Clock-Time

Thứ Sáu Sau Chúa Nhật X Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 5: 27-32 Nội dung Tin Mừng Chúa Giêsu loan báo chính là Nước Trời, vương quốc an bình, công chính.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM TIN MỪNG NGÀY 10-6-2016


thứ sáu tuần x thường niên C

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 27-32)

27 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình.28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.31 "Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị.32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.

SUY NIỆM

Nội dung Tin Mừng Chúa Giêsu loan báo chính là Nước Trời, vương quốc an bình, công chính. Sự trung tín của đời sống vợ chồng biểu tỏ đặc tính an bình của đời sống trong Vương quốc Thiên Chúa. An bình được xây dựng trên một tình yêu đích thật, không giả dối, lường gạt. Ngoại tình là động thái của sự phản bội tình yêu, gây ra bất an, oán ghét. Ngoại tình đi ngược lại với sứ điệp của Tin Mừng. Việc kết án ngoại tình cũng nhằm xác định giá trị đức khiết tịnh Kitô giáo. Chúa Giêsu đã chỉ cho biết sự trong sạch cũng là tư chất của người công dân Nước trời. Bởi vì người có lòng trong sạch sẽ được chiêm ngắm Thiên Chúa.

Đàn ông hôm nay thấy khó tránh cái nhìn thèm muốn, chiếm đoạt. Vì phụ nữ hôm nay biết cách lôi kéo cái nhìn của họ. Nhiều phụ nữ coi “gợi cảm” và “gợi tình” là điều cần nhắm tới. Các quán bán cafe đều cần những cô “có ngoại hình”. Trong các tạp chí và trên mạng thiếu gì những hình ảnh tươi mát, dâm ô. Chúng ta đã quen với một nền văn hóa tiếp thị bằng hình ảnh như thế. Từ nhìn đến thèm muốn cháy bỏng, rồi dẫn đến sa ngã thực sự. Nạn mãi dâm, ngoại tình, đổ vỡ trong gia đình vẫn là chuyện nhức nhối. Từ đó phát sinh bao bệnh tật và tệ nạn trong xã hội.

Do đó Lời Chúa hôm nay cũng là lời mời gọi chúng ta giữ gìn tâm hồn trong sạch, biết can đảm chống trả những dịp, những cám dỗ làm chúng ta đánh mất vẻ đẹp của sự khiết tịnh. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải là chứng nhân cho thế giới hôm nay hiểu về giá trị của sự thanh khiết. Chúng ta cương quyết lên án những lối sống nhuốm đầy đam mê nhục dục, để luôn luôn tuân hành lề luật là Thánh Ý của Thiên Chúa.

Thế nhưng Luật lệ cũng cần được kiện toàn theo hoàn cảnh, theo thời gian để phục vụ con người mỗi ngày một tốt hơn. Ðức Giêsu tuyên bố rõ ràng: Ngài không phá đổ Luật Cựu Ước, nhưng Ngài canh tân để bộ Luật kiện toàn hơn. Luật Cựu Ước chỉ dừng lại hành động bên ngoài. Còn Luật Ðức Giêsu đòi hỏi đến tận nguồn gốc của hành động. Vì thế Luật Ðức Giêsu đòi hỏi khắt khe hơn và buộc con người phải hoán cải đến tận căn nguyên gốc rễ; hầu có thể dẫn đưa con người giải thoát khỏi vòng nô lệ tội lỗi mà mỗi ngày hoàn thiện hơn, mỗi ngày gần Chúa hơn và giống Chúa hơn.

Lạy Chúa Giêsu. Xin ban cho chúng con thêm lòng yêu mến Chúa và lề luật của Ngài, để chúng con biết quyết tâm từ bỏ những gì không đẹp ý Chúa. Xin cũng dạy chúng con luôn biết bảo vệ phẩm giá gia đình qua việc trung tín trong đời sống vợ chồng. Xin cho các gia đình Kitô hữu luôn trung thành với hôn ước đã tỏ bày trước mặt Chúa và Giáo Hội, để họ trở nên chứng tá cho Tin Mừng về Vương quốc Thiên Chúa. Xin cũng dạy chúng con biết giơ cao giá trị của đời sống thanh khiết như là phương thế để trở thành bạn nghĩa thiết của Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường