bức về thể xác. Nhưng xét cho cùng, ai trong chúng ta mà không khổ sở thiếu thốn về một thứ gì đó. Biết bao người, có khi vật chất không thiếu, nhưng lại đói khát tình thương, đói khát sự đỡ nâng, đói khát những tâm hồn san sớt, tương trợ…
Hoặc chính chúng ta cũng đang bị “giam cầm” bởi một thứ “tù ngục” nào đó, bởi chúng ta đam mê bất chính, thiếu tự do vì không giải thoát mình khỏi những vướng bận về tình, tiền, địa vị, và còn bao nhiêu thứ tham lam, ham muốn bất công khác…

Có khi chúng ta bị “mù” về nhận thức, “mù” vì thiếu chân lý, “mù” trong những chọn lựa, “mù” trong cách hành xử dành cho nhau...

Vì thế, Tin Mừng tình yêu và cứu độ mà Chúa Giêsu đem đến là Tin Mừng dành cho tất cả mọi người, trong đó có chúng ta. Tin Mừng có sức mạnh giải thoát, cứu sống và ban niềm vui cũng như hạnh phúc đích thực cho con người.

Tuy nhiên, Tin Mừng mà Chúa Giêsu loan báo chỉ có hiệu quả đích thực đối với những ai  ý thức về thân phận của mình là người nghèo, cần được Thiên Chúa cứu giúp.

Chúng ta cần đặt mình trước ánh sáng của tình yêu mà Chúa ban để kiểm điểm bản thân, xem mình là người thế nào trước mặt Chúa.

Nhận thức mình là người nghèo, là kẻ trần trụi, chúng ta mau mắn mở lòng để đón nhận sự cứu giúp của Chúa. Hãy để Chúa chạm đến tâm hồn chúng ta bằng cách khắc ghi Lời Chúa công bố hôm nay, thường xuyên suy niệm, thường xuyên cầu nguyện để càng ngày càng bớt đi sự nghèo nàn của kiếp người lầm lạc, nhờ đó, chúng ta có thể mặc lấy hồng ân huy hoàng của Chúa.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường