Clock-Time

Thứ Năm Tuần II Thường Niên A - Tình Thương Thiên Chúa

Tin Mừng Mc 3: 7-12 Trang Tin mừng hôm nay, dường như tác giả muốn đưa chúng ta vào một sự hiểu biết về Đấng Thiên Sai. Thánh Marcô trình bày cho chúng ta nhiều nhận thức khác nhau về con người Chúa Giêsu.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 19-01-2017 Thứ Năm tuần II Thường Niên A
 
Tin Mừng Mc 3: 7-12
 
(7)Đức Giê-su cùng với các môn đệ của Người lánh về phía Biển Hồ. Từ miền Ga-li-lê, người ta lũ lượt đi theo Người. Và từ miền Giu-đê,
(8)từ Giê-ru-sa-lem, từ xứ I- đu-mê, từ vùng bên kia sông Gio-đan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn, người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm.
(9)Người đã bảo các môn đệ dành sẵn cho Người một chiếc thuyền nhỏ, để khỏi bị đám đông chen lấn.
(10)Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người.
(11)Còn các thần ô uế, hễ thấy Đức Giê-su, thì sấp mình dưới chân Người và kêu lên: "Ông là Con Thiên Chúa! "
(12)Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai.
 
 
TÌNH THƯƠNG THIÊN CHÚA
 
Trang Tin mừng hôm nay, dường như tác giả muốn đưa chúng ta vào một sự hiểu biết về Đấng Thiên Sai. Thánh Marcô trình bày cho chúng ta nhiều nhận thức khác nhau về con người Chúa Giêsu.
 
Với tình yêu thương của Thiên Chúa trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta bắt gặp được hình ảnh Thiên Chúa yêu thương trong dụ ngôn tiệc cưới. Thế nên, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước tình yêu thương ấy. Ngài mời gọi tất cả mọi người dự tiệc cưới Con của Ngài. Điều đó chứng tỏ Thiên Chúa luôn yêu thương con người.
 
Thời Chúa Giê-su những người Do Thái cũng tuôn đến với Chúa rất đông. Ngài đi đâu dân chúng cũng đông đảo ùa theo đến đó, thậm chí họ còn muốn tôn Ngài lên làm vua khiến Ngài phải trốn đi. Nhưng dù Ngài trốn đi họ cũng vẫn tìm ra được chỗ Ngài và sáng hôm sau lại ùa tới vây quanh Ngài.
 
Nhưng tại sao quần chúng ùa theo Ngài như thế? Thưa vì lợi lộc vật chất:
 
Chúa đã chữa nhiều bệnh tật: mù, què, câm, điếc, cả kẻ chết Ngài cũng làm cho sống lại được. Thậm chí có những người chỉ cần chạm tới gấu áo của Ngài hay chỉ cần chờ Ngài đi qua cho cái bóng của Ngài cho phủ lên họ thì cũng được khỏi bệnh.
 
Ngài lại vừa mới làm cho họ có bánh ăn: hàng mấy ngàn người đi theo Ngài, Ngài chỉ dùng có 5 chiếc bánh và 2 con cá mà biến ra đủ lương thực cho họ ăn no nê mà vẫn còn dư thừa.
 
Ta thấy đám đông các nơi tìm đến với Chúa, họ nghe và chứng kiến nhiều phép lạ Ngài thực hiện. Nhưng họ chỉ tìm đến để được ăn no nê, để được chữa trị khỏi các bệnh tật, chứ không phải để hoán cải; và nhận ra dấu chỉ của Nước Trời mà Chúa Giêsu đã loan báo.
 
Còn ma quỷ thì biết Chúa Giêsu là ai, nhưng biết để hận thù chứ không phải để sống. Chỉ có nhóm Mười Hai về sau này mới có một hiểu biết chính xác về Ngài. Nhưng đối với Chúa Giêsu, biết ngài không chỉ là một nhận thức của trí tuệ, biết và tuyên xưng trên môi miệng mà thôi chưa đủ, biết Ngài thật sự là nên một với Ngài, là trở thành hiện thân của Ngài. Và đây chính là sự hiểu biết mà Chúa Giêsu đang chờ đợi nơi mỗi kitô hữu chúng ta.
 
Dân chúng từ khắp nơi đổ xô về được nhìn thấy Chúa, bệnh nhân thì cố gắng đến gần để sờ vào Ngài, còn ma quỷ phủ phục trước mặt Ngài. Thế nhưng, có vẻ Đức Giêsu không hồ hởi lắm trước thành công vang dội này: Ngài bảo môn đệ dành sẵn một chiếc thuyền nhỏ để khỏi bị dân chúng chen lấn; với ma quỷ, Ngài cấm ngặt chúng không được phát ngôn bừa bãi. Tại sao Đức Giêsu lại không phấn khởi trước những kết quả mỹ mãn như vậy? Chắc chắn Ngài biết rõ lòng người, họ đổ xô đến với Ngài vì tinh thần vụ lợi; Ngài cũng biết rõ lòng dạ ma quỷ, chúng làm vậy để lừa bịp Ngài và dân chúng.    
    
Thiên Chúa tràn đầy vinh quang không còn thiếu thốn gì. Tại sao Người còn mời những con người hèn hạ vào Nước Trời làm gì cho thêm bận. Thưa vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Người vô biên nên Người khao khát chia sẻ. Người vô cùng tốt lành nên Người muốn thông ban hạnh phúc cho loài người. Tình yêu mãnh liệt khiến người nảy sinh những sáng kiến kỳ diệu.
 
Ngài con cho Con Một mặc lấy bản tính loài người để nâng loài người lên. Mời gọi loài người vào hưởng hạnh phúc với Người. Nâng loài người hèn hạ lên bậc thượng khách trong tiệc cưới. Nâng loài người tôi tớ lên hàng con cái trong Nước Trời. Đưa nhân loại bơ vơ đầu đường xó chợ vào ngồi đồng bàn với hàng thần thánh trên trời.
 
Chẳng có gì có thể giải thích được thái độ của Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu. Đó là một tình yêu vô cùng mãnh liệt và hoàn toàn vô vị lợi. Tình yêu muốn chia sẻ hết những gì mình có. Tình yêu hoàn toàn vì người mình yêu. Mong muốn mọi sự tốt đẹp cho người mình yêu.
 
Thiên Chúa yêu thương mời gọi chúng ta vào hưởng hạnh phúc Nước Trời. Để đáp lại lời Chúa kêu gọi, chúng ta phải đổi mới đời sống cho phù hợp với Nước Chúa, với tình yêu của Chúa và địa vị mới của chúng ta, là con người mới trong Đức Kitô.
 
Con người thường thì khác ! Hễ thấy có lợi lộc vật chất thì chạy theo, khi không có lợi thì bỏ đi. Nước Thiên Chúa không bảo đảm vật chất cho con người. Nước Thiên Chúa hướng con người thoát khỏi những bon chen vật chất tầm thường để chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp hơn là những của cải mau qua.
 
Ta hãy đến với Chúa, gặp gỡ Ngài không vì một ý hướng vụ lợi, cầu cạnh, thậm chí cũng chẳng vì lợi ích, thú vui thiêng liêng nào. Và ta hãy đến cùng Chúa với tâm tình người con thảo cần gặp gỡ người Cha, vị Chúa của mình.
 
Ước gì tình yêu mà chúng ta đã lãnh nhận cũng được tiếp tục thể hiện trong đời thường của chúng ta. Ước gì cả cuộc sống chúng ta luôn được diễn tả tình yêu thương của Thiên Chúa trong gặp gỡ, chia sẽ, trao ban, vui tươi, nhờ đó mọi người cảm nhận được niềm vui đích thực của nước Trời và thắng vượt được mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.
 
Huệ Minh