Clock-Time

Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên C - Hãy Kiên Trì Cầu Nguyện

Tin Mừng Lc 11: 5-13 Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho".

HÃY KIÊN TRÌ CẦU NGUYỆN

 

Tin Mừng Lc 11: 5-13


Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho". Ngài đưa ra hai dụ ngôn để nhắc nhở chúng ta kiên tâm trong lời cầu nguyện và siêng năng cầu nguyện cùng Chúa. Ngài đoan hứa Thiên Chúa là người Cha tốt lành sẽ ban cho chúng ta những gì chúng ta cầu xin, đặc biệt Ngài sẽ ban cho chúng ta món quà tuyệt hảo là Thánh Thần, nhờ đó chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

Trang Tin Mừng hôm nay,  Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương chúng ta là con cái của Ngài. Thiên Chúa luôn biết chúng ta cần gì và Người luôn ban cho chúng ta những điều tốt nhất. Chúng ta hãy luôn tin tưởng và kiên tâm cầu xin “vì hễ ai xin thì sẽ nhận được” (Lc 5,10).

Con người thường có xu hướng “có bệnh vái tứ phương”, nhưng thường họ thất bại vì thiếu kiên trì. Thầy thuốc có giỏi cũng cần thời gian. Nhất là trong lời cầu nguyện với Chúa. Con người cũng có xu hướng nhanh - gọn - lẹ. Họ muốn biến Chúa thành vị thần tài để họ điều khiển theo ý họ. Họ muốn Chúa làm ngay điều họ xin. Họ xem Chúa như một ngân hàng cần là có thể lấy ra ngay để dùng. Thế nên, họ thường thất vọng khi thấy lời cầu của mình chưa được nhận lời. Đôi khi họ còn trách móc Chúa vì không đáp ứng ngay điều họ xin.

Kiên trì là một đức tính quan trọng cho sự thành công trong cuộc sống. Trong cầu nguyện cũng thế, cầu nguyện cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại để thể hiện sự ý thức giá trị của điều mình xin. Nhưng trong thực tế, có những người vẫn cầu nguyện hoài mà sao không thấy Chúa nhận lời, phải chăng Chúa Giêsu đã dối gạt chúng ta khi nói: cứ xin thì sẽ được? Cắc chắn không phải, Chúa Giêsu làm sao gạt chúng ta. Nhưng sở dĩ, chúng ta cầu nguyện mà chưa được là do hai nguyên nhân. Thật ra khi chúng ta cầu nguyện thì Thiên Chúa đã nhậm lời. Nhưng vì lợi ích của chúng ta nên Ngài còn trì hoãn và chưa để nó thành sự. Hai là chúng ta chưa đủ kiên trì trước sự trì hoãn của Chúa

Trong thực tế của cuộc sống, có lẽ ta đã cầu xin rất nhiều, thế mà nhiều khi chúng ta chẳng nhận được. Tại sao thế? Thánh Giacôbê trả lời: "Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc". Do đó, khi cầu nguyện, chúng ta hãy ý thức điều chính yếu chúng ta phải nhắm tới trước hết, đó là "Xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời". Thiên Chúa là Cha, Ngài khôn ngoan thấu suốt những nhu cầu của chúng ta và sẽ ban cho những gì lợi ích cho phần rỗi chúng ta. Ðiều cần thiết là phải kiên trì trong niềm tin và xác tín Thiên Chúa yêu thương và ban cho những điều vượt quá sự mong ước của chúng ta.

Cuộc sống người Kitô hữu đã có rất nhiều lần chúng ta nghe lời Chúa Giêsu nói: “Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 5, 9 -10), nhưng đôi lúc lòng chúng ta vẫn nghi nan. Đó là khi chúng ta cầu xin một ơn gì mãi mà không được Chúa ban cho, chẳng được ơn như ý mình xin, và rồi từ đó chúng ta đã hoài nghi ngay chính sự hiện diện của Thiên Chúa nữa.

Trang Tin Mừng của Thánh sử Luca chương 11 câu 5 đến câu 13 hôm nay, chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta hãy kiên trì cầu nguyện, và luôn vững tin Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng và phó thác cuộc đời của chúng ta trong sự quan phòng của Thiên Chúa, Người luôn che chở gìn giữ chúng ta.

Vì Thiên Chúa là Đấng hay thương xót, Người không muốn cho con người đã được Người tạo dựng nên phải khốn khó. Chúa muốn chúng ta kiên tâm cầu nguyện là Chúa muốn chúng ta được mọi điều tốt đẹp. Ngoài ra Ngài còn muốn dạy chúng ta được biết, chúng ta phải ý thức sâu xa hơn về thân phận mình yếu hèn và bất lực của kiếp con người. Có nhận ra thân phận mình yếu đuối như thế con người mới khiêm tốn tin yêu vào Thiên Chúa, và đón nhận ơn Chúa ban chứ không phải do công trạng của mình.

Cầu nguyện không phải là việc xin ơn này ơn nọ, theo óc vụ lợi của chúng ta, cầu nguyện không phải là việc tránh né bổn phận để Thiên Chúa làm tất cả, cầu nguyện cũng không phải là việc liệt kê ước muốn để mong chờ Chúa thực hiện. Nhưng cầu nguyện đích thực chính là việc thực hành Đức Tin, nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa để đối thoại với Người, van xin Người tiếp tục ban ơn để chúng ta đủ sức thực hiện thánh ý Người. Thấu hiểu sự yếu đuối của con người nên Chúa Giêsu than thở: "Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" (Lc 18, 8). Vậy, cầu nguyện không phải là độc thoại mà là đối thoại liên lỉ và kiên trì với Thiên Chúa trong Đức Tin để trung thành với Chúa cho tới khi Người lại đến.

Ta xin Chúa cho ta luôn biết kiên trì cầu nguyện, để trong khi cầu nguyện ta luôn cậy trông vào Chúa. Xin cho ta luôn biết tín thác cuộc đời vào tình thương của Chúa, như bé thơ phó trót mạng sống mình trong vòng tay người mẹ. Xin cho ta luôn kiên trì cầu nguyện để ta biết dâng lên Chúa lời tạ ơn khi ta được Chúa thương ban ơn cho. Xin cho ta đừng bao giờ nản lòng trước những thất bại, nhưng luôn kiên nhẫn kêu xin và gõ cửa cho đến khi ta được Chúa chúc phúc.

Nguyện xin Chúa củng cố ta trong đời sống và tâm tình cầu nguyện, cho ta biết xin những gì đẹp lòng Chúa và phó thác tất cả cho tình yêu thương quan phòng của Chúa.

Huệ Minh