Thứ Hai Tuần XXX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 13: 10-17: Hình ảnh tương phản của người phụ nữ trước và sau khi được Chúa Giêsu chữa lành, gợi cho chúng ta nhiều suy tư về chính chúng ta

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN

NGÀY 24-10-2016

tỉnh thức đợi chúa đến

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 10-17)

10 Ngày sa-bát kia, Đức Giê-su giảng dạy trong một hội đường.11 Ở đó, có một phụ nữ bị quỷ làm cho tàn tật đã mười tám năm. Lưng bà còng hẳn xuống và bà không thể nào đứng thẳng lên được.12 Trông thấy bà, Đức Giê-su gọi lại và bảo: "Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền! "13 Rồi Người đặt tay trên bà, tức khắc bà đứng thẳng lên được và tôn vinh Thiên Chúa.14 Ông trưởng hội đường tức tối vì Đức Giê-su đã chữa bệnh vào ngày sa-bát. Ông lên tiếng nói với đám đông rằng: "Đã có sáu ngày để làm việc, thì đến mà xin chữa bệnh những ngày đó, đừng có đến vào ngày sa-bát! "15 Chúa đáp: "Những kẻ đạo đức giả kia! Thế ngày sa-bát, ai trong các người lại không cởi dây, dắt bò lừa rời máng cỏ đi uống nước?16 Còn bà này, là con cháu ông Áp-ra-ham, bị Xa-tan trói buộc đã mười tám năm nay, thì chẳng lẽ lại không được cởi xiềng xích đó trong ngày sa-bát sao? "17 Nghe Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người lấy làm xấu hổ, còn toàn thể đám đông thì vui mừng vì mọi việc hiển hách Người đã thực hiện.

Hình ảnh tương phản của người phụ nữ trước và sau khi được Chúa Giêsu chữa lành, gợi cho chúng ta nhiều suy tư về chính chúng ta và những gì đang diễn ra trong cuộc đời này.

Trước khi gặp Chúa, bà mắc bệnh 18 năm, “lưng bà còng hẳn xuống, và không thể đứng lên”. Tình trạng bệnh tật có sức nặng kéo con người xuống tận cùng của kiếp người. Quyền lực sự dữ làm cho bà không thể đứng lên, ngước mặt lên, đứng thẳng lên. Sau khi gặp Chúa, Chúa đặt tay trên bà, giải thoát khỏi tật nguyền, “Người đặt tay trên bà, tức khắc bà đứng thẳng lên và tạ ơn Thiên Chúa”. Điều này có ý nghĩa gì với chúng ta?

Quyền lực sự dữ ngày một tinh vi, nó len lỏi vào trong từng nơ-ron não của chúng ta. Nó làm cho chúng ta bị tê liệt hoàn toàn trước lương tâm của chính mình và sư an nguy của người khác. Báo chí và truyền thông ngày hôm nay đang phơi bày cho chúng ta thấy sự nguy hại của các thực phẩm tiêu dùng, từ nước uống, thịt cá, mắm muối… Sự dữ ngoài những vụ giết người đến ghê rợn, còn là những cái chết ngọt ngào bằng các thực phẩm độc hại gây ra ung thư và nhiều chứng bệnh khác khiến người ta chết từ từ trong đau đớn. Vì cái gì mà con người người ngày hôm nay lại có thể tàn nhẫn với đồng loại mình như vậy? Khi chúng ta không thể dứng thẳng lên và ngước nhìn Thiên Chúa và nhìn vào mặt nhau và coi là anh em, thì người ta sẵn sàng vì cái lợi của mình mà gậy hại cho người khác. Chúa thì kéo con người chúng ta ra khỏi sự  thập hèn, còn ma quỷ thì đẩy chúng ta xuống hố sâu. Chúa Giêsu làm chúng ta biết nhìn lên Thiên Chúa để tôn thờ Ngài, biết nhìn vào mặt nhau để nhận là anh em, vì thế mà không thể làm hại nhau, không thể chà đạp lên nhau mà sống. Biết được điều đó chỉ khi chúng ta thanh tẩy tâm trí mình khỏi sự vô minh, khỏi u tối của tội lỗi và sự vô thần của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa và con cần Người. Xin hãy nâng chúng con lên, đừng để chúng con sống dưới sự đô hộ của ma quỷ và sự dữ. Amen.