Clock-Time

Thứ Năm Tuần XII Thường Niên C - Người Khôn Xây Nhà Bằng Lời Chúa

Tin Mừng Mt 7: 21-29 Tin Mừng vốn không chỉ được lắng nghe cho vui tai, mà là để được thực thi; chân lý không chỉ được hiểu biết suông, mà để được thực thi trong cuộc sống

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 23-6-2016
NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ BẰNG LỜI CHÚA

Tin M
ừng Mt 7: 21-29

Ngày mỗi ngày, ta thấy nhiều công trình lớn nhỏ không ngừng mọc lên để phục vụ cho  nhu cầu của cuộc sống. Và rồi tùy mục đích của công trình, người ta chọn vật liệu cho tương xứng. Giản đơn nếu như làm một nhà kho tạm thì không cần tốn kém mua vật liệu tuổi thọ cao, nhưng làm một lâu đài hay một thánh đường thì cần sử dụng vật liệu bền bỉ.

Công trình lớn nhất của cuộc đời này đó chính là xây dựng con người. Trong niềm tin Kitô giáo, con người không chỉ sống, không chỉ có giá trị ở đời này, mà còn cả đời sau, nên Chúa dạy phải xây dựng cuộc đời ta trên nền đá là chính Lời của Ngài.

Và rồi, sự thật hiển nhiên như Chúa nói đó là những ai nghe và giữ Lời Chúa là người khôn ngoan xây dựng đời mình vững chắc trước những cơn sóng dữ. Đức Bênêđitô XVI nhận định rằng, đức tin Kitô hữu hôm nay như con thuyền đang bị sóng đánh tư bề; những làn sóng từ chủ nghĩa vô thần đến chủ nghĩa tự do, từ tự do phóng túng đến tôn giáo hỗn độn, hòng vùi dập đức tin và số mệnh Kitô hữu. Trước những cơn sóng dữ này, nghe lời Chúa và thực hành lời Chúa dạy là khôn ngoan hơn cả, vì bấy giờ, nền tảng cho cuộc đời Kiô hữu là chính Chúa Giêsu, Tảng Đá góc tường của đời Kiô hữu.

Lời mà Chúa dạy, người Kitô hữu đọc, nghe, đón nhận và rồi phải được thể hiện trước tiên qua cuộc sống của người rao giảng Tin Mừng, đó là đòi hỏi cơ bản nhất mà Chúa Giêsu không ngừng nhắc nhở cho các môn đệ.

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nêu bật những đòi hỏi ấy qua dụ ngôn hai ngôi nhà: ngôi nhà xây trên đá thì vững chắc, dù mưa sa bão táp cũng không thể làm lay chuyển, đó là hình ảnh người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, họ không chỉ lắng nghe lời Ngài, mà còn đem áp dụng vào cuộc sống. Ngôi nhà xây trên cát, đó là hình ảnh của những người nghe lời Chúa, nhưng không đem ra thực hành.

Thực hành những điều mình nghe, là thể hiện việc áp dụng từ lý thuyết sang hành động, nếu như chỉ nghe suông rồi để đó, chẳng khác gì người lãnh một nén rồi đem chôn dấu. Nhiều người thời nay không biết điều Chúa dạy, và điều Hội Thánh rao giảng.

Có người chẳng những không biết mà còn hiểu lầm hoặc hiểu sai lời Chúa. Kiến thức chỉ có ý nghĩa thực sự khi chuyển thành hành động. Người giỏi Giáo Lý, thông thạo Kinh Thánh mà chỉ dừng lại ở lý thuyết suông mà thôi, chưa chắc đã là người Công giáo tốt. vì “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa !” là sẽ được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7, 21) Người khôn là người biết chú tâm lắng nghe Lời Chúa, đồng thời đem áp dụng vào cuộc sống, để Lời Chúa uốn nắn hướng dẫn cuộc đời mình, làm cho đời mình bừng sáng với nhiều việc lành phúc đức.

Tin Mừng vốn không chỉ được lắng nghe cho vui tai, mà là để được thực thi; chân lý không chỉ được hiểu biết suông, mà để được thực thi; bác ái không chỉ trên môi miệng, nhưng phải được thực thi bằng những việc làm cụ thể. Căn cốt của lời gọi sống Tin Mừng cũng là sự nối dài và đòi hỏi của mầu nhiệm Nhập Thể trong đời sống đức tin. Thiên Chúa Nhập Thể làm người không chỉ là một chân lý trừu tượng, Ngài đã trở thành con người bằng xương bằng thịt; Ngài không phải là khách bàng quan đứng ngắm nhìn lịch sử nhân loại, Ngài đã nhập cuộc làm một với nhân loại, Ngài không rao giảng Thập giá như một lý thuyết suông. Chúa Giêsu đã đến trong cuộc đời này, Chúa Giêsu đã thực sự vác lấy Thập giá và đón nhận mọi khổ đau của con người. Và như vậy, tuyên xưng Thiên Chúa Nhập Thể làm người không phải chỉ là tuyên xưng một chân lý, mà thiết yếu là đi vào con đường Nhập Thể của Ngài.

Không thể có Kitô giáo và niềm tin Kitô mà không có dấn thân; không thể là môn đệ Chúa Kitô mà không đi lại con đường của Ngài; không thể rao giảng Tin Mừng bằng những lời nói suông; không thể sống niềm tin Kitô mà ngày mỗi ngày người Kitô hữu được mời gọi cũng như được nhắn nhủ cố gắng sống nên hoàn thiện như Cha trên trời.

Ngày hôm nay, người ta cần nhân chứng hơn thầy dạy. Chúng ta vốn thán phục những người làm nhiều, hơn là những kẻ nói nhiều. Nói mà không làm là kẻ dối trá, nói một đàng nhưng làm một nẻo là kẻ lừa gạt. Tất cả rồi cũng qua đi, chân lý chỉ thực sự chiếu tỏ bằng cuộc sống trung thực mà thôi.

Ai cũng mong muốn xây dựng căn nhà đời mình cho kiên cố vững vàng, đứng được trước bão táp phong ba. Nhà càng cao, nền càng phải chắc chắn. Xây trên cát hay trên đá cho thấy ai dại, ai khôn. Chúa Giêsu dạy các môn đệ biết thế nào là xây đời mình trên đá. Đó là đem ra thực hành những lời Chúa dạy. Lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành trong cuộc sống, là hai yếu tố cần thiết và quan trọng không thể thiếu được đối với người kitô hữu.

Cuộc đời kitô hữu chúng ta cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dễ dàng bỏ cuộc, nếu như không được xây dựng trên nền tảng vững chắc là Lời Chúa. Sở dĩ các thánh tử đạo đã vượt qua được những sóng gió của những bắt bớ, tra tấn, cực hình và trung thành với đạo Chúa cho đến hơi thở cuối cùng, là vì các Ngài biết lắng nghe Lời của Chúa và thể hiện trong cuộc sống thường ngày. Như Lời Chúa Giêsu quả quyết trong Tin Mừng hôm nay: “Ai nghe những lời Thầy nói mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá”. (Mt 7, 24).
 
Huệ Minh