Clock-Time

Thứ Năm Sau Chúa Nhật XXII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 5: 1-11: Người bảo ông Si-môn: "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá."5 Ông Si-môn đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới."...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN C


NGÀY 01-09-2016 
 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 5: 1-11)

1 Một hôm, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa.2 Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới.3 Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.4 Giảng xong, Người bảo ông Si-môn: "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá."5 Ông Si-môn đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới."6 Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới.7 Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

8 Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi! "9 Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc.10 Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn: "Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta."11 Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.


SUY NIỆM

Ông Simon đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì. Ông đã khiêm tốn nói lên sự bất lực của mình với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào Lời Thầy, con sẽ thả lưới”. Nhờ vâng Lời Chúa, ông đã chứng kiến một sự kiện phi thường: bắt được một mẻ cá “hầu như rách cả lưới”.

Trước kết quả ngoài sức tưởng tượng này, ông Simon đã “sấp mặt dưới chân Chúa Giêsu và nói: Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!”. Kẻ tự nhận mình là tội lỗi bất xứng ấy sau này được Chúa đổi tân là “Phêrô - Đá tảng” của đức tin, mà trên đức tin đó, Hội thánh đã được xây dựng và sẽ tồn tại bền vững đến muôn đời (x.Mt 16, 16-18).

Kể từ lúc đó, tông đồ Phêrô trở thành thủ lãnh của tông đồ đoàn, được Chúa Giêsu trao chìa khóa Nước Trời với quyền cầm buộc và tha thứ (x.Mt 16, 19) và được trao nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên của Người là Hội thánh (x.Ga 21, 15-17).

Tiếp tục ngai tòa giáo hoàng của thánh Phêrô, ý thức trách nhiệm truyền bá đức tin mà Chúa đòi hỏi, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã liên tục ra khơi, chèo ra chỗ nước vừa sâu lại vừa nguy hiểm.

Qua 26 năm làm giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô II đã thực hiện 146 chuyến công du bên trong nước Ý (không tính Rôma), 104 chuyến công du ra ngoài nước Ý để thăm viếng hơn 130 quốc gia trên thế giới. Trong số đó, ngài đã tám lần đến các nước Hồi Giáo. Ngài là Giáo hoàng đầu tiên bước vào một ngôi Đền thờ Hồi giáo cổ kính tại Syria, năm 2001.

Tính ra, thánh Gioan Phaolô II đã công du 1.400.607 km, tương đương 28 lần vòng quanh trái đất. Ngoài ra mỗi ngày Ngài còn làm việc đến 18 tiếng đồng hồ…

Ngài đã “chèo” đến những vùng biển nhiều sóng gió: thăm cả những miền đất thù nghịch với Hội Thánh, vào những “miền đất thánh” của Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo hay Chính Thống giáo... Ngài đến cả những nơi mà một số đông dân chúng sở tại không muốn ngài đến, lại đòi ngài phải xin lỗi họ (như trong chuyến tông du tại Hy lạp vào tháng 5.2001). Ngài đến cả những nơi mà tính mạng bị đe doạ...

Ngài là vị Giáo hoàng can đảm nhất trong lịch sử, sẵn sàng ra khơi, dấn thân vào những “chỗ nước sâu”, những vũng xoáy, những nơi sóng gió nguy hiểm cho tính mạng... mà không hề biết sợ là gì, miễn sao Tin Mừng được loan báo.

Chúng ta noi theo đời sống chứng tá anh hùng của thánh Phêrô, của thánh Gioan Phaolô II, hãy sẵn sàng làm chứng cho Chúa mọi nơi, mọi lúc. Chúng ta hãy để đức tin và tình yêu mến dành cho Thiên Chúa của mình thôi thúc, hầu bất chấp tất cả mọi nghịch cảnh để hăng say làm chứng cho Chúa giữa đời.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trao trọng trách cho Hội Thánh, tức là trao cho từng người chúng con nhiệm vụ phải loan Tin Mừng của Chúa cho mọi anh chị em trên khắp thế giới. Xin cho chúng con luôn ý thức trách nhiệm này, luôn can đảm làm chứng tá cho Chúa mọi nơi, mọi lúc, suốt đời chúng con. Amen.




GKGĐ Giáo Phận Phú Cường