Clock-Time

Thứ Năm tuần II thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 3: 7-12:  Chúa quý trọng một niềm tin đang bắt đầu chớm nở như thế. Và để thưởng cho thiện chí tin cậy của họ, Chúa ra tay chữa lành...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TRONG TUẦN II THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 18/01/2018

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 3: 7-12)

7 Đức Giê-su cùng với các môn đệ của Người lánh về phía Biển Hồ. Từ miền Ga-li-lê, người ta lũ lượt đi theo Người. Và từ miền Giu-đê,8 từ Giê-ru-sa-lem, từ xứ I-đu-mê, từ vùng bên kia sông Gio-đan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn, người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm.9 Người đã bảo các môn đệ dành sẵn cho Người một chiếc thuyền nhỏ, để khỏi bị đám đông chen lấn.10 Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người.11 Còn các thần ô uế, hễ thấy Đức Giê-su, thì sấp mình dưới chân Người và kêu lên: "Ông là Con Thiên Chúa!"12 Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai.

    Suy niệm

Dân chúng ngày xưa lũ lượt đến với Chúa. Thánh Luca liệt kê 7 nhóm dân cư của các vùng đất lớn, gồm cả vùng đất của dân ngoại. Họ đến cách đông đảo như thế chắc hẳn Chúa Giêsu phải có một sức thu hút mãnh liệt, một sự hấp dẫn tuyệt vời! Thánh Luca cho biết thêm lý do người ta tìm đến với Chúa là để được hưởng phép lạ chữa bệnh hoặc để tò mò xem phép lạ mà thôi. Niềm tin của họ quả còn hời hợt, sự gắn bó của họ với Chúa cũng còn nông cạn, nhưng Chúa vẫn châm chước cho họ. Chúa quý trọng một niềm tin đang bắt đầu chớm nở như thế. Và để thưởng cho thiện chí tin cậy của họ, Chúa ra tay chữa lành.

Ngày nay chúng ta cũng theo Chúa và mang danh Kitô hữu, nhưng lắm lúc sao bản thân cảm thấy mệt mỏi, phải cố gắng lắm mình mới có thể thực hiện việc đọc kinh tối hay phải ngồi lại cầu nguyện với Chúa ít phút. Dường như Chúa không còn gì hấp dẫn nữa. Có khi nào chúng ta cảm thấy việc đọc kinh cầu nguyện hay dự lễ ngày Chúa Nhật trở thành một gánh nặng không? Có khi nào chúng ta cảm thấy quyền năng của Thiên Chúa  dường như bị thui chột đi rồi, vì bao nhiêu điều mình cầu xin cùng Ngài không được đáp ứng?

Hoàn toàn không phải vậy, vì Thánh Kinh quả quyết: “Đức Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một”.

Vậy, nếu như Thiên Chúa không còn hấp dẫn đối với ta là vì ta không thật sự gặp được Ngài. Đọc kinh xem lễ cho xong bổn phận không diễn tả được niềm khao khát mong mỏi được gặp Thiên Chúa. Trong khi đó, ơn được gặp Chúa chỉ được trao cho những ai hết lòng tìm kiếm Ngài: “Nếu các ngươi  hết lòng tìm kiếm Ta, Ta sẽ cho các  ngươi  được gặp” (Jeremiah 29,13-14).

Gặp gỡ Chúa, đụng chạm đến Ngài đã là một sự vui thỏa cho linh hồn; nhưng Chúa Giêsu còn hứa ban một ơn khác vượt xa ơn huệ đó, đó là ơn hiểu biết về chính Người. Đức Kitô dành ơn đó cho những ai hết lòng yêu mến và tuân giữ Lời Người: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy và sẽ tỏ mình ra cho người ấy” (Ga 14,21). Trong những cuộc tâm giao của những giờ cầu nguyện, Chúa Giêsu sẽ thực hiện điều đó.

Chúa biết ta và ta biết Chúa sẽ làm cho tình yêu đôi bên càng thêm bền vững. Nói cách khác, tình yêu càng được đặt nền trên sự hiểu biết lẫn nhau thì càng thêm keo sơn bền chặt.

Kitô hữu phải đạt đến mức độ yêu thương đó với Chúa của mình. Nếu không đạt đến mức độ đó, nghĩa là không có một sự yêu thương gắn bó nào với Thiên Chúa, không có gì ràng buộc với Ngài, thì khi sóng gió cuộc đời xảy đến chúng ta sẽ dễ dàng lìa bỏ Ngài. Bởi lẽ chúng ta có thể tự hỏi, việc gì tôi phải trung thành với một Thiên Chúa mà tôi không cảm thấy hấp dẫn? Nhưng nếu như thế thì quả là đại họa cho phần rỗi đời đời của mình vì “bỏ Chúa thì búa bổ đầu”!

Nguyên nhân của những điều ấy cũng tại những ai đã không cầu nguyện cho ra hồn. Trái lại, nếu ai hết lòng khao khát gặp gỡ Thiên Chúa và lấy cả tâm hồn mà cầu nguyện thì sẽ được gặp gỡ và sẽ khám phá ra rằng, Ngài vô cùng hấp dẫn, đáng yêu đáng quý. Và Chúa Giêsu, Người không nỡ từ chối ban mọi ơn lành cho kẻ biết tôn kính và yêu thương Người bằng cả con tim.

Lạy Chúa, xin cho con cảm được niềm vui khi cầu nguyện và xin đốt lên ngọn lửa yêu thương trong trái tim con để con đừng bao giờ lìa xa Chúa mà vẫn trung kiên đến cùng, nhất là những lúc cuộc đời con ngập tràn bóng tối. Amen. GKGĐ Giáo Phận Phú Cường