Clock-Time

Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 9: 1-8: Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Đứng dậy, vác giường đi về nhà! "Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 30-6-2016
THỨ NĂM TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN C

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9, 1-8)


1 Đức Giê-su xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình.2 Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi! "3 Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: "Ông này nói phạm thượng."4 Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói: "Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy?5 Trong hai điều: một là bảo: "Con đã được tha tội rồi", hai là bảo: "Đứng dậy mà đi", điều nào dễ hơn?6 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - bấy giờ Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Đứng dậy, vác giường đi về nhà! "7 Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà.8 Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

SUY NIỆM

Nếu dân Israel có kinh nghiệm rằng bệnh tật có liên hệ cách bí nhiệm với tội lỗi và sự dữ, thì việc Chúa Giêsu nói “tội con được tha” để chữa lành cho người bại liệt trong Tin Mừng hôm nay có gì là sai trái? Vậy tại sao các Pharisêu lại trách Chúa “ông này nói phạm thượng?”

Hoàn toàn do tính ích kỷ và hờn ghen mà nhóm Pharisêu đã làm như thế. Họ không thể chấp nhận Chúa Giêsu chính là vị lương y hết lòng thương cảm người bệnh tật và chữa lành mọi kẻ yếu đau (Mt 7,24), đó chính là dâu chỉ cho thấy Thiên Chúa viếng thăm dân người (Lc 7,16) và Nước Trời đã gần kề.

Chúa Giêsu không những có quyền chữa bệnh nhưng còn có quyền tha tội (Mc 2,5-15): Người đến chữa lành con người, cả hồn lẫn xác; Người là Lương Y mà các bệnh nhân cần đến. Người cảm thương mọi bệnh nhân đến nỗi đồng hóa với họ: “Ta đau yếu, các ngươi đã chăm nom” (Mt 25,36). Lòng yêu thương Chúa Giêsu dành cho nhưng người đau yếu luôn thôi thúc mỗi Kitô Hữu chúng ta đón nhận tất cả những người đau khổ về thể xác cũng như tinh thần. Tình yêu này là nguồn mọi cố gắng không ngừng để nâng đỡ anh em khổ đau.

Y học ngày nay cũng hoàn toàn đồng ý rằng: tâm trí có thể ảnh hưởng đến tình trạng thể xác và nếu tâm trí không lành mạnh, thì không thể có thân thể khỏe mạnh.

Hãy luôn là người rộng mở, cảm thông và yêu thương sống liên đới với nhau, chúng ta sẽ thực sự là người môn đệ chân chính của Chúa Kitô, vì chính lúc chúng ta biết thứ tha là khi ta nhận lãnh dư đầy (Phanxico Assisi)

Lạy Chúa, xin con con luôn biết ghi khắc lời dạy của Chúa hôm nay, để con sống yêu thương và cảm thông với anh chị em chung quanh. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường