Clock-Time

Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 6: 6-11 Tôi xin hỏi các ông: ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt?”

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 

ngày sabát


Ngày 5-9-2016

Thứ Hai Sau Chúa Nhật XXIII Thường Niên

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 6: 6-11)

6 Một ngày sa-bát khác, Đức Giê-su cũng vào hội đường và giảng dạy. Ở đó có một người bị khô bại tay phải.7 Các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy trong ngày sa-bát không, để tìm được cớ tố cáo Người.8 Nhưng Người biết họ đang suy nghĩ như thế, nên bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra đứng giữa đây! " Người ấy liền trỗi dậy và đứng đó.9 Đức Giê-su nói với họ: "Tôi xin hỏi các ông: ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt? "10 Người rảo mắt nhìn họ tất cả, rồi bảo người bại tay: "Anh giơ tay ra! " Anh ấy làm như vậy và tay anh liền trở lại bình thường.11 Nhưng họ thì giận điên lên, và bàn nhau xem có làm gì được Đức Giê-su không.

SUY NIỆM

Các Kinh sư và người Pharisiêu rình mò để tìm cớ kết án Chúa Giêsu không phải bởi lòng nhiệt thành đối với lề luật, nhưng trên hết là do sự ghen tương.

Các kinh sư và biệt phái lợi dụng lề luật để củng cố quyền hành và lợi lộc. Luật là để phục vụ cho quyền lợi vật chất của họ, chứ không hướng tới việc phục vụ thiện ích. Lòng tham và tính ích kỷ kết thành một thành trì chống lại lòng thương xót, và đó là nguyên nhân của bao nỗi khổ đau mà nhân loại đang đón nhận.

Khi chứng kiến những cái chết oan uổng vào ngày 14-7-2016 tại Nice, Pháp, do bọn  khủng bố gây ra, có người đã kêu lên: Lạy Chúa, Chúa còn lòng nhân từ không? Tại sao các em thiếu nhi phải chịu chết thảm thương như thế?” Chúa cũng đau lòng khi chứng kiến cảnh khốn cùng do bọn khủng bố gây ra, cũng như Chúa cũng đã không chịu nổi khi chúng kiến người bị cánh tay khô bại, để rồi Chúa phải hỏi: "Tôi xin hỏi các ông: ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt?”

Ngày hôm nay Chúa cũng hỏi như thế, nhưng tất cả đều câm lặng, câm lặng vì sợ thiệt hại đến lợi ích cá nhân và gia đình, câm lặng vì đụng chạm đến quyền lợi cá nhân, câm lặng vì trái tim chai cứng, trở nên vô cảm trước nỗi khổ đau của người khác.  Đức thượng phụ Công giáo nghi lễ Syriac đã phải thốt lên: “chính sự thờ ơ của các nhà lãnh đạo Tây phương, đã làm cho các Giáo Hội Đông Phương, là những Giáo Hội có từ thời các thánh tông đồ, đang bị đe dọa, nguy hiểm”. Vâng, chính sự thờ ơ của con người, mà nhiều kẻ vô tội phải gánh chịu biết bao nỗi thống khổ.

Chúng ta than vãn vì nỗi khốn cùng mà nhân loại đang đối diện mà quên đi rằng, chính chúng ta đã góp phần tạo nên nó do bởi chính sự kiêu hãnh, tính ích kỷ, sự hẹp hòi và sự vô cảm của chúng ta.

Lạy Chúa, có lẽ nhiều lần Chúa cũng giận dỗi nhìn chúng con vì sự chai cứng của chúng con. Có thể chúng con đã kết án anh em mình nhân danh lòng đạo đức, và tâm hồn chúng con cũng đặc cứng về định kiến và sự cố chấp. Xin dạy chúng con nhận ra rằng chỉ có lòng nhân ái mới là chất xúc tác kiến tạo niềm vui và hạnh phúc. Xin cho chúng con luôn biết mở rộng tấm lồng để cảm thông và xót thương. Amen 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường