Clock-Time

Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 9: 7-9: Sự ngạc nhiên của Hêrôđê cũng chính là sự ngạc nhiên cho con người hôm nay về Chúa Giêsu, về giáo lý và về những người theo Chúa. Đó là sứ điệp mà Tin Mừng hôm nay mà chúng ta được gọi mời khám phá...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 28/09/2017
 
 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 9: 7-9)

Khi ấy, quân vương Hêrôđê nghe biết tất cả các sự việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: "Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại", còn kẻ khác lại nói: "Ông Êlia đã hiện ra"; kẻ khác nữa nói rằng: "Một tiên tri thời xưa đã sống lại". Nhưng Hêrôđê thì nói: "Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế ?". Và vua tìm cách gặp Người.

Suy niệm

“Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” Sự ngạc nhiên của Hêrôđê cũng chính là sự ngạc nhiên cho con người hôm nay về Chúa Giêsu, về giáo lý và về những người theo Chúa. Đó là sứ điệp mà Tin Mừng hôm nay mà chúng ta được gọi mời khám phá.

Quả thế, Quân vương Hêrôđê là một con người ngang bướng, ông đã ngang nhiên chiếm lấy vợ của anh mình là bà Hêrôđia. Ông không sợ dân chúng nhưng lại sợ những lời răn đe và khiển trách của Gioan Tẩy Giả. Nhưng vào một ngày sinh nhật của ông, khi ngà ngà hưng phấn, ông không ngần ngại hứa với người vũ nữ nếu làm đẹp lòng quan khách dự tiệc thì ông sẽ ban thưởng bất cứ điều gì mà người vũ nữ ấy muốn. Và mọi sự đã diễn ra làm hài lòng vua. Người vũ nữ không xin vàng bạc hay tiền nong, nhưng lại xin ngay cái đầu của Gioan Tẩy Giả (người liêm chính đang tố cáo cuộc hôn nhân bất chính của mẹ người vũ nữ và vua Hêrôđê). Phải giữ lời hứa, dù buồn, nhưng Hêrôđê vẫn phải chém đầu Gioan va trao cho người vũ nữ ấy.

Tưởng rằng mọi sự giờ đây đã đi vào dĩ vãng và vua có thể ung dung sống một cuộc sống phi luân với bà Hêrôđia. Thế nhưng, sự xuất hiện của Chúa Giêsu đã làm ông bối rối và ngạc nhiên. Giáo lý và lời dạy của Chúa Giêsu đã làm vua Hêrôđê bất an và lo lắng. Vì thế, vua mới tìm cách tiếp xúc và gặp gỡ xem Chúa Giêsu là ai.

Đã hơn hai mươi thế kỷ qua, Chúa Giêsu và sứ điệp của Người truyền rao cho thế giới vẫn là một lời mời và sự ngạc nhiên cho con người chúng ta hôm nay. Người ta không chỉ tự hỏi hay chất vấn Giáo Hội: Đức Giêsu thành Nagiaret là ai? nhưng còn ngạc nghiên về những học trò của Chúa, là các Kitô hữu chúng ta.

Cuộc đời của Chúa Giêsu và sứ vụ của Người là mặc khải cho con người nhận biết tình thương bao la của Thiên Chúa, để họ hoán cải và tin vào Thiên Chúa mà được sống và sống dồi dào. Là người môn đệ của Chúa, chúng ta được mời gọi tiếp nối sứ vụ của Chúa là trở nên chứng tá sống động cho Tin Mừng của Chúa trong thế giới hôm nay. Nghĩa là tư tưởng, lời nói và hành động của chúng ta hôm nay phải phản ánh tư tưởng, lời nói và hành động của Chúa Giêsu. Chúng ta có thực sự trở nên lời rao giảng và sức thu hút cho người khác đến với Chúa hay không?

Lạy Chúa Giêsu, không ai có thể thấu hiểu rõ khuôn mặt trắc ẩn và đầy lòng xót thương của Chúa, nếu như Chúa không lôi kéo họ. Xin cho mỗi người chúng con được học biết và thấm nhuần đạo lý của Chúa. Xin cho chúng con biết sống và nhất là biết trở nên khí cụ mà chúng dùng để đưa nhiều người về với Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường