Clock-Time

Thứ Sáu Tuần IV Thường niên A - Hãy sống chân lý như Gioan

Tin mừng Mc 6: 14-29: Chúa Giêsu đến trần gian để làm chứng cho sự thật (x. Ga 18,37). Sự thật về Thiên Chúa và Vương Quốc của Ngài. Và Chúa Giêsu cũng chính là sự thật...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN IV THƯỜNG NIÊN A
 

HÃY SỐNG CHÂN LÝ NHƯ GIOAN
 

 
Tin mừng Mc 6: 14-29

Chân lý là sự thật. Chân lý đến từ Thiên Chúa và đã được mạc khải cho con  người. Chân lý có trong Phúc âm của Chúa Giêsu. Hiểu Chân lý Chúa, mỗi người Kitô hữu hãy cố gắng sống và làm chứng cho chân lý trong đời sống hằng ngày.

Chúa Giêsu đến trần gian để làm chứng cho sự thật (x. Ga 18,37). Sự thật về Thiên Chúa và Vương Quốc của Ngài. Và Chúa Giêsu cũng chính là sự thật (x.Ga 14,6).  Gioan là Tiền Hô cho Đức Giêsu, nên cả cuộc đời và cái chết của ông đều phục vụ cho sự thật. Đó là một vinh dự lớn lao cho Gioan. Cái chết của Gioan đã tiên báo trước cái chết của Chúa Giêsu sau này trên đỉnh đồi Canvê. Cả hai đều là chứng nhân của sự thật. Dân chúng và ngay cả Hêrôđê, đều rất nể trọng Gioan, dù rằng ông luôn thẳng thắn nói lên sự thật.

Vì thế, khi nghe biết về danh tiếng Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ cùng với lời giảng dạy rất thu hút dân chúng, Hêrôđê cũng nghĩ Ngài là Gioan từ cõi chết chỗi dậy (x. c.16). Nhưng thử hỏi, sự xuất hiện của Chúa Giêsu có làm lay động tâm trí và cõi lòng sâu thẳm của Hêrôđê không? Lý do dẫn đến cái chết của Gioan là vì ông đã thẳng thắn nói lên một sự thật (x.c.18).  Đầu Gioan rơi xuống do âm mưu xấu xa của mẹ con bà Hêrôđia. Nhưng nhất là do lời thề với quyết định hèn nhát của Hêrôđê.

Bóng hình Hêrôđê vẫn ẩn hiện đâu đó dưới lớp áo quyền lực, danh vọng, địa vị, để sẵn sàng lấn áp sự thật và công lý.

Người môn đệ của Thầy Giêsu phải làm gì trong hoàn cảnh hiện tại, để có thể trở thành chứng nhân cho sự thật? Như Gioan Tiền Hô, chúng ta cũng phải thẳng thắn để nói không với những điều trái nghịch với lương tâm, với luật Chúa, luật Giáo Hội, dù phải chịu nhiều hy sinh, mất mát, ngay cả đến cái chết. Nếu cuộc sống hôm nay còn nhiều giả trá đảo điên, thì người môn đệ cần phải luôn can đảm để sống trung thực trong suy nghĩ, lời nói và hành động.

Theo dấu chân Thầy Giêsu, chúng ta cũng hãy mạnh dạn lên đường, để loan Tin Mừng của lòng thương xót Chúa đến với mọi người, bằng đời sống yêu thương và phục vụ. Yêu thương trong sự thật và phục vụ cho sự thật phải là lẽ sống của người môn đệ hôm nay.

Gioan Tẩy giả. Ngài đã bị trảm quyết vì đã dám lên tiếng tố cáo cuộc sống vô luân của vua Hêrôđê, là người đã bỏ vợ để lấy vợ của anh cùng cha khác mẹ của mình. Mang trong mình sứ mệnh răn bảo, sửa dạy, và kêu mời dân chúng hoán cải, từ bỏ lối sống tội lỗi để trở về đường ngay nẻo chính, Gioan không thể làm ngơ trước cuộc sống vô luân có thể ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và luân lý của toàn dân. Khi tố cáo cuộc sống tội lỗi của Hêrôđê, Gioan không chỉ tố cáo tội lỗi của một cá nhân, mà còn cảnh cáo giới lãnh đạo thời đó đã vì địa vị, danh vọng, mà để mặc cho bất công ngự trị, tung hoành.

Gioan tẩy giả thiệt thân vì dám nói sự thật

Người ta thường nói sự thật thì mất lòng. Sự thật là chuyện rất khó nói bởi vì nó chỉ đem lại cho chúng ta những phiền toái, mích lòng nhau. Trong trường hợp của Gioan tẩy giả thì tệ hại hơn … Ông nói ra sự thật về tội loạn luân của nhà vua Hêrôđê : chiếm đoạt vợ của anh mình là Hêrôđiađê, nên ông Gioan tẩy giả đã bị thiệt thân. Lương tâm của vị ngôn sứ đã thúc đẩy Gioan lên tiếng can ngăn và tố cáo những hành vi sai trái của nhà vua, kêu gọi nhà vua hãy trở về nẻo chính đường ngay. Vì thế Gioan tẩy giả đã bị vua chém đầu, bị chết vì công lý.

Gioan Tẩy giả đã biểu lộ vai trò làm ngôn sứ bằng một thái độ sống hết sức can đảm, mạnh mẽ và bất khuất trước bạo lực, dám nói sự thật, bảo vệ công lý, cho dù sự thật đó dẫn đến tù đày và cái chết.

Người tín hữu là người làm chứng cho chân lý:

Xã hội chúng ta đang sống không thiếu gì những bất công, giả dối và sai sự thật. Vì thế, mỗi người chúng ta được mời gọi làm chứng cho sự thật. Đó là một thách đố lớn cho chúng ta!

Qua Bí tích Rửa tội, mỗi người Kitô hữu đóng vai trò làm ngôn sứ, chúng ta có thể làm chứng cho chân lý, cho công lý, cho tình yêu.

Khi chúng ta dám nói lên sự thật thì khi đó chúng ta đang giới thiệu cho thiên hạ thấy dung mạo của Đức Giêsu Kitô bởi vì Ngài nói Ngài chính là “sự thật và là sự sống” (Ga 14,6).

Khi nói lên sự thật, khi làm chứng cho sự thật thì chúng ta sẽ bị thiệt thòi, bị chống đối, bị hãm hại và có thể mất đầu giống như Gioan vậy. Thế nhưng, Chúa Giêsu đã dạy rằng : “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 10,32).

Khi chúng ta dám nói lên sự thật, thì chúng ta đến cùng ánh sáng (Ga 3,21), và sự thật sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự dữ, sự xấu. Một khi chúng ta e ngại, sợ hãi, không đủ can đảm nói thật và sống thật, thì chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu và xin Ngài thêm sức mạnh, để can đảm sống theo sự thật, đi theo ánh sáng của Chúa, và làm chứng cho chân lý của Phúc âm.

Sống và làm chứng Phúc âm trong đời sống gia đình:

Muốn làm chứng cho chân lý của Phúc âm, thì chúng ta hãy đổi mới bản thân và cuộc sống của gia đình theo ánh sáng của Phúc âm trong cuộc sống thường ngày.

Hãy để cho chân lý của Phúc âm đi sâu vào tâm hồn và đời sống gia đình. Gia đình chúng ta hãy siêng năng đọc sống và sống Lời Chúa dạy, sống hòa thuận yêu thương nhau, mọi người biết tôn trọng nhau, phục vụ nhau, sống chân thành với nhau, và biết từ bỏ những thái độ xấu của bản thân, chẳng hạn như sống giả dối, lường gạt, làm ăn phi pháp, …

Ngày hôm nay, giữa một xã hội đầy dẫy những bất công sai trái, tìm đâu ra được sự thật trong cuộc sống? Hình ảnh Hêrôđia vẫn tái hiện nhiều lắm trong đời thường, dưới nhiều hình thức khác nhau của chủ nghĩa khoái lạc và hưởng thụ.

Sống và làm chứng cho Phúc âm không chỉ mang lại ơn ích cho gia đình, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho các gia đình xung quanh, qua đời sống bác ái yêu thương của mỗi gia đình. Amen.

Gioan là hình ảnh của lớp người công chính. Người công chính là người luôn thi hành ý Chúa, bất chấp mọi khó khăn. Ông đã thi hành trách nhiệm của một vị ngôn sứ một cách can đảm, không sợ vua chúa quan quyền. Và cũng như các ngôn sứ trong Cựu ước, Gioan đã bị bắt bớ vì Lời Chúa và đã bị lên án tử. Ông là người được Chúa Giêsu khen ngợi là người cao trọng nhất trong các con cái loài người do người nữ sinh ra, nhưng ông lại chết cách nhục nhã, về tay một người phụ nữ lăng loàn. Cũng như bao người công chính khác, ông là hình ảnh của Đức Kitô, Đấng Công Chính sẽ bị bắt bớ và cuối cùng bị chết nhục nhã trên Thánh Giá.

Thánh Gioan đã chu toàn sứ mạng của mình cách trọn hảo. Ngài đã dám sống và dám đánh đổi ngay cả mạng sống mình để trung thành với sứ mạng làm chứng cho sự thật dù phải thiệt thân. Dung mạo của Gioan loan báo trước dung mạo của Chúa Giêsu, đến nỗi khi Chúa Giêsu đến vua Hêrôđê tưởng rằng ông đã sống lại. Ước gì đây là khuôn vàng thước ngọc cho người Kitô hữu chúng ta trong cuộc sống hiện tại để dám sống và trung thành bảo vệ chân lý Tin Mừng như Gioan dù có thể bị oán ghét, thiệt thòi.

Muốn theo Chúa hôm nay ta không có con đường nào khác. Và càng chịu khổ, chịu bắt bớ thì tôi lại càng phải vui mừng vì được nên giống Chúa Kitô hơn. Chúa muốn nói với ta muốn sống công chính thì phải can đảm và chấp nhận ganh ghét. Các ngôn sứ và các tông đồ đã từng có một số phận như thế. Muốn theo Chúa hôm nay ta theo con đường của các ngôn sứ ngày xưa. Khi chịu khổ, bắt bớ thì ta lại càng phải vui mừng vì được nên giống Chúa Kitô hơn.
 
Huệ Minh