Clock-Time

Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường - Lễ Thánh Cả Giuse

Tin Mừng Lc 2: 41-51: “Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng thánh Giuse - một người chẳng được để ý - vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn”

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY B

LỄ THÁNH CẢ GIUSE 

NGÀY 19 - 03 - 2021
 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 2: 41-51)

   41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua.42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ.43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết.44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc.45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! "49 Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? "50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.


Suy niệm

 

Hôm nay là ngày lễ trọng mừng Thánh Giuse. Chúng ta cũng đang sống trong Năm Thánh Giuse. Trong Kinh Thánh, Thánh Giuse không nói lời nào. Vậy bằng cách nào mà thánh nhân trở thành mẫu gương cho biết bao hội đoàn, bao gia đình và bao người?

Dù không nói thành lời, nhưng ai cũng thấy cuộc đời của thánh Giuse bên Đức Maria và Chúa Giêsu thật rõ: thánh nhân là con người âm thầm, vững tin và luôn phó thác. Ngài được Thiên Chúa chọn làm “bạn trăm năm của Đức Trinh nữ Maria”. Ngài cũng được trao phó việc chăm sóc Con Thiên Chúa, như một người cha. Quả thực, ngài là một người sống thinh lặng, nhưng lại hiểu biết mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Vậy, trong ngày lễ trọng đại này, chúng ta cùng học theo mẫu gương thánh Giuse. Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết: “Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng thánh Giuse - một người chẳng được để ý - vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn”. Chúng ta hãy chạy đến cùng thánh Giuse và hãy học với ngài.

Trong xã hội mỗi ngày một phức tạp như hiện nay, chúng ta lại càng phải tìm cho mình một mẫu gương đích thực để học hỏi. Thánh Giuse trong tư cách là một người cha phục vụ gia đình bằng tình thương, tôn trọng và khiêm nhường. Đây chẳng phải là mẫu gương thực tế đó sao! Đức Giáo Hoàng cũng nói: “Thế giới của chúng ta ngày nay cần những người cha”. Thánh Giuse là người cha mẫu mực.

Hôm nay, nhìn lên thánh cả Giuse, chúng ta xin ngài hướng dẫn những người cha trong các gia đình luôn biết sống khiêm nhường, tin tưởng và phó thác vào tình thương của Chúa, để mỗi người biết chăm sóc gia đình mình như thánh Giuse trong gia đình Nadarét xưa. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường