Clock-Time

Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên C - Cho Đi

Tin Mừng Mt 10: 6-15 Cho đi - Cách cho đi của Chúa Giêsu là sự gửi trao vô vị lợi: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

 

NGÀY 7-7-2016

 

thứ năm tuần xiv thường niên c

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN C


Cho đi


Tin Mừng Mt 10: 6-15

 

Nỗi buồn được san sẻ là nỗi buồn được chia đôi. Tình yêu cho đi là tình yêu còn mãi. Nhưng làm sao để cho? Và làm sao để nhận?

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ cách cho đi. Cách cho đi của Chúa Giêsu là sự gửi trao vô vị lợi: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 6,8-9). Có người cho thì phải có người nhận. Người nhận ở đây là những người xung quanh, những người bệnh tật, những người đau yếu, những người cô thế, cô thân.

Cho đi một chút thời gian để lắng nghe những lời tâm sự của người buồn tủi, thất vọng. Gửi trao một ánh mắt một lời nói ân cần cho những người đang bị đau yếu trong tâm hồn. Một bàn tay giúp đỡ cho những cụ già yếu đau hay những em nhỏ mồ côi sẽ giá trị biết bao. Chính Chúa Giêsu cũng đã dạy ta như vậy: “Ngươi hãy yêu người lân cận như chính mình ngươi”.

Tại sao chúng ta phải cho đi? Cho đi là thể hiện sự liên đới với tha nhân. Hơn thế nữa, chúng ta được lãnh nhận nhưng không thì Thiên Chúa nên việc cho đi lại càng cần thiết hơn. Thiên Chúa đã cho loài người một trái đất tươi đẹp để sinh sống, một bầu khí trong lành để hít thở, những kì quan diệu kì để chiêm ngắm và mỗi người những người anh em để sớt chia những niềm vui đó.

Cho đi đã khó nhưng để đón nhận được cũng không dễ dàng. Đâu phải ai cũng đón nhận được ơn Chúa. Vì thế, cho đến nay còn biết bao nhiêu người còn lạc xa Thiên Chúa. Bởi vậy, để đón nhận và khám phá ra ơn Chúa thì một tấm lòng khiêm tốn và một lòng tin tưởng là điều không thể thiếu. Cũng vậy, để đón nhận anh em cũng cần lắm một tấm lòng cảm thông và một tái tim yêu thương vô vị lợi.

Cho đi là một điều không hề dễ dàng đối với con người. Nhưng chỉ có những người biết cho đi mới lãnh nhận được sự an bình trong tâm hồn mà thôi. Như nhà văn Victor Hugo đã nói: “Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được, con tim giàu lên nhà cái nó cho đi”. Và đó cũng chính là lệnh truyền của Thiên Chúa.

Đaminh Hà Thế Huynh TSĐT