Clock-Time

Thứ Sáu Tuần 33 Thường Niên C - Hãy Xây Dựng Đền Thờ Tâm Hồn

Lc 19: 45-48 Ðền thờ của Chúa không phải chỉ ở Giêrusalem mà thôi nhưng còn là xã hội con người hay ở mỗi cá nhân ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

Thứ Sáu Tuần XXXIII Mùa Thường Niên Năm C

thứ sáu tuần 33 thường niên c

Kh 10, 8-11; Lc 19: 45-48

HÃY XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TÂM HỒN


Gần đến lễ Vượt qua, Chúa Giêsu cùng đoàn người tiến về Giêrusalem dự lễ. Thấy có nhiều người bày bán hàng quán trong đền thờ, Chúa liền xua đuổi họ ra vì họ đã làm ô uế nơi tôn nghiêm, nơi dành để cầu nguyện và tôn vinh Thiên Chúa.Đền thờ Giêrusalem được xem là niềm hãnh diện, trung tâm tôn giáo của người Do Thái, phải mất 46 năm ròng rã mới xây xong, thế mà nơi đây đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tương tàn đổ nát rồi tái thiết lại nhiều lần. 

Hằng năm vào ngày lễ Vượt Qua, mọi người dân tản mác ở khắp nơi đều nô nức tiến về Giêrusalem để cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa đã đưa dân vượt qua Biển Đỏ tiến vào Đất Hứa. Mỗi người dân Do Thái đều mong ước có một lần trong đời được đặt chân vào đền thờ với tất cả niềm tôn kính thiêng liêng, và họ sẽ dâng lên Thiên Chúa lễ vật của chính mình. Biết được lý do này, các chức sắc đền thờ, các con buôn người Do Thái đã lợi dụng Đền thờ để buôn bán trục lợi. Họ đổi tiền với phần trăm hoa hồng rất cao.

Quang cảnh đền thờ mất hết sự thánh thiêng vì người ta trả giá, cãi cọ qua lại, tiếng súc vật lẫn tiếng rao hàng gây nên không khí ồn ào, bát nháo át hết cả tiếng cầu kinh.Chứng kiến cảnh tượng ấy, Chúa Giêsu thực sự giận dữ, Người xua đuổi quân buôn bán ra ngoài vì họ đã biến đền thờ thành sào huyệt trộm cướp.

Riêng trong Tin Mừng theo thánh Máccô và thánh Mátthêu còn diễn tả một cách chi tiết hơn hình ảnh Chúa Giêsu lật đổ quầy bàn đổi tiền và xô ngã ghế của những người buôn bán trong đền thờ và la mắng họ: "Ðã có lời chép rằng: nhà Ta là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp". Khi hành động như thế, Chúa Giêsu đã có ý sửa chữa những thói hư tật xấu của những kẻ gian manh lạm dụng người khác để làm giàu cho chính mình như những kẻ đổi chác tiền bạc trong đền thờ chẳng hạn. Họ làm giàu bằng cách bóc lột những người lương thiện phải trả tiền nhiều hơn so với giá phải chăng. Khi hành động bất lương như thế họ cũng đã xúc phạm luôn cả Thiên Chúa nữa.

Trong khi người Do Thái chỉ chú trọng đến đền thờ vật chất, còn Chúa muốn nói đến đền thờ trong tâm hồn. Chúa Giêsu không phủ nhận việc xây dựng và gìn giữ đền thờ dành để tôn vinh Thiên Chúa nhưng Người nhấn mạnh phải xây dựng đền thờ tâm hồn trong sạch dành riêng cho Thiên Chúa.Trong đời sống thiêng liêng, thân xác và linh hồn chúng ta cũng là đền thờ, nơi Chúa ngự trị. Ý thức điều đó, chúng ta phải dọn dẹp, giữ gìn sạch tội, hãm dẹp các đam mê xấu, canh phòng ngũ quan, sống tiết độ, luyện nhân đức…Chúng ta đừng biến tâm hồn mình thành nơi chợ búa, bày bán tham sân si, tích chứa thù hận ghen ghét và nhất là tội lỗi. Chỉ khi chúng ta tin và sống mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa chúng ta mới thực sự xây dựng ngôi đền thờ vững chắc.

Ta thường thấy Chúa Giêsu là người ôn hòa và tế nhị. Ngài luôn có thái độ khiêm tốn và kính trọng trong cách đối xử với mọi người. Nhưng trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Ngài đã không hành động như thường lệ nữa, Ngài đã nổi giận và xua đuổi những kẻ buôn bán trong đền thờ.

Khi hành động như thế, Chúa Giêsu có ý nhắc nhở chúng ta phải xây dựng đền thờ nội tâm cho xứng đáng. Vì Thiên Chúa đâu cần những của lễ vật chất, những đồng tiền lẻ hay chiên bò béo tốt. Chúa cần một tấm lòng yêu mến thực sự, một trái tim trong sạch dành trọn vẹn cho Chúa.

Đã rất nhiều lần Chúa Giêsu cảnh cáo quân Pharisêu giả hình chỉ sống đạo bằng hình thức, đầu môi chóp lưỡi mà lòng dạ tham lam và đầy những thói hư tật xấu. Đền thờ dù xây bằng vật liệu gì gỗ hay đá bất kể rồi cũng sẽ hư hoại qua đi vì đó là thứ vật chất, chỉ có tình yêu thương và ân sủng của Thiên Chúa thì luôn tồn tại mãi. Biết bao những công trình lịch sử, những kỳ quan thế giới rồi cũng sẽ hư hoại trước sức hủy diệt của thời gian, chỉ có công trình xây dựng trên sự đức khiêm tốn, sự hy sinh thì mới tồn tại cùng năm tháng.

Lời khiển trách của Chúa nhấn mạnh đến tính cách thiêng liêng của đền thờ vì đó chính là nhà Chúa, là nhà cầu nguyện, nơi Chúa thực sự hiện diện và lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Chúa trách cứ vì lòng yêu mến con cái Người, vì muốn chúng ta sửa đổi để trở nên trong sạch, thánh thiện hơn trong sự thờ phượng Người. Chúa giảng dạy trong đền thờ mỗi ngày và dân chúng say mê lắng nghe lời Người. Họ lắng nghe Lời Chúa với trái tim rộng mở và đơn sơ, và tiếp nhận từ nơi Người tất cả sự ngọt ngào, bình an và ánh sáng đức tin đến độ không muốn rời bỏ Người.

Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong đền thờ đem lại cho nhà Chúa một sự sống động và sức mạnh thiêng liêng. Thiên Chúa đã ngự xuống giữa trần gian, Người không xa cách hay mơ hồ nhưng gần gũi với con người. Nhà Chúa không phải chỉ là một công trình kiến trúc vô tri vô giác, nhưng là nơi mà Thần Khí của Chúa ngự trị tuy vô hình nhưng có khả năng truyền đạt sức sống, tình yêu và hy vọng cho những tâm hồn khao khát tìm đến với Người.

Ðền thờ của Chúa không phải chỉ ở Giêrusalem mà thôi nhưng còn là xã hội con người hay ở mỗi cá nhân, theo đó phải được giải thoát khỏi mọi sự xấu xa để có thể phụng thờ Chúa bằng một tâm hồn trong sạch và thánh thiện hơn. Chúa Giêsu uốn nắn và sửa đổi chúng ta trong tình yêu thương của Người để đưa chúng ta từ con đường sai trái đến chân lý và sự toàn thiện. Người răn dạy chúng ta vì mục đích tốt lành để chúng ta cùng thông phần vào sự thánh thiện của Người.

Thiên Chúa muốn ta thờ phượng Thiên Chúa bằng cả con người, cả cuộc sống chúng ta – phải trí lòng như một, lý thuyết đi đôi với hành động; phải xây dựng Đền thờ Thiên Chúa đích thực trong tâm hồn mình. Nơi đó, mỗi người có thể tôn thờ, phụng sự Thiên Chúa bằng việc ca tụng Chúa vì tình thương và những điều kỳ diệu Người làm trong cuộc sống; bằng việc lắng nghe và sẵn sàng thực thi ý muốn của Người, sống theo sự thật, thực thi công bình và bác ái. Xây dựng Đền thờ đích thực trong tâm hồn để chúng ta có thể bước vào Đền Thờ - Nhà của Thiên Chúa mà không ngại  ngùng, hổ thẹn. Chúng ta có thể đến với Chúa như người con thảo đến với cha của mình để cùng với anh em, bên cha bồi đắp tình huynh đệ…

Tin Mừng hôm nay cảnh tỉnh thái độ sống đạo hình thức của chúng ta. Đôi lúc chúng ta cũng thờ kính Chúa trên môi trên miệng. Chúng ta đến với Chúa với một tâm hồn tham lam ích kỷ, chất chứa trong lòng sự ghen ghét, hận thù. Chúng ta chưa đủ can đảm “dọn dẹp đền thờ tâm hồn mình” bằng các bí tích và ân sủng của Chúa. Chúng ta ưa thích diện trên mình những bộ quần áo hàng hiệu, dùng trang sức xa xỉ đắt tiền nhưng lại để tâm hồn lem nhem, hoen ố bởi danh vọng lạc thú và những đam mê thấp hèn. Chúng ta sẵn sàng bán rẻ lương tâm nhân phẩm để đổi lấy sự nổi tiếng, để được tiếng khen của người đời.

Tâm hồn của mỗi người chúng ta cũng là Đền thờ của Thiên Chúa. Chúng ta hãy lo thu xếp, dọn dẹp tâm hồn mình để nên xứng đáng là cung điện cho Thiên Chúa ngự trị. Đừng để những dục tình, lợi lộc trần gian làm ô uế tâm hồn và lương tâm ngay lành của chúng ta. Hảy trả lại cho Thiên Chúa những gì tốt đẹp vốn có ở nơi Người mà vì yêu thương Người đã ban tặng cho chúng ta "của Thiên Chúa hãy trả cho Thiên Chúa, của Cêsar hãy trả cho Cêsar".
 
Huệ Minh