Clock-Time

Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 12: 49-53: Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN


NGÀY 19-10-2016 

 

tỉnh thức đợi chúa đến


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 12: 49-53)


49 "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!51 "Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba.53 Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng."

SUY NIỆM

Gia đình Kitô hữu đánh mất căn tính của mình là rất thời sự. Đây là thách đố rất lớn cho Giáo hội. Giáo hội đề cao vai trò của gia đình đối với sự phát triển của Giáo hội Chúa Giêsu. Nơi đó, gia đình như là Giáo hội tại gia, được xây dựng căn bản trên chính đời sống đức tin của mỗi thành viên: Cha mẹ và con cái. Trong mối tương quan đó, mỗi thành viên có bổn phận xây dựng gia đình trở thành nền tảng vững chắc của Giáo hội và xã hội. Nơi gia đình, cha mẹ không chỉ sinh con mà còn nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái về nhân bản và đức tin căn bản. Nơi gia đình, con cái học biết cách sống tinh thần cộng đoàn đức tin và sự chia sẻ cho nhau tình hiệp thông vô vị lợi. Tuy nhiên, với sự phát triển mọi phương diện của xã hội, con người muốn tự đặt mình là trung tâm của mọi sự và tự quyết định số phận của mình trong sự tự do hoàn toàn vô tín ngưỡng. Do điều này, gia đình công giáo trở nên khuyết tật?

Chúa Giêsu đã nói: Ngài đến không phải để đem bình an mà là đem chia rẽ. Sứ vụ của Ngài là tái lập trật tự tâm hồn cho con người, giúp con người nhận ra bộ mặt thật của chính mình, trở về với Thiên Chúa. Họ rời xa Thiên Chúa khi bị sự trói buộc của sự dữ và vì sự dữ, con người mất đi tính thiện trong tâm hồn, mất luôn khả năng làm chủ bản thân. Sự dữ điều khiển suy nghĩ và hành động của họ, khiến họ lún sâu hơn trong sự ích kỷ và sợ hãi. Chúa Giêsu mang đến ánh sáng đủ mạnh để giúp chúng ta phân biệt rõ sự dữ và sự thiện. Chúng ta không bị những vỏ bọc của khép kín và ích kỷ chiếm hữu. Chúng ta có cơ hội nhận diện và thiết lập trật tự bản thân, để sống tỉnh thức, nhờ đó, thắt chặt các mối tương quan bằng sợi dây đức ái. Như thế, gia đình tái định hướng những chiều kích cơ bản của đời sống đạo: Đức tin, đức cậy, và đức mến. Đấu tranh quyết liệt hơn với yếu đuối và cám dỗ bằng ân sủng được thông ban cho mỗi người trong Lời Chúa và các Bí tích. Từ đây, sứ điệp của Bí tích Rửa Tội, Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà Giải trở được tái khám phá. Tránh khỏi lạc hướng, gia đình công giáo được mời gọi sống Lời Chúa và thực hành các Bí tích thường xuyên. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường