Clock-Time

Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 11: 5-13: Nội dung Tin Mừng không mới, chỉ có ơn Chúa Thánh Thần là mới trong chúng ta. Vì lợi ích linh hồn mỗi người, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhận ra sứ điệp chính yếu dành cho chúng ta...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 12/10/2017

 
 
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 11: 5-13)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: "Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thiết đãi anh ấy". Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: "Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được". Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần. Và Thầy bảo các con: "Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá, lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Ngài".

Suy niệm

Nội dung Tin Mừng không mới, chỉ có ơn Chúa Thánh Thần là mới trong chúng ta. Vì lợi ích linh hồn mỗi người, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhận ra sứ điệp chính yếu dành cho chúng ta.

Tin Mừng hôm nay là một minh chứng cho cách Chúa Thần hoạt động trong chúng ta. Ngài mong chúng ta đi sâu vào câu chuyện người bạn xin bánh vào “giờ giới nghiêm”, một sự phiền toái đối với anh bạn chủ nhà, nhưng cách anh bạn này phản ứng dạy chúng ta thay vì khó chịu, càu nhàu với người bạn mình, anh ta chỗi dậy lấy cho bạn mình những gì bạn cần. Tình bạn như vậy có trong mỗi chúng ta không?

Khi chấp nhận là bạn của nhau, người ta cần biết cách đón nhận sự phiền hà với nhau.

Từ tình bạn trong mối tương quan với con người, dẫn chúng ta đến mối tương quan với Thiên Chúa. Thiên Chúa bị chúng ta làm phiền mọi lúc, mọi nơi, nhưng Ngài luôn chịu đựng và lắng nghe từng người, để chúng ta không phải ra về tay không? Còn chúng ta khi bị làm phiền chúng ta phản ứng thế nào?

Cách chúng ta làm phiền Thiên Chúa với cách chúng ta xem Ngài là ai trong lòng mình quan trọng để hình thành giá trị bền vững hay nhất thời của chúng ta với Ngài. Nếu đến với Chúa vì xem Ngài là bạn, chúng ta sẽ luôn cần sự công bằng, bình đẳng trong việc cho và nhận; còn khi chúng ta nâng Ngài lên thành cha mẹ mình, chúng ta sẽ luôn đòi hỏi cha mẹ về phần mình xứng đáng được nhận; và nếu Chúa là Chúa của cõi lòng mình, chúng ta sẽ chẳng phiền hà khi Ngài chậm ban ơn, hay trao ban hồng ân cho chúng ta. Ngược lại, chúng ta luôn tìm cách đến gần Ngài hơn mỗi ngày vì sự bền vững của tình cha con, hơn là cái được nhận, nghĩa là cái cần cho chúng ta thiết yếu ở tinh thần không nằm ở vật chất.

Xin cho chúng con biết xin điều đẹp ý Chúa hơn theo ý chúng con. Để khi đón nhận hồng ân Chúa ban, chúng con biết cách làm sáng danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi linh hồn chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường