Clock-Time

Thứ Năm Tuần XV Thường Niên C - Bài Học Khiêm Hạ

Tin Mừng Mt 11: 28-30 Trang Tin Mừng hôm nay nhắc đến những kẻ vất vả mang gánh nặng nề, là những con người đơn sơ khiêm tốn

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 14-7-2016

 

thứ năm tuần xv thường niên c

THỨ NĂM TUẦN XV THƯỜNG NIÊN C


BÀI HỌC KHIÊM HẠ

 
Tin Mừng Mt 11: 28-30

 
Thời Chúa Giêsu, đế quốc La Mã đô hộ Giêrusalem và chiếm đóngtất cả các làng mạc, thành phố vùng Palestine. Người La Mã đã áp lực các loại thuế rất lớn trên những người người Do Thái nghèo.
 
Trang Tin Mừng hôm nay nhắc đến những kẻ vất vả mang gánh nặng nề. Những kẻ được gọi là nặng nề này được các nhà chú giải hiểu là những con người đơn sơ khiêm tốn, sẵn sàng để Thiên Chúa dạy dỗ hướng dẫn, như được nói đến trong đoạn Tin Mừng trước đó. Với tâm tình khiêm tốn, tâm hồn họ đã sẵn sàng và rồi Chúa Giêsu mời gọi họ đến với Ngài để được Ngài nâng đỡ bổ sức cho; hay nói theo một bản dịch Kinh Thánh khác: để được Ngài giải thoát khỏi gánh nặng.

Gánh nặng mà họ được giải thoát, được Chúa Giêsu đề cập đến đó chính là gánh nặng của lề luật mà các nhà thông thái chất trên vai những con người đơn sơ, hèn mọn. Những nhà thông thái và làm luật bó gánh nặng đặt lên vai người khác, còn chính họ thì không muốn động ngón tay vào, như lời Chúa trách cứ thái độ giả hình của những người Biệt Phái. Tinh thần vụ luật, vụ hình thức đã làm cho những vị lãnh đạo Do Thái giáo không còn quả tim để thông cảm nữa.

Một bộ luật nặng nề và không hồn đã trở thành nhẹ nhàng nhờ có linh hồn là tình yêu thương. Đó là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của Chúa Giêsu, cuộc cách mạng của tình thương. Chỉ có tình thương mới là khí giới lật đổ được bất công, và xây dựng được một xã hội công bằng thật sự. Chỉ có tình thương mới thực sự giải phóng con người khỏi mọi áp bức.

“Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”, lời mời gọi tha thiết mà không ồn ã, chắc chắn mà không vênh vang này có đủ sức để níu kéo, để hấp dẫn lòng người tìm đến suối nguồn của hạnh phúc, tìm đến Vị Ngôn Sứ duy nhất, vị thầy duy nhất mở lối cho họ tiến vào vương quốc của Khôn Ngoan thực sự. Với tất cả những điều đó, lời mời gọi này cũng chính là bí quyết của Khôn Ngoan.

Thật vậy, học với Chúa Giêsu là học có lòng hiền hậu và khiêm nhường như Ngài; và mang gánh của Ngài chính là sống theo luật yêu thương mà Ngài đã gọi là Luật Mới. Va như thế, so với cộng đoàn của Matthêu, gánh và ách của Chúa Giêsu là điều hoàn toàn mới mẻ so với hằng hà sa số những luật lệ mà các kinh sư Do thái bày ra cho dân vác. Gánh nặng của luật cũ làm oằn vai dân ; làm lụi tàn cuộc sống của họ vì luật không dựa trên tình yêu.

Quả vật, thời nào ta cũng thấy rằng nếu người ta cai trị dân bằng thứ luật của lợi nhuận và thu tích quyền lợi, dân sẽ khổ; nếu người ta truyền dạy những bài học không đặt nền trên tình yêu và sự khiêm tốn, dân sẽ chết.

Chúa Giêsu mời gọi dân chúng đến với Ngài để được Ngài giải thoát khỏi gánh nặng và được nâng đỡ bổ sức. Chống lại những người Biệt Phái, Chúa Giêsu đề ra một cái ách mới cho những ai chấp nhận Ngài. Ðây chẳng phải là không còn lề luật, bởi vì giáo huấn của Chúa Giêsu đòi hỏi không thua gì lề luật của Môsê. Nhưng đối với Chúa Giêsu, những kẻ tuân giữ luật Chúa được sức mạnh tinh thần nâng đỡ ủi an, đó là sức mạnh của Thánh Thần mà Ngài đã ban cho các môn đệ để họ tuân giữ luật Chúa, và như vậy luật Chúa trở nên nhẹ nhàng, dễ chu toàn.

Với trang Tin Mừng này, một lần nữa tự đáy lòng ta, ta cảm nhận tình yêu thương vô bờ và sâu nặng của Thiên Chúa qua Con Một Người. Chúa Giêsu đến trần gian không phải để phô trương, huyênh hoang, cũng không ăn thua đủ với những kinh sư biệt phái thời Ngài. Chúa Giêsu đến bằng tình yêu và đi trên con đường khiêm hạ. Tình yêu giúp Ngài luôn hướng trọn trái tim cho người nghèo, cho những người phận nhỏ. Sự khiêm hạ cho Ngài sức mạnh giúp những mảnh đời khốn khổ vươn cao, vươn xa trong Sự Khôn Ngoan đích thực, để đạt đến Hạnh Phúc Vĩnh Cửu.

Ở trường học Giêsu, Ngài không dạy “kỹ năng” làm phép lạ hay trừ quỷ mà chỉ dạy về đức khiêm nhường và sự hiền hậu. Bài học chủ đạo này chính là lối sống của thầy Giêsu truyền đạt cho các môn hạ. Khuôn mẫu cho bài học là con người Chúa Giêsu: nhân cách khiêm nhường và hiền hậu của Ngài thu hút các ông. Vì yêu mến Ngài, các ông nỗ lực học theo hai nhân đức ấy.

Xin cho ta biết lắng nghe lời mời gọi đến với Chúa, tin tưởng vào Chúa và lấy tình yêu đáp trả tình yêu để "ách Chúa trở nên êm ái và gánh Chúa trở nên nhẹ nhàng" cho ta. Ta hãy đến với Giêsu cùng những gánh nặng ấy, để trong Ngài chúng ta được nghỉ ngơi, được đổ đầy yêu thương, đổ đầy sức mạnh của niềm tin để lấy lại sức mạnh và hy vọng cho cuộc đời.
 
Huệ Minh