Clock-Time

Thứ Năm Trước Lễ Hiển Linh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Ga 1:43-51 Thánh Philipphê được Chúa Giêsu, người sinh trưởng tại Nagiarét, kêu gọi làm tông đồ của Chúa. Sau đó chính tông đồ Philipphê lại giới thiệu Chúa cho bạn mình là ông Nathanael.

NGÀY 5-1-2017THỨ NĂM TRƯỚC LỄ HIỂN LINH

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Gio-an (Ga 1:43-51)

43 Hôm sau, Đức Giê-su quyết định đi tới miền Ga-li-lê. Người gặp ông Phi-líp-phê và nói: "Anh hãy theo tôi."44Ông Phi-líp-phê là người Bết-xai-đa, cùng quê với các ông An-rê và Phê-rô.45 Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói: "Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét."46 Ông Na-tha-na-en liền bảo: "Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được? " Ông Phi-líp-phê trả lời: "Cứ đến mà xem! "47 Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối."48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi? " Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi."49 Ông Na-tha-na-en nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en! "50 Đức Giê-su đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa."51 Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người."

SUY NIỆM

Thánh Philipphê được Chúa Giêsu, người sinh trưởng tại Nagiarét, kêu gọi làm tông đồ của Chúa. Sau đó chính tông đồ Philipphê lại giới thiệu Chúa cho bạn mình là ông Nathanael. Với một địa danh Nagiarét không hề có điều gì nổi bật, khiến ông Nathanael cũng suy nghĩ như nhiều người Do thái khác: Nagiarét chẳng có điều gì hay.

Nhưng tông đồ Philipphê đã thôi thúc ông Nathanael: “Cứ đến mà xem”. Sau khi ông Nathanael gặp gỡ Chúa Giêsu, Chúa làm cho ông thay đổi thành kiến của mình. Ông đã tuyên xưng đức tin: “Chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ítrael”. Theo truyền thống nhân vật Nathanael trong bài Tin Mừng hôm nay chính là tông đồ Bathôlômêô.

Ngày nay Hội Thánh vẫn luôn gọi mời mọi người: “Cứ đến mà xem”. Hội Thánh vẫn không ngừng lên đường truyền giáo, vẫn tiếp tục giới thiệu Chúa Giêsu để thu hẹp cánh đồng truyền giáo và mở rộng biên cương Hội Thánh.

Chúa Giêsu đã đến với nhân loại hơn 2000 năm, nhưng số người thực sự tin nhận Chúa còn quá khiêm tốn. Theo thống kê từ Tòa Thánh, số lượng giáo dân trên khắp thế giới năm 2010 khoảng 1.166.000.000 người, xấp xỉ 1/6 dân số thế giới.

Tại Việt Nam, theo số liệu từ Catholic Hierarchy, số người Công Giáo là 5.658.000 người trên tổng số 82.321.000 dân, chiếm chỉ 6,87% dân số vào năm 2005.

Nỗ lực của từng Kitô hữu chúng ta phải hoạt động cho việc truyền giáo phải là nỗ lực hàng đầu, bởi còn quá nhiều người chưa biết Chúa. Chúng ta cần thực hành nhiều những nghĩa cử bác ái, yêu thương, nhiều những lời rao giảng giới thiệu Chúa Giêsu, để mời gọi nhiều người hơn nữa “cứ đến mà xem”.

“Đến mà xem” công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Hãy ca khen và cảm tạ ơn Chúa, vì Người đã thương tạo tác nên chúng ta.

“Đến mà xem” Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại, đã sai Con Một của Người xuống thế làm người, để thực hiện chương trình cứu độ cho nhân loại.

“Đến mà xem” Chúa Giêsu, dù là Thiên Chúa, nhưng vẫn sống hiếu thảo nơi gia đình trần thế.

“Đến mà xem” Chúa Giêsu, Đấng yêu thương đoàn lũ đông đảo những người nghèo, những người bị loại trừ để loan Tin Mừng cho họ.

“Đến mà xem” Chúa yêu thương, chữa lành đủ loại bệnh tật, và cứu kẻ chết sống lại.

“Đến mà xem” Chúa Giêsu, một Thiên Chúa quyền uy nhưng lại phải chịu kết án bằng cái chết trần trụi trên thập giá vì muôn người không trừ ai.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết làm chứng nhân trong đời thường mà chúng con đang sống, để Danh Chúa được lan tỏa đến những mọi người chưa biết Chúa đang sống chung quanh chúng con. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng với địa vị của chính mình, để làm chứng cho Chúa qua những tấm gương sáng chính nơi bản thân mỗi người chúng con. Amen. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường