Clock-Time

Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 9: 9-13 “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

THÁNH MÁTTHÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ TIN MỪNG - lễ kính


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9: 9-13)

9 Bỏ nơi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! " Ông đứng dậy đi theo Người.10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ.11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy? "12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

SUY NIỆM

 

“Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13).

Chúa Giêsu xuống thế làm người với sứ mệnh được Chúa Cha trao phó là mang ơn cứu độ đến cho nhân loại. Chính bởi vì loài người sa ngã, phản bội lại tình yêu của Chúa mà chúng ta phải gánh chịu những hậu quả do tội lỗi gây ra. Nhưng tình yêu Thiên Chúa là vô biên và bất biến, Ngài luôn bày tỏ ý định cứu chuộc con người. Và để thực thi chương trình cứu độ yêu thương ấy, vào thời đã định, Ngài sai chính người Con duy nhất đến trần gian hầu giải cứu con người khỏi sự giam hãm của tội lỗi và kẻ thù gây ra chúng là ma quỷ.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho Mátthêu - người thu thuế - là một minh chứng rõ ràng cho sứ mệnh của Người. Vì yêu thương, Chúa đã giải thoát ông khỏi sự giam cầm của Satan và những quyến rũ của nó là danh-lợi-thú, những thứ chỉ có giá trị tạm bợ, chóng qua ở đời này mà thôi. Đáp lại lời mời gọi đó, Mátthêu cũng đã dứt khoát đứng lên, từ bỏ mọi sự và can đảm bước theo Chúa Giêsu.

Mỗi phút giây trong cuộc đời, từng khoảnh khắc chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống đều là lời mời gọi cứu độ yêu thương của Chúa. Qua Đức Giêsu Kitô và Hội Thánh của Người, Thiên Chúa luôn dõi theo và luôn mong muốn cho chúng ta được giải thoát khỏi những thứ phù vân của đời tạm này mà hướng lòng về những giá trị vĩnh cửu trong Nước của Ngài. Phần còn lại là do chúng ta quyết định! Chúng ta có can đảm để đoạn tuyệt với đời sống cũ của đam mê bất chính và tội lỗi để quyết tâm đứng lên bước theo Chúa Giêsu trên hành trình đưa đến bến bờ bình an và hạnh phúc vĩnh cửu trong Vương Quốc của Người hay không!

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ, Chúa không muốn một ai trong chúng con phải hư mất và trầm luân muôn kiếp. Xin cho chúng con luôn cảm nhận được tình yêu bao la của Chúa để thành tâm hoán cải và cố gắng sống xứng đáng với ơn cứu độ mà Chúa thương ban cho chúng con qua Đức Giêsu Kitô, người Con chí ái của Chúa. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường