Clock-Time

Thứ Năm Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 11: 11-15: Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể nhận ra rằng: nghe, hiểu, biết Tin Mừng chưa đủ mà còn phải sống Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nhẫn nại, kiên trì và nỗ lực không ngừng....
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN II MÙA VỌNG B


LỄ NHỚ THÁNH GIOAN THÁNH GIÁ, LINH MỤC

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 11: 11-15)
 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được. Cho đến ông Gioan, tất cả các ngôn sứ cũng như lề luật đều đã nói tiên tri. Và nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gioan chính là Êlia, người phải đến. Ai có tai thì nghe”.

Suy niệm

Một trong những khuôn mặt lớn và được nhắc đến trong Mùa Vọng, đó là Gioan Tẩy Giả, ngài chính là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Và trong mấy ngày qua, các đoạn Tin Mừng đã nói với chúng ta về vị tiền hô này.

Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Thật Ta bảo các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả".

“Thật, Ta bảo các ngươi”, đây là lời nói đầy trang trọng, phát xuất từ môi miệng của Chúa Giêsu ; đây cũng không phải là một lời ca tụng mang tính hạn hẹp, như thể Chúa Giêsu chỉ so sánh Gioan với những người đồng thời. Nhưng Chúa Giêsu đã nâng Gioan Tẩy Giả vượt trên mọi người qua mọi thời đại.

Sự cao trọng của Gioan là thế, nhưng Chúa Giêsu lại nói: “kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn Gioan”; điều đó chứng tỏ người Kitô hữu hơn Gioan: vì Gioan là người thuộc thời kỳ chuẩn bị ơn cứu độ, còn Kitô hữu ở vào thời kỳ thực hiện ơn cứu độ.

Như vậy, khi được rửa tội, người Kitô hữu thật giá trị và cao cả vì được tham dự vào sự sống của Chúa, sống trong ơn nghĩa Chúa, là chi thể của Đức Kitô. Quả thật đó là niềm hạnh phúc cho chúng ta.

Thế nhưng, để được sống trong Nước Trời do Chúa Giêsu thiết lập, tức là Giáo Hội, người Kitô hữu phải dùng sức mạnh để chiến đấu với ma quỉ và những quyến rũ của chúng; đồng thời, cũng phải dùng sức mạnh để nỗ lực sống trọn vẹn luật và giáo lý của Chúa.

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể nhận ra rằng: nghe, hiểu, biết Tin Mừng chưa đủ mà còn phải sống Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nhẫn nại, kiên trì và nỗ lực không ngừng.

Rất ước mong rằng, mỗi người chúng ta biết tận dụng Mùa Vọng như là thời gian để nỗ lực đổi mới đời sống của mình cho xứng đáng đón nhận ơn cứu độ của Chúa trong tâm tình và bầu khí mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

Xin cho từng người luôn biết sống trọn vẹn ơn gọi của mình và tìm gặp được Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ và là niềm vui của chúng ta nơi trần gian này. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường