Clock-Time

Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 7: 21. 24 – 27: Những kẻ giả tâm thì xây dựng cuộc đời của họ trên cái lợi, lợi vật chất, tiền bạc, những cái lợi thế gian. Những người thiện tâm thì xây cuộc đời của mình trên cái nghĩa, nghĩa với người và nghĩa với đời.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN I MÙA VỌNG C


NGÀY 06/12/2018

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 7: 21.24-27)
 

Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: "Lạy Chúa! lạy Chúa!" là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát.27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành.

Suy niệm

Hàng thì có hàng giả hàng thật; tin thì cũng có tin giả tin thật, báo lá cải, tin nhảm, lời đồn xàm bậy; người thì cũng có người giả người thật, người điêu ngoa, xảo trá, người chân thật, chất phác. Hàng ngày, mua phải hàng giả thì tốn tiền mà chất lượng lại kém. Những kẻ buôn hàng giả, làm hàng giả thì làm giàu nhanh chóng, thủ lợi đủ điều, bất chấp thiệt hại cho người tiêu dùng. Còn trong đời, đụng phải người xảo trá, giả dối, thì cũng khốn đốn cho ta. Thời càng loạn lạc, kẻ lừa dối giả danh càng nhiều. Nhân gian thường nói: Thạch Sanh thì ít Lý Thông thì nhiều là vậy. Đức Khổng Tử dạy rằng: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi”, nghĩa là, người quân tử hiểu rõ nghĩa, vì nghĩa, kẻ tiểu nhân hiểu rõ lợi, vì lợi”. Sống giữa đời kẻ giả danh giả nghĩa, kẻ tiểu nhân nguỵ quân tử thì đông vô kể, người thiện lương thì ít ỏi biết bao. 

Thời của Chúa Giêsu, khi chứng kiến một xã hội đầy vẻ giả tạo và hình thức như thế, Người đã phải thốt lên: “Không phải những kẻ nói Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào nước trời đâu”. Kẻ giả danh giả nghĩa, xảo ngôn, giảo trá không chỉ thông thường mà người còn nói tới chiều kích sâu xa hơn, là trong tôn giáo. Nhiều lần Chúa Giêsu đả kích những người biệt phái và luật sĩ vì sự giả danh giả nghĩa ấy. Chung quy cũng bởi không có cái tâm. Cái tâm của một con người chân thật và cái tâm của một con người tôn giáo. 

Những kẻ giả tâm thì xây dựng cuộc đời của họ trên cái lợi, lợi vật chất, tiền bạc, những cái lợi thế gian. Những người thiện tâm thì xây cuộc đời của mình trên cái nghĩa, nghĩa với người và nghĩa với đời. Xây trên lợi như xây nhà trên cát, sụp đổ theo thời gian, xây trên nghĩa, nghĩa với người và nghĩa với đời, như xây nhà trên đá. Tâm sinh nên nghĩa, tâm cắm rễ sâu vào lòng người mà làm cho nghĩa càng trường tồn. Những con người trọng nghĩa khí thì tồn tại trong nhau, trong thời gian và được hậu thế ca tụng. Những kẻ giả nhân giả nghĩa, những kẻ coi trọng lợi lộc vật chất và tiền bạc thì quên mất đi tình nghĩa, thủ lợi trước mắt mà quên đi cái lâu dài. 

Sống trong đời, nhất là trong đạo, cần thấu hiểu đạo đất trời, cần thấu hiểu cái nghĩa này mà sống cho chân thật trước mặt Chúa và anh chị em. 
Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng yêu mến Chúa và biết sống tình nghĩa với anh chị em. Xin cho mỗi ngày chúng con biết vun đắp lòng yêu mến Chúa và lòng yêu mến anh chị em thật nồng nàn. Amen.   


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường