Clock-Time

Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên C - Cứ Xin, Cứ Tìm, Cứ Gõ ...

Lc 11: 5-13 Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ là một tư thế chủ động. Phải chủ động để xin, để tìm và để gõ.

Thứ Năm sau Chúa Nhật XXVII Thường niên C
 

06-10-2016


thứ năm tuần xxvii thường niên c
 

CỨ XIN – CỨ TÌM – CỨ GÕ…


 
Tin Mừng  Lc 11: 5-13

5 Người còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả";7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.?8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó. 9 "Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? "

Suy niệm 

CỨ XIN – CỨ TÌM – CỨ GÕ…

Mối tương quan thâm tình giữa Thiên Chúa và con người được biểu lộ qua nhiều cách thức khác nhau. Bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta hiểu được phần nào cách thức Thiên Chúa đang nói với con người qua chính Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu khởi đi từ chính kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày nơi mỗi người: “Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?”. Vâng! đó là một sự thật hiển nhiên trong tình yêu cha con. Qua đó, chúng ta thấy được lời cầu xin của người thụ ân và của ban tặng của Đấng thi ân, có lẽ, cũng phần nào tương xứng với nhau. Quy chiếu vào kinh nghiệm đó, chúng ta sẽ hiểu được tại sao Chúa Giêsu không ngừng lặp lại lời mời gọi: “anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”.

Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ là một thái độ kiên trì. Phải kiên trì lắm thì mới đủ can đảm lặp đi lặp lại hành vi “cứ xin, cứ tìm, cứ gõ” dù cho đã bị khước từ hay thất bại nhiều lần.

Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ là một tư thế chủ động. Phải chủ động để xin, để tìm và để gõ. Nếu cứ thụ động mà ù lì đứng im một chỗ để xòe tay ra đón nhận, hay đợi người khác dẫn đi tìm, hoặc mong đợi có ai đó sẽ mở ra cho thì đó là điều không thể, và chắc chắn, Chúa cũng không muốn như thế.

Lạy Chúa, Chúa vẫn đang mời chúng con cứ xin, cứ tìm, cứ gõ và Người luôn bảo đảm với chúng con là sẽ được, sẽ thấy, sẽ mở. Thế nhưng, trong đời sống thường ngày, nhất là khi chúng con gặp đau khổ, thất bại, chúng con không đủ kiên trì, chúng con dễ rơi vào thế bị động để rồi chúng con quên đi là mình cứ phải xin, cứ phải tìm và cứ phải gõ. Xin Chúa giúp sức cho chúng con, để trên hành trình theo Chúa, nơi đời sống của chúng con không ngừng vang lên hành khúc cứ xin – cứ tìm – cứ gõ, và rồi, chúng con sẽ được nhận – sẽ được thấy – sẽ được mở. Amen

Giuse Vũ Duy An