Clock-Time

Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên C - Con Đã Được Tha Tội Rồi

Tin Mừng Mt 9: 1-8 “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi.” Quyền ấy được Chúa Giêsu thể hiện rõ nét trong bài Tin Mừng hôm nay

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 30-6-2016
THỨ NĂM TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN C


CON ĐÃ ĐƯỢC THA TỘI RỒI


Tin Mừng Mt 9: 1-8

 

Theo quan niệm của người Do thái, bệnh tật là hậu quả của tội lỗi. Tội là hành vi phạm đến Thiên Chúa, nên chỉ mình Ngài mới có quyền tha tội. Quyền ấy được Chúa Giêsu thể hiện rõ nét trong bài Tin Mừng hôm nay khi chữa lành cho người bại liệt bằng một cách đặc biệt. Ngài chỉ cần bảo: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi.”

Đã bao lần chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa, lỗi phạm với tha nhân, nhưng Thiên Chúa vẫn rộng lòng tha thứ. Chỉ cần chúng ta thành tâm chạy đến với Bí tích Hòa giải để xưng thú những lỗi lầm với linh mục - người được trao quyền bởi Thiên Chúa - thì chúng ta sẽ được chữa lành những vết thương trong tâm hồn và trở lại làm con yêu dấu của Ngài. Cho dù lỗi lầm ấy có lớn thế nào đi chăng nữa, Thiên Chúa vẫn sẵn sàng khoan dung, tha thứ. Như lời Thánh Gioan Vianney đã nói: “Thiên Chúa biết hết mọi sự; nhất là Người biết sau khi xưng tội ta lại bắt đầu phạm tội. Dầu vậy, Người vẫn tha. Người tha đến nỗi cố tình quên cả trong tương lai (ta sẽ phạm tội) để vẫn cứ tha thứ.” Nhưng để được tha thứ, Thiên Chúa cần một tấm lòng chân thành khi tìm đến Bí tích Hòa giải và sự quyết tâm chừa bỏ và dứt khoát với tội. “Phải chỗi dậy ngay lập tức khi ngã xuống. Không bao giờ để cho tội lỗi ở trong trái tim giây phút nào.”

“Ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.” Lời ấy vẫn vang trong lòng để mời gọi chúng ăn năn, sám hối trở về với Thiên Chúa, để được giao hòa với Ngài. Nhưng vì những cám dỗ ngọt ngào của mà quỷ và sự yếu đuối luôn muốn chiều theo sự dữ mà chúng con thờ ơ, vô tâm với lời mời gọi tha thiết ấy.

Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe tiếng thổn thức của lương tâm để biết tìm đường quay về với Thiên Chúa dù có lạc xa Ngài thế nào đi nữa.

Giuse Nguyễn Văn Đông – TSĐT