Clock-Time

Thứ Năm Tuần III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1: 39-45: Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Giuse và Giacaria ẩn sau hậu trường. Điểm tập trung dường như nhắm vào Maria và Elisabeth. Nhưng thực ra, nhân vật chính là các thai nhi chưa ra đời, và vai trò của các bà mẹ này là thông dịch cuộc gặp gỡ...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN III MÙA VỌNG B


NGÀY 21/12/2017

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 39-45)
 

 Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em".

Suy niệm
 

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Giuse và Giacaria ẩn sau hậu trường. Điểm tập trung dường như nhắm vào Maria và Elisabeth. Nhưng thực ra, nhân vật chính là các thai nhi chưa ra đời, và vai trò của các bà mẹ này là thông dịch cuộc gặp gỡ. Những lời hứa thuở xưa đang được thực hiện, và sự hoàn tất lời hứa đó là do sức sáng tạo ban sự sống của Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên Mẹ Maria, và chính Thánh Thần cũng đã làm tươi trẻ lòng bà Eliasabeth, cho bà có thể mang thai người con trong tuổi già.

Sứ mạng của Gioan Tẩy Giả là dọn đường cho Chúa Giêsu, và hôm nay, chính Chúa Giêsu lại chuẩn bị cho Gioan Tẩy Giả đón nhận sự cao cả của một tiên tri.

Qua đó, chúng ta thấy Chúa Giêsu đến mang niềm vui cho bà Elisabeth và cho người con trong bụng. Gioan Tẩy Giả đã “nhảy mừng trong lòng bà”. Nhưng Chúa Giêsu nhờ đến đôi chân của Mẹ Maria. Mẹ đã không giữ Chúa cho riêng mình, nhưng mang Chúa đến cho người khác. Tâm hồn Mẹ nhạy cảm trước nhu cầu của tha nhân. Qua cuộc truyền tin, ngoài việc xảy đến cho mình, Mẹ còn được biết việc xảy đến cho người chị họ Elisabeth, bà này cũng được một ơn trọng đại là sinh con trong lúc tuổi của bà đã hết hy vọng có con nối dõi tông đường. Biết như thế, Mẹ đã mau mắn lên đường để chia vui với bà, giúp đỡ bà trong lúc sinh nở và chia sẻ niềm vui của mình cho bà. Tin Mừng được loan đi và niềm vui đã nhân lên gấp bội cho cả người nghe lẫn người ban phát.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con không biết chia sẻ niềm vui cho anh chị em, nhất là niềm vui của Tin Mừng, niềm vui của người được Chúa cứu độ và yêu thương. Có khi vì chúng con chưa cảm thấy được niềm vui đó, hoặc vì chúng con còn ích kỷ. Xin cho chúng con biết rằng niềm vui thực sự của người được Chúa yêu thương, tức là niềm vui Tin Mừng là niềm vui phải lan tỏa, phải chia sẻ, và khi được chia sẻ như vậy, niềm vui đó sẽ gia tăng gấp bội. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường