Clock-Time

Thứ Sáu sau Lễ Tro Năm B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 9: 14-15: Mỗi người trong gia đình chúng ta hãy xét lại mối tương quan của mình với Chúa và với Lời Chúa. Chúng ta giữ chay vì lề luật hay vì lòng yêu mến Chúa?
SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ SÁU LỄ TRO - NĂM B

NGÀY 19 THÁNG 02


 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (9:14-15)


14 Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: "Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”15 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”.

Suy niệm 

 

Chúng ta đang sống trong những ngày đầu năm mới. Thứ Tư Lễ Tro vừa qua nhằm ngày mùng Sáu Tết, nhiều người có thể bối rối về việc giữ chay và kiêng thịt theo luật Giáo Hội, vì đây là những ngày vui xuân mới. Chúng ta cùng suy niệm Lời Chúa của ngày hôm nay để thấy tinh thần của Chúa trong việc giữ chay hay ăn chay, kiêng thịt.

Đối với người Do Thái, việc giữ chay của họ là để thể hiện thái độ ăn năn sám hối chờ đợi Đấng Cứu Thế. Do đó, khi Đức Giêsu đến, ý nghĩa và mục đích của việc giữ chay mang một nét mới. Điều này Đức Giêsu muốn cho mọi người thấy rằng Người chính là Đấng Cứu Thế, khi Nguời nói: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ?” (c. 15). Vì thế, các môn đệ không cần giữ chay, bởi vì họ không cần phải chờ đợi nữa. Đó là một thái độ hợp tình và hợp lý. Họ đang sống bên Chúa Giêsu, bên Đấng Cứu Thế thực sự. Như vậy, họ không cần phải buồn sầu, ủ dột và khóc lóc, mà là thời của hân hoan, vui mừng.

Nếu gia đình có tiệc cưới, mọi thành viên đều vui mừng phấn khởi. Ai cũng muốn được tham gia, mỗi người tuỳ sức mình mà đóng góp cho niềm vui chung. Trong ngày đó, ai cũng trở nên dễ mến dễ thương và rất ân cần tử tế. Nhờ sự hiện diện của cô dâu, chú rể, không khí trong nhà đượm nét đầm ấm và vui tươi. Tất cả mọi ưu tư phiền muộn đều tạm gác lại. Đây cũng chính là hình ảnh rất cụ thể mà Chúa Giêsu muốn nhắn gửi mỗi chúng ta ngày hôm nay.

Vậy mỗi người trong gia đình chúng ta hãy xét lại mối tương quan của mình với Chúa và với Lời Chúa. Chúng ta giữ chay vì lề luật hay vì lòng yêu mến Chúa? Chúng ta cùng cầu xin Chúa Xuân, Chúa của “thời mới” ban cho mỗi chúng ta tinh thần mới, để mỗi người biết yêu thương là chu toàn lề luật vậy. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường