Clock-Time

Thứ Năm Tuần XI Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Mt 6: 7-15 Thông điệp mà đoạn Tin Mừng này muốn chuyển tải đến chúng ta chính là sự tha thứ. Tha thứ cho những ai có lỗi phạm đến mình.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 16-6-2016

thứ năm tuần xi thường niên c

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6: 7-15)

7 "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời.8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.
9 "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:
"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,
xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
10 triều đại Cha mau đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;
12 xin tha tội cho chúng con
như chúng con cũng tha
cho những người có lỗi với chúng con;
13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,
nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.
14 "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

SUY NIỆM

Thông điệp mà đoạn Tin Mừng này muốn chuyển tải đến chúng ta chính là sự tha thứ. Tha thứ cho những ai có lỗi phạm đến mình. Nhưng quả thật, sự tha thứ không phải là điều dễ dàng để làm chút nào, bởi vì đó là điều nghịch lại với cái thường tình. Người đời thường nghĩ: ai làm sai, làm quấy, ai lỗi phạm, thì người đó đáng phải chịu hình phạt. Đó là lẽ tất nhiên. Nhưng thử hỏi, hình phạt liệu có thể hàn gắn được vết thương lòng mà những lỗi phạm gây ra hay không?

Chắc hẵn không ít người cho rằng, khó có thể hàn gắn được vết thương; mà nếu có, thì chỉ là làm cho người bị thương nguôi cơn đau đi chút ít nào đó.

Thế nhưng, có một cách làm cho vết thương lòng bị gây nên bởi những lỗi phạm của người khác với mình được lành hẳn, đó là sự tha thứ. Sự tha thứ được coi như là một thứ chỉ may vết thương tuyệt vời, để may lại những vết thương lòng của chúng ta. Nó cũng chính là thứ keo thật tốt để nối lại những mối liên hệ đã bị cắt đứt.

Rồi cũng từ đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy Chúa Giêsu đã lấy việc tha thứ của chúng ta đối với người khác như một cái thước, cái cân, cái thúng, để đo lường sự tha thứ của Chúa cho chúng ta.

Nhưng thật ra thì sự tha thứ của Chúa cho chúng ta không chỉ như sự tha thứ của chúng ta cho nhau, mà còn đi xa hơn thế nhiều. Bởi vì nếu không, thì Chúa đã không được xưng tụng bằng danh hiệu: "Đấng rất nhân từ ".

Và khi dạy chúng ta cầu nguyện: "xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con", Chúa Giêsu muốn chúng ta hứa với Chúa là sống quảng đại với anh chị em; hay nói cách khác, sự tha thứ của chúng ta cho người khác là điều kiện để Chúa tha tội cho chúng ta.

Chính vì thế, chúng ta cùng nhau xin Chúa cho mỗi người và cho mọi người Kitô hữu luôn biết sống với người khác trong tinh thần Chúa dạy, để cho người ta có thể nói: "Sự tha thứ vẫn còn hiện diện trên mặt đất này, vẫn còn hiện diện trong xã hội, trong cộng đoàn, trong gia đình mà chúng ta đang sống". Và cũng xin Chúa giúp chúng ta luôn biết giới thiệu Chúa cho mọi người bằng chính thái độ sống “luôn tha thứ cho nhau”. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường